Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.5.2011

Cập nhật lúc 05-05-2011 20:00:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Tăng số người Séc chấp nhận người Việt làm hàng xóm. Kinh tế Séc sẽ tăng trưởng chậm nhưng đồng korun vẫn giữ giá cao. Cấm bán hạt dẻ màu xanh – pistácie từ Albert. Giá thực phẩm sẽ chỉ tăng cao nhất 1% trong năm sau. Giáo dục: Dạy con không nên đánh đập. Thú vị: 66 năm ngày khởi nghĩa Praha.


 

ĐIỂM NÓNG

Số người Séc chấp nhận hàng xóm Việt Nam tăng

Hàng xóm người Slovakia, Nga hay Mỹ đã không còn được dân Séc ưa chuộng nhiều như trước. Ngược lại, người Trung Quốc hay Việt Nam lại được nhiều dân Séc chấp nhận hơn. Theo thăm dò năm ngoái của STEM, chỉ 33% người được hỏi không thấy khó chịu với hàng xóm Việt Nam, năm nay, con số này đã tăng lên 44%.

Các dân tộc được người Séc chào mừng làm hàng xóm là người Anh, Pháp và Ba Lan, ngược lại, những người được hỏi không thể tưởng tượng được việc sống cạnh người Afganistan, Ả-rập, Chechnia và Di-gan. Thăm dò này được thực hiện với 1286 người trên 18 tuổi trong những ngày 31.3 – 8.4.

Thủ tướng: Thuế DPH cao chỉ tăng giá thực phẩm nhiều nhất 1%

Năm sau, thuế DPH dành cho thực phẩm sẽ tăng từ mức 10% sẽ lên thành 14%. Hôm nay, trước những câu hỏi của đảng đối lập, thủ tướng Petr Nečas (ODS) đã giải thích rằng việc tăng thêm 4% thuế không đồng nghĩa với việc giá thành thực phẩm phải tăng cao đúng 4%.

“Không chính phủ nào có thể định Thủ tướng Necasra giá thành thực phẩm, đó là việc của thị trường, nhưng không có chuyện sẽ tăng giá lên 4%, con số đó chỉ vào khoảng 0,6% và tối đa là 1% mà thôi,“ thủ tướng nói. Con số này được Nečas dự đoán dựa trên kinh nghiệm từ năm 2007, khi thuế thực phẩm tăng từ 5 lên 10%.

Bản tin Séc vietinfo.eu

 

XÃ HỘI

Kinh tế Séc sẽ tăng trưởng chậm nhưng đồng korun vẫn mạnh

Theo dự đoán mới nhất của Ngân hàng trung ương Séc ČNB, trong năm nay, nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng 1,5%, chậm hơn 0,1% so với ước tính hồi tháng 2, và năm sau là 2,8% thay vì 3% như trước. Dự đoán này cũng trùng với kết quả Bộ tài chính đưa ra vài ngày trước. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay sẽ chỉ tăng 1,9% và năm sau là 2,3%. Tổng giám đốc ČNB cho hay, kinh tế Séc năm nay tăng trưởng chậm là do chủ trương tiết kiệm ngân sách, giảm đầu tư và do ảnh hưởng từ các nền kinh tế nước ngoài. Đồng korun cũng được dự đoán là sẽ vẫn tăng nhẹ vào năm sau. Tỷ giá năm nay bình quân đạt 24,10 kč/1 EUR và năm tới sẽ là 23,40 kč/ 1 EUR. (iDnes)

Cấm bán hạt dẻ màu xanh - pistácie Albert vì mốc

Những ai đã mua mặt hàng hạt dẻ Hạt dẻ pistaciemàu xanh có tên “Pistácie pražené solené“, được bày bán tại siêu thị Albert cần vứt đi ngay, thanh tra thực phẩm vừa phát hiện chúng đã bị mốc. Loại dẻ này có nguồn gốc từ Iran, đóng gói 200 g với hạn sử dụng đến 18.12.2011. “Hạt dẻ chứa chất alfatoxiny, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người,“ phát ngôn viên thanh tra Michal Spáčil cho biết. Theo thông tin của thanh tra, hãng IBK Trade đã nhập chúng về Séc rồi đóng gói, tổng cộng khoảng 360 kg. (iDnes)

Nhu cầu mua nhà sẽ tăng vọt vào vụ hè và thu

Theo giới xây dựng và phát triển, thị trường nhà đất sẽ đối mặt với nhu cầu mua nhà lớn vào cuối hè và nhất là mùa thu, khi thuế DPH tăng. Hiện tại, chỉ sau quý đầu năm 2011, số nhà mới xây ở các khu đô thị tại Praha đã đạt 781 căn hộ, cao nhất từ giữa năm 2008. Ngược lại, các nhà trong trung tâm lại khó bán và chịu giảm giá khoảng 15% so với 2 năm về trước.

“Nhu cầu mua căn hộ và nhà riêng tăng gấp nhiều lần. Người ta muốn tận dụng nốt mức thuế thấp còn có hiệu lực đến cuối năm nay,“ Dušan Kunovský từ Central group phân tích. “Hiện tại là thời điểm thuận lợi nhất để mua nhà, trong thời gian tới sẽ không xảy ra,“ ông nói thêm. Thế nhưng Petr Ort từ Viện ngân hàng ĐH lại cho rằng do mức thuế tăng cao, nhu cầu mua nhà vào năm sau sẽ giảm mạnh và vì thế giá nhà cũng giảm. “Năm nay tôi nghĩ giá nhà sẽ giảm khoảng 30%, còn những nhà cũ thì tầm 10-15%,“ ông dự đoán. (Profit)

Lạnh lẽo kết thúc, cuối tuần trời nắng

Luồng gió ấm áp từ từ phía đông Hạt dẻ pistacienam đang thổi về Séc sẽ xua tan cái lạnh bất ngờ trong những ngày qua. Sáng thứ sáu trời vẫn lạnh, nhiều mây và thi thoảng có mưa, song nhiệt độ có thể lên tới 19°C vào buổi trưa. Càng về cuối tuần, trời càng quang và ấm áp hơn. Các nhà khí tượng thủy văn cũng dự báo rằng tuần sau sẽ là một tuần nắng ấm với nhiệt độ giao động xung quanh 20°C. (Lidovky)

GIÁO DỤC

Không nên phạt và đánh đập trẻ em hư

Trong cuộc họp mang tên Tình yêu trong giáo dục – luật lệ cư xử, các chuyên gia sư phạm khuyên rằng, đối với các học sinh hư không nên sử dụng hình phạt mà ngược lại, nên động viên các em. Những học sinh này thường thiếu thốn tình cảm ở nhà và vì thế chúng quậy phá ở trường để đòi sự quan tâm từ giáo viên.

Với các vấn đề hạnh kiểm, thông Ảnh minh họathường nhiều học sinh phải chuyển đến các trường học đặc biệt, nhưng điều này trong tương lai sẽ bị hạn chế. “Lí tưởng nhất là cứ để chúng đến các trường bình thường,“ nhà tâm lý học Jaroslav Šturma nói.

Ngoài trường học, giới chuyên môn còn khuyên các vị phụ huynh khi dạy con cần dùng tình yêu và tránh các hình phạt về thân thể, ví dụ như đánh đập, thay vào đó cần nói chuyện, giảng giải và quan trọng là dành nhiều thời gian cho con. (čt24)

ÔN LẠI LỊCH SỬ

5.5.1945, khởi nghĩa Praha kết thúc chiến tranh

Khởi nghĩa của nhân dân Praha vào tháng 5 năm 1945 được coi là hoạt động vùng lên có vũ trang lớn nhất trong lịch sử Séc. Hành động chống đối diễn ra mạnh hơn cả vào ngày 5.5.1945. Trước đó, Ban dân tộc Séc được thành lập vào cuối tháng 4, có kết nối trực tiếp với chính phủ lưu vong Séc ở London để chỉ đạo khởi nghĩa.

30000 người đã tham gia cuộc chiến này, trong đó 1698 người tử trận. Khởi nghĩa tập trung chủ yếu ở khu vực Pankrác. Hiện nay, để kỉ niệm ngày này, tại đây có phố Ulice 5. května (Ngày 5.6) và Obětí 6. května (Nạn nhân 6.5) hoặc bến tàu điện ngầm Pražského povstání (khởi nghĩa Praha).

Một tượng đài kỉ niệm cũng được lập ở doanh trại của Reitknechtek, tướng chỉ huy quân đội phát xít SS. Nơi đây, cuộc chiến đẫm máu đã diễn ra, kéo dài đến vùng đồi Michle. Doanh trại Reitknechtek bị đánh đổ và tiêu diệt. Sau đó, kêu gọi khởi nghĩa được truyền qua đài phát thanh Český rozhlas.

Tuy nhiên, sau khi quân đội Nga đến Praha, Ban dân tộc Séc vì sợ áp lực của Xô-viết, đã công nhận sự giải phóng hoàn toàn từ phía Nga và trở thành một trong nước thuộc khối Đông Âu. Praha sau đó trở thành một trong những thành phố cuối cùng được giải phóng tại châu Âu trong chiến tranh thế giới lần thứ 2.

 

Nghiêm Trang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo