Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.11.2016

Cập nhật lúc 04-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
Thay đổi trong chính trường Séc (Ảnh: Lidovky.cz)

 

Sobotka sẽ thay đổi một số bộ trưởng. Tai nạn xe quân sự tại Tábor. Người phụ nữ Séc với 20 kg ma túy được thả tự do. Không được phép xây dựng nhà xung quanh sân bay ở Vodochod. Hòa giải 2016. Nhân viên bưu điện đi đưa bưu phẩm không bấm chuông. Lốp xe mùa đông, không phải là chuyện đùa. Trường mẫu giáo và trường học ở Chomutov a Havířov đứng đầu bảng. Lễ truyền thống: Svatomartin


ĐIỂM NÓNG

Sobotka sẽ thay đổi một số bộ trưởng

Thủ tướng Bohuslav Sobotka trong vòng một tháng sẽ thay đổi đội hình của mình ở cấp chính phủ và cả trong cấu trúc đảng ČSSD. Thủ tướng đã viết điều này trong thư gửi các thành viên của đảng, trong nội dung ông đánh giá nguyên nhân thất bại trong cuộc bầu cử cấp tỉnh vừa qua và đưa ra đề nghị giải quyết tình trạng đó, ông nhấn mạnh rằng có một số đồng nghiệp đã mệt mỏi cần phải thay thế. Theo ông ČSSD cần có dòng máu mới. Bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec cho rằng phản ứng của thủ tướng với tình trạng bầu cử không có gì đáng ngạc nhiên. Quyết định về sự thay đổi trong chính phủ hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của Sobotka. (Lidovky.cz)

Tai nạn xe quân sự tại Tábor

Vào sáng thứ sáu tại Tábor Čekanice xảy ra tai nạn giữa năm xe thiết giáp Pandur và một xe con dân sự làm 11 binh sĩ, một phụ nữ và một trẻ em bị thương, nhưng không một ai trong số họ ở trong tình trạng nghiêm trọng, chủ yếu bị bầm tím và trầy xước. Theo nguồn tin ban đầu người phụ nữ lái chiếc xe con bỗng nhiên dừng đột ngột không biết từ lý do gì, đoàn 5 xe Pandur đi sau đã đâm vào xe này. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra. Quân đội Séc có 107 xe thiết giáp chiến đấu. Trước kia những chiếc xe Pandur cũng đã gặp phải tai nạn nhỏ, ví dụ vào năm 2010 trong lúc tập luyện một chiếc xe đang chạy bị văng bánh xe ra ngoài.   (Lidovky) 

XÃ HỘI

Người phụ nữ Séc với 20 kg ma túy được thả tự do

Người phụ nữ hơn 70 tuổi vào hồi tháng năm bị cảnh sát New Zealand bắt giữ cùng với một người đàn ông Séc tại sân bay Auckland Airport với 20 kg ma túy hiện đang được tự do. Tòa án sở tại đã thả người này từ lý do tuổi tác, do tình trạng sức khỏe và không đủ bằng chứng chứng minh được người phụ nữ này góp phần tham gia phạm tội vận chuyển ma túy có chủ đích. Người đàn ông vẫn đang ở trong trại giam và chờ phiên tòa sẽ diễn ra vào mùa xuân năm sau. Theo nguồn tin trước kia cả hai người có nguy cơ sẽ bị lĩnh án tù chung thân.(Týden.cz)

Không được phép xây dựng nhà xung quanh sân bay ở Vodochod

Trong khu vực xung quanh sân bay ở Vodochod sẽ không được phép xây nhà cửa. Cơ quan phụ trách nghành hàng không dân dụng đã thiết lập vành đai chống ồn xung quanh sân bay và không cấp phép cho những công trình xây dựng mới. Các làng bị ảnh hưởng đa số không đồng ý với kế hoạch mở rộng Vodochod và họ phải thực hiện đưa vành đai này vào trong  quy hoạch đất đai của mình. Đặc biệt là khu vực rìa Bášť, Panenské Břežany và Dolany, tiếp theo là Máslovice, Zlončice, Postřižín, Odolenou Vodu, Klíčany và Vodochody. Hiện tại nằm trong vành đai chống ồn có 50 công trình xây dựng. Sân bay phải bảo đảm hoàn thành tất cả các phương tiện chống ồn, hoặc phải mua lại những ngôi nhà từ các chủ sở hữu.  (CTK)

Hòa giải 2016

Vào thứ bẩy sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ tại Praha giữa hơn 90 người Đức đã trải qua cuộc di dời sau  chiến tranh và các con cháu của họ trong phạm vi của dự án được mang tên „Hòa giải 2016“. Những thanh niên Séc, những người thường quan tâm đến đề tài về mối quan hệ cá nhân và gia đình đã mời những người Đức sau chiến tranh đã bị buộc dời đi trở về gặp gỡ, sẽ có buổi hòa nhạc tại nhà thờ thánh Antonín trên quảng trường Strossmayerovo. Và chương trình này cũng mở cửa cho cả công chúng. Dự án bao gồm một chương trình triển lãm, ở đó chúng ta có thể chứng kiến những mối quan hệ của các gia đình mà họ đã sống trong những ngôi nhà sau khi đuổi người đang sống ở đó đi và chính với những người này. Dự án do hiệp hội Antikomplex và Ackermann-Gemeinde tổ chức. Giám đốc điều hành Ackermann-Gemeinde Eva Engelhardtová phát biểu: „Trước lời mời của chúng tôi, những người trải qua sự kiện này có phản ứng vô cùng tích cực, chúng tôi rất vui là họ sẽ sang được đông như thế. Đây là một trong những cơ hội cuối cùng mà chúng tôi có thể gặp được nhau“   (Týden.cz)

Nhân viên bưu điện đi đưa bưu phẩm không bấm chuông

Hàng chục khách hàng của Bưu điện Séc phàn nàn rằng nhân viên bưu điện không bấm chuông nhà để giao bưu phẩm vào tận tay cho người nhận, họ chỉ ném vào trong hòm thư thông báo nhận bưu phẩm ở bưu điện. Một trong số họ mô tả kinh nghiệm của mình: „Tôi đã ở nhà cả ngày và hoàn toàn chắc chắn rằng, không có một ai bấm chuông và cả xe chở đồ của bưu điện cũng không tới“. Nhiều người cũng đã viết kiến nghị về vấn đề này và đòi được giải thích bằng văn bản. Nhưng các doanh nghiệp nhà nước bào chữa bằng cách rằng, đó không phải là chủ trương của các nhân viên bưu điện, đây chỉ là sự cố nhỏ trong dịch vụ này, khi lượng bưu phẩm gửi bảo đảm quá lớn. (Lidovky.cz) 

Lốp xe mùa đông, không phải là chuyện đùa

Trong thời kỳ khi nhiệt độ xuống gần đến 0 °C, lốp xe mùa đông là một trong những điều kiện cơ bản nhất cho việc lái xe an toàn. Lốp xe được sản xuất từ những vật liệu mềm, có những đường rãnh khác nháu để đảm bảo thoát nước tốt hơn và dễ dàng làm long những lớp tuyết bám vào, hơn nữa có độ bám rất tốt. Nhờ thế nó tạo điều kiện cho xe tiếp xúc chắc chắn hơn với bề mặt đường thường bị đóng băng vào mùa đông. Nói tóm lại vào mùa đông không thể đi như khi mùa hè, cần phải đi với vận tốc chậm hơn. So sánh đoạn đường phanh khi đi với vận tốc 50km/giờ đối với lốp đông là 35m, lốp hè là 43m, chênh lệch 8m, khi đi với vận tốc 30 km/giờ, lốp đông là 57 m, lốp hè là 68 m, chênh lệch 11m.  (statnisprava.cz)

GIÁO DỤC

Trường mẫu giáo và trường học ở Chomutov a Havířov đứng đầu bảng

Có 63 trường mẫu giáo và phổ thông cơ sở trên cả nước tham gia vào cuộc thi diễn ra lần đầu tiên do Hiệp hội các đô thị và thành phố tại CH Séc tổ chức. Công chúng đã bình bầu trên  profil SMO mạng facebook từ tháng năm đến tháng sáu. Kết quả đứng đầu là trường mẫu giáo  ở Havířov Radniční với dự án Trung tâm các hoạt động và trường phổ thông cơ sở Chomutov Zahradní với chương trình hợp tác giữa các học sinh lớp trên và lớp dưới. Mặc dù theo số lượng người bấm kết quả cho thấy quá rõ ràng ai là người chiến thắng, nhưng cũng không thể nói các trường còn lại thất bại trong cuộc thi này. Ngược lại tất cả các trường đều gắn kết được mối quan tâm về  cách tiếp cận đối với giáo dục, tình yêu nghề nghiệp, niềm tự hào về ngôi trường của mình và họ có đầy ắp nhiệt tình trong đó, vì vậy giáo dục là một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống trong làng mạc thành phố và không ngừng phát triển. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Lễ truyền thống: Svatomartin

Đối với những người sành ăn 11 giờ 11 phút ngày 11 tháng 11 là lúc tuyệt diệu. Chính vào thời điểm đó loại rượu vang có tên gọi svatomartinské sẽ được đưa ra thị trường. Năm nay mặc dù có ảnh hưởng do bị tàn phá bởi thời tiết sương giá mùa xuân, nhưng loại rượu vang non này vẫn đảm bảo chất lượng cao và các loại khác cũng như thế. Bên cạnh loại vang đỏ ngỗng svatomartinské cũng trở lên thịnh hành và đang được bán rất chạy, ở một số trang trại đã không còn một con ngỗng nào. Đây là một món ngon trong lễ truyền thống mà ngày xưa những người nông dân thường làm trong bữa tiệc ăn mừng khi kết thúc vụ thu hoạch. (Týden.cz)

(Ảnh: tyden.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo