Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.11.2016

Cập nhật lúc 07-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn aktualne)

 

Zeman và Sobotka bàn về thay đổi chính phủ, Babiš ủng hộ bộ trưởng Herman. Các chính trị gia bị giảm tín nhiệm, Babiš vẫn được ưa chuộng nhất. Phần lớn người dân Séc coi các đảng chính trị là bị lũng đoạn. Kobra ở Zlín phát hiện thất thoát thuế 620 triệu korun. Lo sợ di dân, số người Séc có thẻ sử dụng vũ khí gia tăng. Financial Times: 3 năm can thiệp ngoại hối khiến đồng tiền của Séc thành nhàm chán nhất thế giới. Thông qua thang bậc nghề nghiệp 3 mức dành cho giáo viên. Ả rập Xê-út cấm nhập khẩu cá chép của Séc


ĐIỂM NÓNG 

Zeman và Sobotka bàn về thay đổi chính phủ, Babiš ủng hộ bộ trưởng Herman

Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš đã ủng hộ bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman một cách khá đặc biệt. Sau khi tổng thống Zeman kêu gọi bộ trưởng Herman từ chức, Babiš cho biết Herman thuộc vào số 3 bộ trưởng, những người nói chuyện bình thường với ông. Điều này được phát biểu trước cuộc họp đầu tiên của chính phủ kể từ khi thủ tướng Sobotka cho biết dự định các thay đổi trong chính phủ. Sobotka sẽ gặp riêng các bộ trưởng thuộc đảng ČSSD về vấn đề này và cũng kêu gọi các đảng khác trong liên minh cân nhắc việc thay đổi tương tự, tuy nhiên lời kêu gọi này của Sobotka bị Babiš bác bỏ. Chiều mai Sobotka sẽ có cuộc gặp với tổng thống Zeman để bàn về việc này và sau đó Sobotka mới đưa ra bình luận gì về kế hoạch thay đổi. (idnes, lidovky)

Các chính trị gia bị giảm tín nhiệm, Babiš vẫn được ưa chuộng nhất

Chính trị gia được ưa chuộng nhất ở Séc trong tháng 10 vẫn là bộ trưởng Tài chính và phong trào ANO Andrej Babiš. Vị trí thứ 2 là bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický cũng từ ANO, người cao hơn thủ tướng Sobotka 1%.  Mức độ tin cậy của phần lớn các chính khách bị sụt giảm, ngoại lệ duy nhất là chủ tịch phong trào Các thị trưởng và ứng viên tự do (STAN) Petr Gazdík. Chỉ có 2 chính khách giữ nguyên được mức độ tin cậy, là chủ tịch phong trào Tự do và dân chủ trực tiếp, cựu Thượng nghị sĩ gốc Nhật Tomio Okamura và bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman. Cuộc thăm dò dư luận kết thúc đúng vào ngày mà bộ trưởng Herman gặp Đạt Lai Lạt Ma, cuộc gặp mà sau đó đã khuấy động chính trường Séc.  (rozhlas)

XÃ HỘI 

Phần lớn người dân Séc coi các đảng chính trị là bị lũng đoạn

Phần lớn công chúng Séc nhìn nhận việc họat động của các đảng phái chính trị một cách tiêu cực. Khoảng 3 phần tư dân số cho rằng các đảng phái chỉ quan tâm tới họ trong thời gian bầu cử, rằng các đảng phái đồi bại và họ chỉ quan tâm tới những lợi ích của các thành viên của đảng mình. 72% dân số cho rằng mặc dù các đảng phái chỉ trích lẫn nhau, nhưng trong thực tế tất cả cũng chỉ như nhau. Một tỷ lệ tương tự coi các đảng chính trị là những đối tượng chia rẽ xã hội. Theo 46% dân số thì trong cả hệ thống chính trị không có đảng nào đại diện cho quan điểm của họ. Từ năm ngoái số người cho rằng tất cả các đảng phái đều như nhau và bị ảnh hưởng bởi tham nhũng đã gia tăng. (ceskenoviny)

Cựu luật sư thắng kiện 337 triệu korun với đảng ČSSD đã qua đời

Sáng nay cựu luật sư Zdeněk Altner đã qua đời. Luật sư Altner được dư luận biết tới nhiều vào mùa xuân năm nay, sau khi tòa án phán quyết ông thắng 337 triệu korun trong vụ kiện với đảng ČSSD của thủ tướng Sobotka. Bản án có hiệu lực pháp lý, theo đó ČSSD phải trả 18,5 triệu korun và khoản tiền phạt do thanh toán chậm 5734 ngày, kể từ khi đưa đơn kiện tới khi tòa ra phán quyết. Tuy nhiên ČSSD vẫn khiếu nại lên Tòa án tối cao và tòa ra lệnh hoãn thanh toán vì việc này có thể gây ra tổn hại lớn cho ČSSD. Liên quan tới việc cựu luật sư Altner qua đời, đảng ČSSD cũng đã công bố việc chia buồn tới 2 lần. Trước tiên đảng này dùng cụm từ „thương tiếc trước sự mất mát“. Sau đó tin này được xóa bỏ và thay vào đó là cụm từ „bày tỏ sự chia buồn“ (rozhlas, novinky)

Kobra ở Zlín phát hiện thất thoát thuế 620 triệu korun

Cơ quan cảnh sát đặc biệt Kobra đã phát hiện những vụ lừa đảo thuế gần 620 triệu korun. Trong thời kỳ từ tháng 4/2011 tới tháng 5/2014 một nhóm 8 người và 3 công ty đã thực hiện các thương vụ quay vòng, thông qua đó họ thực hiện các vụ mua bán ảo, với mục đích thu hút lợi nhuận thừ thuế DPH. Trong vụ bắt giữ, cảnh sát đã thu 15 xe ô tô và 3 bất động sản ở Zlín. Người cầm đầu nhóm này cùng 2 nghi phạm nữa hiện ở trong tù về một tội danh trốn thuế tương tự thực hiện vào năm 2011. Chính vụ trốn thuế từ 2011 là tín hiệu để thẩm tra vụ việc hiện nay. Người phát ngôn của cảnh sát Lenak Javorková cho biết các nghi phạm có thể bị phạt tới 10 năm tù, các công ty có thể bị hủy bỏ. (aktualne)

Lo sợ di dân, số người Séc có thẻ sử dụng vũ khí gia tăng

Theo các thống kê trong 6 tháng đầu năm nay 6000 người Séc đã được cấp thẻ sử dụng vũ khí. Trong những năm trước số người có thẻ vào khoảng 292 nghìn người, tới cuối tháng 6 số người có thẻ đã nhảy lên 298 nghìn. Theo những người vận hành các trường bắn không có gì cho thấy việc gia tăng được giảm lại rõ rệt. Trong khi đó vào các năm trước số người có thẻ sụt giảm một cách có hệ thống và xu thế hiện nay đã quay ngược trở lại. Các chuyên gia thống nhất rằng nguyên nhân chủ yếu là sự căng thẳng ở châu Âu gia tăng bất thường, cảm giác bị đe dọa ngày càng mạnh hơn và nỗi lo từ làn sóng những người tị nạn theo đạo Hồi. Cách đây không lâu cả tổng thống Zeman cũng nói về việc giữ vũ khí, rằng mọi người nên quen với việc họ không coi vũ khí như món đồ lưu niệm mà phải sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Zeman cũng cho biết vợ ông đã có thẻ sử dụng và có 1 khẩu súng lục. (idnes)

Financial Times: 3 năm can thiệp ngoại hối khiến đồng tiền của Séc thành nhàm chán nhất thế giới

Vừa đúng 3 năm kể từ khi Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) khởi động việc làm mất giá đồng koruna và việc kết thúc đang đến gần. ČNB cho biết rằng cơ quan này tính tới việc sử dụng tỷ giá như là công cự cho chính sách tiền tệ tới giữa năm 2017. Tuy nhiên theo nghiên cứu của hãng phân tích Cyrrus việc kết thúc chế độ can thiệp có thể mang lại mất mát cho những nhà đầu tư. Ngược lại việc kết thúc can thiệp ngoại hối sẽ giảm giá du lịch và mua sắm ở nước ngoài cho người tiêu dùng. Nghiên cứu của Cyrrus dựa trên 3 kịch bản dễ xảy ra nhất. Theo đó tỷ giá koruna sau khi kết thúc can thiệp sẽ tăng mạnh, tới 26 korun/euro. Tờ Financial Times cũng quan tâm tới việc kết thúc can thiệp ở Séc, đồng koruna được coi là đồng tiền nhàm chán nhất thế giới và cả việc kết thúc can thiệp cùng không làm cho nó có sức hấp dẫn hơn. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Thông qua thang bậc nghề nghiệp 3 mức dành cho giáo viên

Chính phủ hôm nay đã ủng hộ đề nghị của bộ GD, muốn đưa ra thang bậc nghề nghiệp mới cho giáo viên các trường mẫu giáo, cơ sở và trung học từ tháng 9 năm tới. Theo đó giáo viên sẽ được trả lương về hiệu suất công việc và chất lượng giảng dạy, chứ không theo thâm niên phục vụ. Thang bậc nghề nghiệp sẽ có 3 bậc. 2 năm đầu tiên những giáo viên mới sẽ ở vào vị trí khởi động. Sau đó họ sẽ có cuộc phỏng vấn và có thể lọt vào hạng 2 là giáo viên độc lập và được tăng 2000 korun mỗi tháng. Sau 7 năm nữa các giáo viên sẽ có khả năng chuyển sang hạng giáo viên xuất sắc và được nhận thêm 5000 korun mỗi tháng. Theo thống kê lương của giáo viên trong năm 2015 đă tăng thực tế 2,6%. Theo phân tích của viện Cerge-El vẫn còn 80% giáo viên không đạt mức lương của những người có trình độ đại học. Thang bậc nghề nghiệp của giáo viên được dự định từ năm 2011 và đã thay đổi vài lần. (rozhlas)

THÚ VỊ

Ả rập Xê-út cấm nhập khẩu cá chép của Séc

Các cơ quan hữu quan của Ả rập Xê-út đã ra lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu cá chép từ CH Séc. Nguyên nhân là việc xuất hiện các trường hợp hy hữu bệnh virus herpes koi ở cá tại Séc. Lệnh cấm nhập khẩu kỳ lạ ở chỗ là Séc hoàn toàn không xuất khẩu cá tới Ả rập Xê-út . Người phát ngôn của bộ Nông nghiệp Markéta Ježková cho biết điều này và rằng trong vấn đề này những người nuôi cá ở Séc không có thiệt hại gì. lệnh cấm trong nước. Các trường hợp nhiễm bệnh virus herpes koi năm nay đã thực sự xuất hiện ở Séc. Tình hình không nghiêm trọng vì chỉ có 2 ổ bệnh được phát hiện ở tỉnh Nam Séc. (e15)

(ảnh minh họa, nguồn e15)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo