Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.11.2017

Cập nhật lúc 07-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Phủ tổng thống Séc, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

18 người đăng ký tranh chức tổng thống. Phủ tống thống muốn kiện người đưa tin Zeman bị ung thư và chỉ còn sống vài tháng nữa. Praha thắng trong vụ kiện với Uber. Chiến dịch huyền bí: các bảng quảng cáo bằng chữ Ả rập tràn ngập  Séc. Phòng kinh tế: Kinh tế Séc năm nay đẩy nhanh tăng trưởng lên 4,5%. Tỷ lệ những người không kịp trả nợ thấp nhất từ năm 2008. Các nhà khoa học từ Ostrava tạo ứng dụng về chuồn chuồn. Czech Press Photo đã có ảnh đề cử cho giải thưởng năm nay


ĐIỂM NÓNG

18 người đăng ký tranh chức tổng thống

Vào buổi chiều hôm nay việc đăng ký tranh cử chức tổng thống của Séc đã hết hạn. Tổng cộng có 18 người đăng ký. Theo người phát ngôn của bộ Nội vụ Hana Malá con số này còn có thể thay đổi. Các ứng cử viên nhân dân với ít nhất 50 nghìn chữ ký là Miloš Zeman, Michal Horáček và Jiří Drahoš. Theo ČTK cả kinh tế gia Josef Toman cũng có đủ số chữ ký cần thiết. Các ứng cử viên của Thượng viện là bác sĩ Marek Hilšer, nhà ngoại giao Pavel Fischer và cựu thủ tướng Mirek Topolánek. Cựu giám đốc hãng Škoda Auto Vratislav Kulhánek, chủ tịch Hiệp hội công nghiệp an ninh và quốc phòng Jiří Hynek và nhạc sĩ và chủ tịch đảng Rozumní Petr Hannig nhận được 20 chữ ký ủng hộ của các dân biểu. Hiện vẫn chưa rõ tên của các ứng cử viên còn lại. Bộ NV sẽ phải kiểm tra các chữ ký và sẽ công bố danh sách các ứng cử viên vào ngày 24/11. (novinky)

Phủ tống thống muốn kiện người đưa tin Zeman bị ung thư và chỉ còn sống vài tháng nữa

Người phát ngôn của tổng thống Jiří Ovčáček hôm nayh đã phản đối khẳng định của chính trị gia Svatopluk Bartík ở Brno, rằng Zeman mắc bệnh ung thư và chỉ còn sống nhiều nhất 7 tháng nữa. Theo Ovčáček đây là điều dối trá và phủ tổng thống sẽ phản ứng bằng cách kiện ra tòa. Bartík đưa thông tin về bệnh tình của Zeman trên mạng xã hội facebook và rằng không công bố nguồn tin của mình vì những lý do hiểu được. Ông Bartík là ủy viên hội đồng của quận Brno-trung tâm và cho rằng lợi ích công cộng là việc công chúng có thông tin về người lãnh đạo cao nhất của nhà nước vào thời gian thành lập chính phủ và hơn nữa muốn tiếp tục tranh cử. Tổng thống không giấu chuyện mắc bệnh thần kinh ở chân. Trong vòng vài tháng cuối Zeman cũng gầy đi rõ rệt. Tuy nhiên phủ tổng thống lâu nay vẫn cho rằng Zeman hoàn toàn mạnh khỏe và việc giảm cân là do thay đổi chế độ ăn uống. (novinky)

XÃ HỘI

Praha thắng trong vụ kiện với Uber

Praha đã thắng trong vụ kiện cáo , liệu có thể phạt tài xế của dịch vụ taxi Uber. Theo Tòa án hành chính tối cao dịch vụ taxi Uber phải tuân theo các quy định, ngay cả khi luật pháp hiện hành không tính tới nó. Tòa án hành chính tối cao đã hủy bỏ quyết định của Tòa án thành phố Praha, liên quan tới khoản phạt dành cho một tài xế ở Praha. Quyết định của Tòa án thành phố Praha cho rằng tài xế Uber không thể bị phạt, vì đây là một phần của nền kinh tế chia xẻ mà luật pháp Séc không ảnh hưởng tới và tài xế không thể biết là cách hành xử của mình có thể bị coi là phạm luật. Tòa án hành chính tối cao không đồng tình với quan điểm này. Vụ việc bắt đầu với việc 2 nhân viên Tòa thị chính vào tháng 1/2015 kiểm tra 1 tài xế Uber. Họ phải trả cho tài xế này 156 korun cho quãng đường 9km từ quảng trường Václavské tới Krč và đòi phạt 15000 trong khi xử lý hành chính vì tài xế không có chứng chỉ vận hành taxi. (aktualne)

Chiến dịch huyền bí: các bảng quảng cáo bằng chữ Ả rập tràn ngập  Séc

Trong những ngày cuối vài chục bảng quảng cáo với chữ Ả rập đã xuất hiện ở Praha, Brno hay Ostrava. Phía sau của chiến dịch đầy bí mật này là tổ chức phi lợi nhuận Člověk v tísni (Người nguy khốn). Giám đốc điều hành của hãng Bigboard phụ trách việc đăng quảng cáo cho biết chiến dịch của Người nguy khốn được đăng trong vài thứ tiếng, sau đó sẽ được dán đè lên bằng tiếng Séc. Dòng chữ được dịch sang tiếng Séc có nghĩa là Cảm ơn người Séc, tuy nhiên tạm thời không ai biết chiến dịch này nói lên điều gì. Người phát ngôn của tổ chức Người nguy khốn tạm thời chỉ xác nhận đây là chiến dịch mang tính tích cực và không muốn tiết lộ mục đích. (tyden)

Phòng kinh tế: Kinh tế Séc năm nay đẩy nhanh tăng trưởng lên 4,5%

Nền kinh tế Séc năm nay sẽ đẩy nhanh tăng trưởng lên 4,5% từ mức 2,5% của năm ngoái. Tăng trưởng của tổng sản phẩm nội địa trong năm tới sẽ trở về mức 3,6%. Đây là các con số dự đoán mà Phòng kinh tế Séc mới công bố. Tỷ lệ thất nghiệp năm nay sau khi giảm xuống 4,3% sẽ tiếp tục giảm xuống mức 4,1%. Lạm phát tăng từ 2,4% trong năm nay lên 2,9% trong năm 2018. Trong năm tới các công ty cũng sẽ đầu tư rõ rệt hơn, chủ yếu vào công nghệ mới và tự động hóa. Tỷ giá đồng koruna so với euro cho năm tới được dự đoán là 25,4 korun/euro. Tỷ giá hiện nay là 25,6 korun/euro. (ceskenoviny)

Tỷ lệ những người không kịp trả nợ thấp nhất từ năm 2008

Khả năng của người Séc thanh toán các cam kết của mình đã được cải thiện. Trong quý 3 năm nay 7,36% số người trưởng thành có các khoản nợ quá hạn, là con số thấp nhất từ giữa năm 2008. Vào cuối năm ngoái con số này là 7,44%. Tỷ lệ này giảm ở hầu hết các tỉnh. Mặc dù sự giảm giữa các quý tương đối nhỏ, nhưng từ đấy có thể cho thấy khả năng thanh toán của người tiêu dùng đã tốt hơn. Tới cuối tháng 9 trong danh bạ Solus có 640000 cá nhân với tổng nợ quá hạn 50 tỷ korun. Solus là hiệp hội gồm 13 ngân hàng và các quỹ tiết kiệm xây dựng, 25 cơ quan tài chính phi ngân hàng, 11 nhà cung cấp viễn thông, 4 nhà phân phối năng lượng, 2 nhà cung cấp các khoản cho vay peer to peer và 2 chuối siêu thị. (ceskenoviny)

Tới 300 nghìn người Séc không biết mình mắc bệnh tiểu đường

Vào năm 2045 trên thế giới sẽ có tới 629 triệu bệnh nhân tiểu đường. Hiện nay cứ 11 người trưởng thành thì 1 người mắc bệnh này và chi phí cho việc chữa trị là 727 tỷ đô la, tương đương 16 nghìn tỷ korun mỗi năm. Ở Séc vào năm 2015 có gần 860000 người chữa trị căn bệnh này và 300000 người khác không biết về bệnh của mình. Số lượng chính xác bệnh nhân tiểu đường vì thế không ai biết. Theo các chuyên gia xu hướng mắc bệnh một phần là bẩm sinh và lối sống không lành mạnh có thể làm bệnh phát ra hay tồi tệ hơn. Chữa trị bệnh tiểu đường tốn từ 5 tới 15% tổng chi phí trong ngành y tế. Ví dụ hãng bảo hiểm VZP với 5,9 triệu người bảo hiểm đã chi 6,5 tỷ korun để chữa bệnh này trong năm 2015, tăng khoảng 280 triệu korun so với 1 năm trước đó. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà khoa học từ Ostrava tạo ứng dụng về chuồn chuồn

Các nhà khoa học từ Đại học Ostrava đã tạo một ứng dụng di động Săn chuồn chuồn, nhờ đó mà mọi người không chỉ biết về các điều thú vị về cuộc sống của loài côn trùng này và có thể đóng góp vào việc bảo vệ chúng. Ứng dụng có thể truy cập miễn phí trên Google Play, tạo điều kiện cho những người quan tâm phân biệt các loại chuồn chuồn, đồng thời mọi người có thể gửi các số liệu cùng ảnh từ địa điểm đó vào cơ sở dữ liệu để góp phần vào việc nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cải thiện sự bảo vệ không chỉ đối với chuồn chuồn. (tyden)

THÚ VỊ

Czech Press Photo đã có ảnh đề cử cho giải thưởng năm nay

Czech Press Photo, cuộc thi ảnh bảo chí đẹp nhất trong năm đã có các đề cử cho các giải thưởng các thể loại klhác nhau. Ban giám khảo năm nay đã chọn từ hơn 7000 bức ảnh của 482 tác giả ở Séc và Slovakia. Bức ảnh của năm và người chiến thắng trong từng thể loại sẽ được công bố vào ngày 21/11 trong buổi trao giải trọng thể ở Tòa thị chính thành phố cổ tại Praha. Sự gia tăng rõ rệt số lượng đăng ký đã được ghi nhận vào năm ngoái, khi những người quan tâm lần đầu tiên có thể đăng ký trực tuyến. Số lượng đăng ký của năm nay còn cao hơn năm ngoái. (aktualne)

(Microphon ở đằng kia, Robert Sedmík – Týden, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo