Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.4.2017

Cập nhật lúc 03-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Thẻ căn cước công dân điện tử, nguồn e15)

 

Căn cước, giấy nghỉ ốm và đơn thuốc điện tử: nhà nước hứa hẹn hạn chế công việc hành chính. 1 quý với EET: các doanh nghiệp vẫn quên cấp hóa đơn. Cảnh sát: Phim ảnh khiêu dâm trẻ em trong máy tính của Zeman không phải do tin tặc cài đặt. Số dư ngân sách giảm rõ rệt so với năm ngoái, do nhận được ít tiền hơn từ EU. 35 triệu korun dành cho bữa trưa của học sinh nghèo. Các nhà phân tích: trong vòng 1 năm nữa koruna có thể mạnh thêm, xuống dưới 26 korun/euro. Thời tiết lạnh đột ngột, giảm 10 độ, trên núi có thể có tuyết rơi. Bắt đầu đăng ký cho học sinh vào lớp 1. Đồng tiền xu đắt nhất ở Séc được đem bán, có thể có giá tới 12,5 triệu korun


ĐIỂM NÓNG 

Căn cước, giấy nghỉ ốm và đơn thuốc điện tử: nhà nước hứa hẹn hạn chế công việc hành chính

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể bắt đầu họat động trong năm 2018. Thủ tướng Sobotka cho biết điều này trong buổi khai mạc hội nghị Internet trong quản lý nhà nước và chính quyền địa phương. Thẻ căn cước mới sẽ tạo điều kiện cho người dân giải quyết một số thủ tục với chính quyền mà không cần tới nơi. Bộ Nội vụ hiện đã sẵn sàng nhưng cần phải hoàn tất việc thông qua luật, hiện đã nằm ở Quốc hội 1 thời gian dài. Căn cước công dân điện tử sẽ được cấp miễn phí. Theo Sobotka nhà nước chuẩn bị một số dự án tiếp theo nữa, ví dụ như giấy nghỉ ốm điện tử hay đơn thuốc điện tử. Giấy nghỉ ốm và đơn thuốc điện tử sẽ hạn chế công việc hành chính và tạo điều kiện kiểm tra tốt hơn. (rozhlas)

1 quý với EET: các doanh nghiệp vẫn quên cấp hóa đơn

Theo số liệu của Quản lý tài chính, có khoảng 138000 doanh nghiệp đã kết nối vào theo dõi doanh thu trực tuyến (EET). Số lượng hóa đơn được đưa cho khách hàng là 663 triệu. Trong 17647 cuộc kiểm tra đã phát hiện 2317 sai sót, cơ quan QLTC cho tới nay đã phạt tại chỗ 83 lần với số tiền phạt tổng cộng 492000 korun và 1619 vụ khác được chuyển sang xử lý hành chính. Sai sót thường gặp nhất là không cấp hóa đơn cho khách hàng, không gửi số liệu vào hệ thống EET và không đặt thông tin thông báo. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Cảnh sát: Phim ảnh khiêu dâm trẻ em trong máy tính của Zeman không phải do tin tặc cài đặt

Cảnh sát đã kết thúc việc điều tra vụ tấn công vào máy tính của tổng thống Zeman, mà theo Zeman tin tặc đã cài đặt phim ảnh khiêu dâm trẻ em vào đó. Người phát ngôn của cảnh sát Iveta Martínková hôm nay cho biết không phát hiện bất cứ họat động trái phép nào có liên quan. Theo trang mạng Neovlivní.cz nội dung xấu phải vào máy tính của tổng thống bằng cách khác. Họ khẳng định rằng Zeman đã tự bấm vào đó. Người phát ngôn của tổng thống Jiří Ovčáček phản đối điều này, rằng Zeman trong bất cứ trường hợp nào cũng không bấm vào nội dung xấu. Ovčáček giải thích rằng phim ảnh khiêu dâm lọt vào máy tính của Zeman là do tổng thống mỗi chiều tối thường tìm từ khóa Miloš Zeman và bấm vào 1 trong các đường dẫn bị tin tặc tấn công. (rozhlas, aktualne)

Số dư ngân sách giảm rõ rệt so với năm ngoái, do nhận được ít tiền hơn từ EU

Ngân sách nhà nước tới cuối tháng 3 năm nay đã tăng từ 3,7 tỷ korun của tháng 2 lên 4,7 tỷ korun. Tuy nhiên con số này khá thấp sơ với tháng 3 năm ngoái, vốn có số dư kỷ lục 43,6 tỷ korun. Lý do giảm rõ rệt so với năm ngoái là số lượng tiền nhận được từ EU ít hơn. Số tiền nhận từ EU trong tháng 3 đã giảm 52,7 tỷ korun so với năm ngoái. Tuy nhiên nếu chỉ tính thu nhập ngân sách ngoài số tiền nhận được từ EU thì tiền thu thuế và bảo hiểm xã hội có xu hướng thuận lợi. Trên cơ sở các số liệu hiện nay có thể chờ đợi tới cuối năm mức lạm chi ngân sách là 45 tỷ korun, thấp hơn mức lạm chi đã được thông qua là 60 tỷ korun. (denik)

35 triệu korun dành cho bữa trưa của học sinh nghèo

Trong năm học tới 35 triệu korun có thể sẽ được dành để trả tiền ăn trưa cho trẻ em từ 3 tới 15 tuổi, những em mà bố mẹ của chúng không có tiền để thanh toán tiền ăn. Cụ thể sẽ là những em bé ở các trường mẫu giáo, các trường bậc cơ sở và cả gymnazium mà gia đình nhận trợ cấp hơn 1 quý. Trong đó 29,75 triệu korun được thanh toán từ Quỹ giúp đỡ người nghèo của châu Âu và 5,25 korun là từ ngân sách quốc gia. Dự án này đã tiếp tục 3 năm nay, trước nay được thực hiện ở 4 tỉnh và hiện nay sẽ được thực hiện ở trên cả nước. Trong năm học này có khoảng 3400 trẻ em từ 200 trường học được ăn trữa miễn phí. (novinky)

Các nhà phân tích: trong vòng 1 năm nữa koruna có thể mạnh thêm, xuống dưới 26 korun/euro

Tỷ giá đồng koruna ngay sau khi kết thúc can thiệp trong các dao động lớn nhất có thể mạnh tới ngưỡng 26 korun/euro. Nhưng theo các nhà phân tích không thể loại trừ khả năng bị mất giá ngắn hạn tới 29 korun/euro. Về phương diện dài hạn thì đồng koruna sẽ tmạnh lên và có thể ở vào khoảng 25,5 tới 26,3 korun/euro vào cuối năm nay. Đây là quan điểm của các nhà phân tích được hãng thông tấn xã Séc hỏi ý kiến. Tất nhiên tất cả còn phụ thuộc vào quan điểm của các nhà đầu tư. Thống đốc ngân hàng quốc gia Séc Jiří Rusnok hôm thứ 5 tuần trước cho biết ngân hàng có thể kết thúc can thiệp ngoại hối bất kể khi nào từ tháng 4. (ceskenoviny)

Thời tiết lạnh đột ngột, giảm 10 độ, trên núi có thể có tuyết rơi

Nhiệt độ cao bất thường vào cuối tháng 3 được thay bằng thời tiết lạnh trong tuần đầu tháng 4. Vào đầu tuần mặc dù nhiệt độ ở hàng loạt địa điểm vẫn giữ trên 20 độ C, nhưng trong tuần nhiệt độ  giảm tới 10 độ C và trên núi có thể sẽ có tuyết rơi. Ngày thứ 3 nhiệt độ cao nhất từ 12 tới 16 độ C, ở Morava và Slesian từ 16 tới 20 độ C. Vào thứ 4 nhiệt độ cao nhất từ 12 tới 16 độ C, sang ngày thứ 5 nhiệt độ cao nhất giảm, chỉ còn từ 6 tới 10 độ C. Nhiệt độ thấp nhất ban đêm từ 5 tới 1 độ C. Vào cuối tuần có thể xuất hiện băng giá. (idnes)

GIÁO DỤC

Bắt đầu đăng ký cho học sinh vào lớp 1

Việc đăng ký cho học sinh vào lớp 1 đã được bắt đầu vào ngày hôm nay. Đây là lần đầu tiên đăng ký vào lớp 1 được tiến hành vào tháng 4. Theo dự đoán của bộ GD có khoảng 138000 trẻ em sẽ đi đăng ký. Lần đầu tiên trong vòng 10 năm số lượng học sinh vào lớp 1 giảm bớt, tầm khoảng 7000. Việc đăng ký sẽ kéo dài tới ngày 30/4. Hiệu trưởng các trường quy định thời hạn cụ thể. Tất cả trẻ em sinh từ 1/9/2010 tới 31/8/2011 phải đi đăng ký. Bố mẹ các em nào muốn hoãn học lớp 1 cho con mình, ngoài đơn còn phải nộp nhận xét của phòng tư vấn giáo dục tâm lý. (tyden)

THÚ VỊ

Đồng tiền xu đắt nhất ở Séc được đem bán, có thể có giá tới 12,5 triệu korun

Đồng tiền xu Thánh Václav quý hiếm bằng vàng từ năm 1937 được đem bán. Chỉ có 34 đồng tiền như vậy được đúc ở Kremnice. Đồng tiền xu này là một phần của bộ sưu tập hoàn chỉnh các đồng tiền xu Tiệp Khắc được đưa ra đấu giá vào thứ 6 này. Giá trị của bộ sưu tập được ước chừng 100 triệu korun. Nhà sưu tầm Jaroslava Kokoluse  đã trả 46 nghìn frăng Thụy Sĩ, tương đương 900 nghìn korun vào năm 2006. Đồng tiền xu này đặc biệt được giới sưu tầm quan tâm. Mặc dù giá trị vàng của đồng xu vào khoảng 35000 korun, giá rao khởi điểm sẽ là 8 triệu korun. Đồng tiền xu được đấu giá đắt nhất vào năm ngoái là đồng tiền bằng vàng Albrechta từ Valdštejna vào năm 1630 với giá 12,5 triệu korun. (e15)

(ảnh minh họa, nguồn e15)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo