Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.11.2016

Cập nhật lúc 05-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Rozhlas)

 

Một số bệnh viện hoãn lịch phẫu thuật của bệnh nhân vì thiếu tiền bảo hiểm. Sobotka ca ngợi sự phát triển đầu tư Trung Quốc tại Séc. Séc muốn tiếp tục giúp đỡ các nước chịu ảnh hưởng tị nạn. Tuần tới trời lạnh, nhiệt độ hạ xuống dưới 0 °C và sẽ có tuyết rơi. Các trường học sẽ nhận được tiền triệu để nâng cấp hệ thống bảo mật. Séc có nhiều người thích chơi bắn bi đến nỗi lập cả hiệp hội.


ĐIỂM NÓNG

Thiếu tiền bảo hiểm, nhiều bệnh viện lùi lịch phẫu thuật sang năm mới

Một số bệnh viện đã bắt đầu hạn chế các cuộc phẫu thuật không cấp thiết vì lý do thiếu tiền bảo hiểm y tế. Quyết định này đã có tác động tới các bệnh nhân có bảo hiểm của hãng Bảo hiểm bộ Nội vụ từ cách đây 2 tuần. Bệnh viện tại Kladno thậm chí còn đang xem xét việc hủy hợp tác với hãng bảo hiểm này. Một trong những ca phẫu thuật hay bị dời lịch nhất là phẫu thuật xương hông và đầu gối hay phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể. Thường bệnh nhân phải đặt trước nhiều tháng mới có lịch phẫu thuật. Tuy nhiên, do việc lùi lịch không gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân nên nhiều bệnh nhân phải chờ đến sang năm mới đến lượt mình. (Rozhlas)

Sobotka ca ngợi sự phát triển đầu tư Trung Quốc cũng như phát triển du lịch

Tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc tìm đến Séc từ năm 2013 đến nay đã tăng lên gấp đôi và năm nay theo dự đoán Séc sẽ đón tổng cộng khoảng 400 nghìn khách Trung Quốc. Vốn đầu tư từ quốc gia châu Á này theo CzechInvest cũng tăng đều và đã đạt 22 tỷ korun trong năm nay. Trước khi khởi hành đến hội nghị thượng đỉnh Trung và đông Âu với Trung Quốc tại Latvia, thủ tướng Sobotka đã lên tiếng khen ngợi hợp tác giữa hai nước Séc-Trung và phát biểu rằng thứ mình ưu tiên nhất trong hợp tác với Trung Quốc là việc gia tăng đầu tư nhằm giảm thiểu người thất nghiệp. Bên cạnh đó, thủ tướng muốn gia tăng xuất khẩu thực phẩm và nông sản tới Trung Quốc. (iHned)

XÃ HỘI

Séc tiếp tục muốn tự nguyện giúp đỡ các nước chịu ảnh hưởng tị nạn

Các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng liên quan tới việc tị nạn có thể tiếp tục tính với sự giúp đỡ của cộng hòa Séc. Sau cuộc họp mặt với hai đồng nghiệp đến từ Áo và Slovakia, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đã đưa ra quyết định này. Nhiều cảnh sát Séc đã được đi gửi làm nhiệm vụ nước ngoài từ cách đây một năm. Cảnh sát được điều đến làm việc chủ yếu tại các tuyến đường Balkan – đoạn đường được hàng trăm người tị nạn chọn để di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các nước Balkan để đến trung Âu. Về vấn đề phân chia hạn ngạch người tị nạn, Chovanec cho rằng việc làm này không khả quan vì nó không hiệu quả. (ct24)

Một người đàn ông bị án treo vì lây bệnh truyền nhiễm khi hiến huyết tương

Tòa án mới đây đã tuyên án treo đối với một người đàn ông. Người này vào hồi mùa thu năm ngoái đã quyết định hiến tặng huyết tương mặc dù bản thân khi đó mắc truyền bệnh viêm gan C. Được biết, người đàn ông này đã mắc bệnh một thời gian ngắn trước khi tìm đến trung tâm để hiến huyết tương. Rất tiếc, kiểm tra của trung tâm y tế đã không phát hiện được anh ta bị bệnh truyền nhiễm. Vụ việc bị lộ ra khi có ba bệnh nhân bị lây bệnh viêm gan C sau khi được truyền huyết tương. Ban đầu, người đàn ông có nguy cơ phải đối mặt với án 1 năm tù giam. Cuối cùng tòa án đã tuyên án 5 tháng tù treo. (Aktualne)

Người Séc thường tặng tiền vì việc thiện hoặc để ủng hộ nạn nhân thiên tai

Theo thống kê của trang Darujme.cz và NMS Market Research, có tới 4 phần 5 người Séc từng tặng tiền để làm việc thiện. Số tiền mà họ tặng cũng không hề nhỏ - con số trung bình trong năm ngoái đạt tới 724 korun/người. Người Séc thường hay nghĩ đến người khác nhiều nhất trong dịp Giáng sinh. Vào năm ngoái, hai ngày ghi nhận nhiều số tiền thiện nguyện gửi đến nhất là ngày 27 và 28 tháng 4, khi người dân gửi tiền trợ giúp các nạn nhân của vụ động đất tại Nepal. Hradec Králové là tỉnh ghi nhận nhiều người trợ giúp nhất. Đứng sau đó là Praha và người dân Nam Séc. (Novinky)

Mùa đông đến vào tuần tới, nhiệt độ giảm mạnh và trời có tuyết rơi

Nếu như vào cuối tuần này nhiệt độ vẫn đạt tới 10 °C, thì sang tuần tới nhiệt độ hạ đáng kể mang âm hưởng mùa đông. Nhiệt độ ban ngày sẽ giao động ở mức 0 °C và nhiệt độ về đêm có thể hạ xuống tới -8 °C. Dự báo tuyết sẽ xuất hiện tại cả các khu vực đồng bằng. Vào chủ nhật tuần này trời tuy âm u và có mưa rải rác, nhưng nhiệt độ vẫn có thể đạt tới 10 °C. Thời tiết tương tự sẽ tiếp diễn vào thứ hai và thứ ba, tuy nhiên nhiệt độ hạ xuống mức tối đa 8 °C. Về đêm nhiệt độ giảm xuống còn -1 °C. Từ giữa tuần tới trở đi trời lạnh hơn. Nhiệt độ ban ngày sẽ giao động ở mức -1 đến 4 °C và nhiệt độ ban đêm có thể hạ xuống -5 đến -8 °C. (Aktualne)

Tổng cục đường bộ hứa hẹn khánh thành đường cao tốc tới Dresden vào tháng 12

Tuyến đường cao tốc quan trọng nối liền Praha với bang Dresden của Đức và chạy qua tỉnh Ústí nad Labem dự tính sẽ được khánh thành vào ngày 17.12 bất kể rắc rối với việc sụt lở đất. Quyết định này đã được tổng cục đường bộ và đường cao tốc thông qua. Kể từ giờ đến lúc đó, công nhân cầu đường sẽ phải tìm cách ổn định lề đường dốc dưới chân cầu xa lộ tại Prackovice. Đoạn đường này chỉ nằm cách một đoạn ngắn với khu vực đất sụp lở cách đây 3 năm khiến một phần đường xa lộ bị phá hỏng. Do đoạn đường cao tốc quan trọng nằm ở khu vực vẫn xảy ra hoạt động địa chất nên dự đoán chi phí bảo trì đoạn đường này sẽ rất tốn kém. (Rozhlas)

GIÁO DỤC

Các trường học sẽ được nhận tiền triệu để bảo đảm an ninh

Các lớp học mẫu giáo và lớp học ít người từ năm tới sẽ có thể đệ đơn xin trợ cấp tiền nhằm nâng cao hệ thống bảo mật trường. Chương trình mới này được chuẩn bị bởi bộ Giáo dục. Dự khiến bộ sẽ dành 20 triệu để phát cho các trường. Khoản trợ cấp tương tự đã được cấp phát từ năm ngoái. Đây là phản ứng đối với bi kịch xảy ra tại Žďár nad Sázavou, khi một người phụ nữ đột nhập vào trường học và đâm một số học sinh, trong đó có một nam sinh đã tử vong. Hệ thống bảo mật này bao gồm bảng số ở cửa ra vào. Để vào được trong trường sẽ cần đến mã code chỉ được phổ biến cho học sinh, phụ huynh và một số người quen của những người này. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Người Séc cũng bắn bi nhiều đến mức có cả hiệp hội người chơi bi

Những tưởng bắn bi là trò chơi dành cho trẻ con, nhưng tại Séc số người lớn đam mê trò chơi này cũng không hề ít. Pavel Zoufalý, người nhiều lần vô địch các giải bắn bi tại Séc và quốc tế cho biết độ tuổi trung bình của các thí sinh dự thi là khoảng 40 tuổi, trong đó có cả những người 70 đến 80 tuổi. Tại Séc thậm chí còn có hiệp hôi dành cho người chơi bắn bi với Zoufalý là chủ tịch. Từ trước tới nay, cuộc thi bắn bi quốc tế chỉ được tổ chức tại Séc – 2 năm một lần tại Praha – Petřín. Vào năm 2019, giải bắn bi quốc tế sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ban Nha. (Novinky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo