Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.5.2011

Cập nhật lúc 04-05-2011 20:00:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa (aha).

 

5992 người Việt được chữa trị ở các bệnh viện Séc trong năm qua. Tịch thu mũ bảo hiểm xe đạp giả ở Karlovy Vary. 10 nghìn doanh nhân chuyển về Praha để tránh kiểm tra thuế. Giá ga tăng ngay từ tháng 6. Giáo dục: Giỏi toán dễ giàu hơn. Thú vị: Người Việt nối 3 cán chổi cào tuyết.


 

ĐIỂM NÓNG

7,5% người nước ngoài nhập viện Séc năm qua là người Việt

80 000 người nước ngoài, trong đó có 5992 người Việt Nam đã được chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện Séc trong năm ngoái, 2010 với tổng chi phí 588 triệu korun. 7% chi phí đó, tức 41 triệu korun chưa được họ chi trả, nhiều hơn năm 2009 khoảng 8 triệu korun.

21570 trong số họ đóng bảo hiểm sức khỏe tại Séc, các hãng này đã chi trả 154 triệu korun. Số còn lại chủ yếu đến Séc theo diện du lịch, trả viện phí bằng bảo hiểm sức khỏe nước ngoài hoặc tiền mặt.

Vì chất lượng cao và giá thành rẻ hơn so với ở các nước phát triển, càng ngày càng nhiều người đến Séc để chữa bệnh từ các nước ngoài EU, điển hình là từ Mỹ. Trong số 80 nghìn bệnh nhân kể trên, chỉ 40 nghìn người đến từ các nước EU chủ yếu là người Slovakia, Ukraina và Đức. Với 5992 người, chiếm khoảng 7,5%, Việt Nam đứng thứ tư về số lượng bệnh nhân, chỉ sau 3 nước trên.

Hải quan Karlovy Vary thu 400 mũ bảo hiểm giả từ Trung Quốc

Trong một công-tơ với hàng Mũ bảo hiểm giảhóa đa chủng loại đến từ Trung Quốc, hải quan Karlovy Vary đã thu giữ 400 mũ bảo hiểm xe đạp kém chất lượng. “Mũ bảo hiểm quá nhẹ và chỉ ấn bằng tay đã vỡ,“ Jitka Blahutová, phát ngôn viên Hải quan tỉnh Plzeň cho biết.

Hải quan đồng thời đã liên lạc với Thanh tra kinh tế (ČOI) để thiết lập các điều kiện an toàn về mặt hàng này. Theo ČOI, mặt hàng mũ bảo hiểm nhập vào Séc phải có đóng dấu phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu, kèm theo các tài liệu về sản phẩm đó, 400 mũ nói trên đều không có. Những dạng mũ như thế này không được cho phép lưu hành tại thị trường và hải quan sẽ tiến hành phá hủy chúng. (Deník)

Bản tin Séc vietinfo.eu

 

XÃ HỘI

10 nghìn doanh nhân chuyển về Praha để tránh kiểm tra thuế

Sở thuế tại các thành phố lớn không có đủ nhân viên để kiểm tra thường xuyên, đó là lí do mà nhiều doanh nghiệp và doanh nhân chuyển trụ sở về Praha. Như tin đã đưa, ví dụ ở Praha 2, mất 264 năm nhân viên sở thuế mới có thể kiểm tra hết tất cả các đối tượng đăng kí tại ủy ban của họ, trong khi con số này ở các tỉnh thành nhỏ như Blansko chỉ là 5 năm.

Tổng cộng 9926 doanh nhân năm ngoái đã chuyển về Praha, dù họ vẫn hoạt động ở nơi khác, nhưng đăng kí trụ sở tại Praha,“ phát ngôn viên hãng Akont Karel Pluhař cho biết. Trong đó, nhiều nhất là từ tỉnh Trung Séc, 2875 người, sau đó đến tỉnh Ústí với 976 và Nam Séc với 822. Ngược lại, con số này tại Vysočina là ít nhất, chỉ với 364 người. (Eurozprávy)

Giá ga tăng từ tháng 6, người dân chi thêm 4000 Kč hàng năm

Sau một loạt thông báo tăng giá, Ảnh minh họacác hãng cung cấp ga cuối cùng đã quyết định tiến hành điều này sớm hơn dự định, ngay từ tháng 6 tới. Theo tính toán trên trang srovnejenergie.cz, số tiền mỗi nhà phải chi thêm cho việc tăng giá ga lên tới 3000-4000 Kč một năm, tùy theo hãng cung cấp.

Chúng tôi phải làm vậy, không thì năm nay hãng sẽ lỗ hàng trăm triệu korun,“ phát ngôn viên RWE Martin Chalupský giải thích. Nguyên nhân chính nằm ở việc giá dầu trên thế giới tăng vọt. Không chỉ RWE, tất cả các hãng cung cấp ga sớm hay muộn cũng quyết định tương tự, chỉ Pražská plynárenská đến nay vẫn chưa thông báo bảng giá mới. (iDnes)

Người Séc mua trung bình 900 korun tiền hoa hàng năm

Buôn bán hoa hiện đang là một ngành khá hứa hẹn. Trong khi nhu cầu mua các sản phẩm nông nghiệp khác giảm mạnh, 7 năm gần đây, người Séc lại mua hoa nhiều hơn. Năm 1994, trung bình một người Séc tiêu tốn khoảng 300 korun cho việc mua hoa, đến nay con số này đã là 900 korun.

Người Séc ưa chuộng hoa trồng trong chậu hơn hoa đã cắt sẵn. Vào mùa xuân, các hoa được mua nhiều thường là hoa báo xuân và hoa phong lữ, sau đó đến lượt các loại cúc về mùa hè, đến giữa đông và gần về giáng sinh, người ta lại thích chơi hoa trạng nguyên. Ở mảng hoa cắt sẵn, hoa hồng vẫn là chúa tể. Gần đây còn nổi lên thú chơi hoa phong lan. (iDnes)

Lệ phí đổ rác có thể tăng gấp đôi

Hiện nay, mỗi người dân sống định Ảnh minh họacư tại Séc đều có nghĩa vụ trả lệ phí đổ rác 500 Kč mỗi năm. Đảng TOP 09 vừa trình lên quốc hội đề xuất về việc tăng lệ phí này lên thành 1000 Kč vào đầu năm sau. “Các ủy ban lâu nay đều phải tự trả thêm tiền cho việc xử lý rác nên chúng tôi đề nghị tăng khoản thu này,“ Helena Langšádlová từ TOP 09 nói.

Lệ phí đổ rác sẽ được tính bởi 2 phần: lệ phí cơ bản bắt buộc 250 Kč và chi phí do ủy ban mỗi nơi đặt ra, cao nhất là 750 Kč, dành cho việc thu thập và vận chuyển rác. Các chính trị gia đang bàn bạc về việc mở rộng đối tượng có nghĩa vụ trả khoản tiền này, ví dụ như cả người nước ngoài có cư trú dài hạn cũng sẽ phải đóng nó. “Sau khi có thêm đối tượng trả phí đổ rác, tại một số nơi lệ phí này có khi sẽ không phải tăng,“ đại tiện TOP 09 nói thêm. Tuy nhiên, hiện tại đề xuất chưa được đảng đối lập ủng hộ. (čtk)

GIÁO DỤC

Người học giỏi toán biết tiêu tiền khoa học hơn

Những người được điểm 1 hoặc 2 trong bộ môn toán biết chi tiêu có trách nhiệm hơn, đó là kết quả nghiên cứu của hãng ING Investment Management. Các nghiên cứu tương tự trên thế giới cũng cho biết như vậy, ở các nước giỏi toán, người dân tiết kiệm được nhiều tiền hơn. “Điều này cho thấy giữa kiến thức tài chính và khả năng làm giàu có một mối liên quan chặt chẽ,“ giám đốc hãng trên, Miloš Filip nhận xét.

Khoảng 82% người giàu có trên mức trung bình Ảnh minh họatại Séc đã đạt điểm tổng kết môn toán là 1 hoặc 2 khi còn đi học. Những người đạt điểm 1 cũng tiết kiệm được nhiều hơn và tự tin hơn trong các quyết định về tài chính. Nhiều chuyên gia cho rằng đây cũng là lí do khiến Bộ giáo dục nên thiết lập toán là môn thi tốt nghiệp bắt buộc, nhưng điều đó chắc chắn sẽ gặp phải sự bất bình lớn của học sinh. (Euro)


THÚ VỊ

Nếu tuyết đóng băng, người Việt làm gì?

Một anh Việt Nam ở Libuš đang cố gắng gạt băng trên mái nhà. Đầu tiên, anh ấy cần với tới nó. Một chiếc ghế và ba cán chổi nối nhau vẫn chưa đủ. Giá như anh ấy ăn Choccapic thì …,“ đó là những lời giới thiệu dưới một video trên kênh Youtube do người Séc quay được. Để biết họ đang nói gì, mời các bạn xem video.

Nghiêm Trang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo