Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.5.2011

Cập nhật lúc 03-05-2011 20:00:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Profimedia).

 

Lái xe uống chút rượu chỉ chịu phạt, không bị trừ điểm. Nhà nước hàng năm siết nợ hàng triệu người không trả thuế. Mùa hè đến, giá lốp tăng 10%. Giáo dục: Tốt nghiệp năm nay gặp phải nhiều rắc rối. Thú vị: Bão tuyết giữa tháng 5.


 

ĐIỂM NÓNG

Nồng độ cồn quá 0,3 promile (30 mg/100ml máu hoặc 30mg/l khí thở), lái xe mới bị trừ điểm

Quốc hội hôm nay vừa thông qua đề xuất sửa đổi giao thông, trong đó lái xe uống rượu mà đo được nồng độ cồn dưới 0,3 promile thì chỉ bị phạt, không mất điểm giao thông. Trong trường hợp quá 0,3 promile, lái xe sẽ bị trừ 7 điểm.

Thêm vào đó, các biển hiệu thông báo đo tốc độ sẽ không còn nữa để lái xe tự giác tuân thủ vận tốc cho phép. Nếu vận tốc đo được ở trong thành phố lớn hơn 5 km/h so với mức quy định hoặc hơn 10 km/h ở ngoài thành phố, lái xe cũng không bị trừ điểm, nhưng phải chịu phạt 1500 đến 2500 korun.

Ngoài ra, gọi điện lúc lái xe sẽ bị mất 3 điểm, trừ 5 điểm cho việc vượt xe nguy hiểm. Nếu không dùng ghế ngồi cho trẻ em, đó là 4 điểm, người lớn không cài dây an toàn, lái xe chịu mất 3 điểm thay cho 2 điểm trước đây. Sửa đổi này đã được trình lên để tổng thống kí duyệt và nếu suôn sẻ sẽ có hiệu lực từ tháng 8 tới.

Tổng số tiền nợ thuế đã lên tới 175 tỷ korun

Tổng số tiền người dân nợ thuế, ảnh minh họabảo hiểm và hải quan sau năm 2010 đã lên đến 175,5 tỷ korun, nhiều hơn khoảng 8 tỷ so với năm 2009. Trong đó, riêng nợ thuế chiếm 106,4 tỷ korun, 60,1 tỷ thuộc về bảo hiểm xã hội và 9 tỷ thuế hải quan. Tính theo tỉnh, người dân tại Praha nợ nhiều nhất với 40 tỷ korun, ngược lại, thấp nhất là České Budějovice với 2,6 tỷ.

Trong năm qua, nhà nước đã cố gắng siết nợ 4 triệu trường hợp, thu được 7 tỷ 12 triệu korun. Theo Bộ tài chính, đây là khoản siết nợ lớn nhất có được từ trước đến nay. Việc siết nợ rất khó thành công, do những con nợ thường nợ quá nhiều, không còn tài sản, hoặc đã sang tên tài khoản cho người khác. Nhiều trường hợp còn là những người nước ngoài đã không còn cư trú tại đây. (ČTK)
Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Giá lốp xe cũng tăng 8-10%

Cũng như xăng dầu, nhà sản xuất lốp xe lớn nhất Séc, công ty Barum Continental đã tuyên bố bắt đầu tăng giá sản phẩm. Giá lốp đông tăng thêm khoảng 10% và lốp hè 5-8%. Nguyên nhân của việc này không gì khác chính là ở việc giá nguyên liệu toàn cầu tăng. “Thay đổi giá thành chủ yếu ảnh hưởng tới các loại lốp nhãn Continental, Uniroyal, Semperit, Barum và Matador,“ đại diện công ty, Libor Láznička nói.

Thêm vào đó, hãng cạnh tranh Mitas, chuyên sản xuất lốp xe công nghiệp hoặc phân khối lớn cũng cho biết sẽ tăng giá tương tự. (Deník)

Cải tổ y tế mở rộng luật phá thai

Bộ trưởng bộ y tế Leoš Heger cho biết, ảnh minh họadự thảo cải cách y tế sẽ bao gồm cả việc phá thai cho phụ nữ nước ngoài. Như vậy nếu được thông qua, người nước ngoài đến từ EU hoặc ngoài EU nhưng có giấy tờ định cư tại Séc, trong thời gian tới sẽ có thể phá thai tại đây. Việc phá thai có thể được tiến hành cho tới tuần thứ 12 vì lí do sức khỏe hoặc theo nguyện vọng của người mẹ. Trong trường hợp biến đổi gien, thời hạn này được kéo dài đến tuần thứ 24.

Giới phê bình cho rằng, luật mới này có thể biến Séc thành thiên đường phá thai của toàn châu Âu do giá thành khá rẻ so với điều kiện trung bình trên toàn EU. Vấn đề này cũng chính là lý do khiến đề nghị cải cách ý tế của cựu Bộ trưởng bộ y tế Tomáš Julínek sụp đổ vài năm trước. (Radio)

Người dân càng tiết kiệm, giá nước càng tăng

Trong năm qua, người Séc tiếp tục giảm lượng nước tiêu dùng, nhưng họ phải trả nhiều tiền hơn do giá nước tăng. Tính trung bình, giá nước năm 2010 đã tăng từ 28,10 Kč cho một mét khối lên 29,10 korun. Phí thoát nước cũng tăng từ thêm 1,20 Kč lên 26,30 Kč cho một mét khối nước thải. Tổng cộng năm ngoái, các nhà máy nước thu được 14,3 tỷ tiền nước và 12,9 tỷ dành cho việc thoát nước thải.

30 000 người kí thư chống lại chính phủ

Chỉ trong cuối tuần qua,ảnh minh họa đã có 30 208 người kí tên vào thư kêu gọi chống lại chính phủ. Đây là hoạt động có tên “Hãy ngăn chặn sự phá hoại đất nước“, được tổ chức bởi đảng ČSSD. Hôm nay, chủ tịch đảng này, Bohuslav Sobotka sẽ trình nó lên quốc hội. “Ban xét thư kêu gọi quốc hội sẽ tiếp nhận thư này như mọi thư khác và sẽ tổ chức thu nhập quan điểm xã hội về nó. Điều này được làm với mọi thư kêu gọi có hơn 10 nghìn chữ kí,“ đại biểu Hana Orgoníková cho biết. (Eurozprávy)

GIÁO DỤC

Kì thi tốt nghiệp trung học gỡ bỏ một số rắc rối

Sau khi cuộc thi tốt nghiệp trung học bắt đầu diễn ra, một số trường học đã tự gỡ bỏ những rắc rối hành chính không cần thiết. Ví dụ như việc nhận dạng học sinh. “Giáo viên phải xác minh giấy tờ của các em trước khi thi từng môn. Nhưng đó là những học sinh đã theo học 4 năm và ai cũng quen họ,“ Anna Putnové từ Ban giáo dục quốc hội cho biết. Bộ giáo dục sau đó đã thể theo nguyện vọng của các trường, yêu cầu chỉ xác minh giấy tờ tùy thân của thí sinh 1 lần trong ngày, trước khi kì thi chính thức diễn ra.

Các trường sau đó còn có ảnh minh họavấn đề với việc đi vệ sinh. Lúc đầu, sinh viên không được rời phòng thi, nhưng do khiếu nại của nhà trường, phụ huynh và cả học sinh, lệnh cấm đã được giảm nhẹ. Mỗi trường từ giờ sẽ tự cử một vài người chuyên dẫn học sinh tới phòng vệ sinh trong giờ thi. (Eurozpravy)

 

SỰ KIỆN LẠ

Bão tuyết giữa tháng 5

Hôm nay, tuyết bất ngờ rơi nhiều, điển hình là ở Tây Bắc Séc. Trên núi Krkonoše vào lúc rạng sáng tuyết đã rơi dày tới 15 cm. Nhiệt độ đêm qua tại đây rơi xuống tới -5 °C. Cảnh tượng này cũng được ghi nhận tại một số vùng núi khác như Jizerské hory, Orlické hory và Jeseníky. Ở các vùng thấp hơn như Náchod, Hradec Králové và Ostrava, tuyết cũng xuất hiện nhưng tan ngay. Về cuối ngày mưa tuyết có chiều hướng giảm nhưng nhiệt độ vẫn thấp, báo hiệu một tháng 5 lạnh lẽo. Mời các bạn xem cảnh mưa tuyết trên núi Krkonoše sáng nay. (Novinky)

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo