Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.3.2017

Cập nhật lúc 31-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Băng đảng buôn lậu ma túy sa lưới ( Ảnh: CTK)

 

Cảnh sát phá vỡ băng đảng buôn lậu hashish xuyên quốc gia. Séc nổi giận: Đòn trả đũa cho mức lương ít ỏi của tài xế. Lệ phí trên xa lộ Đức. Cướp trong cửa hiệu vàng tại trung tâm Praha. Các nhà xuất khẩu cần phải năng động hơn. 190 triệu cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần ở các khu vực. 30 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn ở tháng ba, ít nhất trong lịch sử. Giáo viên cần có đủ thời gian nghỉ ngơi. Mùa du lịch tại Frenštát bắt đầu bằng tiếng chim hót.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phá vỡ băng đảng buôn lậu hashish xuyên quốc gia

Cảnh sát phát hiện ra một băng đảng quốc tế tổ chức buôn lậu hashish từ Đan Mạch sang  Greenland. Những người Séc được thuê để làm công việc vận chuyển này và đã thực hiện bằng cách giấu chúng ở trong cơ thể mình. Cảnh sát hình sự đã tiến hành điều tra trong vòng khoảng nửa năm, đã thành công xác định được ra những kẻ cầm đầu và các thành viên của nhóm tội phạm đó. Cảnh sát Greenland đã bắt giữ hai người Séc đang đang trực tiếp thử mang vào 1 kg hashish. Những bị can được giao trả cho phía Séc. Trong vụ việc này tại CH Séc có 5 người bị bắt giữ. Phát ngôn của Cục phòng chống ma túy quốc gia cho hay tất cả những kẻ phạm tội có nguy cơ bị phạt đến tận 18 năm tù.  (CTK)

Séc nổi giận: Đòn trả đũa cho mức lương ít ỏi của tài xế

Theo bộ trưởng lao động Michaela Marksová (ČSSD) hiện nay một loạt nước EU cũ đang cố gắng bảo vệ thị trường làm việc của mình và họ ra những biện pháp ở mức hiếp đáp người khác. CH Séc và Slovakia đã sẵn sàng thực hiện biện pháp đối phó với một số nước vì những yêu cầu của họ đối với tài xế Séc khi được đưa ra nước ngoài làm việc. Cả hai nước đều không đồng ý với chỉ thị được sửa đổi là người lao động được gửi ra nước ngoài làm việc được trả mức lương ngang với người ở trong nước.Tại phiên họp diễn ra vào hôm thứ năm tại lâu đài Štiřín u Prahy đại diện của ba bên thống nhất đi đến quyết định trong trường hợp việc này không được giải quyết thỏa đáng, tài xế đến từ một số nước EU đi lại trên lãnh thổ CH Séc và Slovakia sẽ cần phải có những giấy tờ viết bằng tiếng Séc và tiếng Slovakia.  (Lidovky.cz)

XÃ HỘI

Lệ phí trên xa lộ Đức

Kể từ đầu năm 2019 sẽ không được lái xe trên các tuyến đường cao tốc ở Đức miễn phí. Hội đồng liên bang, nơi tập trung tất cả những người đại diện của các tiểu bang trên nước Đức, đã bật đén xanh cho việc thu phí cầu đường đối với các phương tiện đi lại trên các tuyến đường này. Đại diện các quốc gia liên bang không chấp nhận quyền phản đối mà nó có thể gây phức tạp trong việc thu phí đường cao tốc. Kể cả người Séc cũng sẽ phải trả lệ phí này. Áo đã đưa ra thông báo rằng sẽ đệ trình đơn kiên lên Tòa án công lý EU, họ cho rằng đây là một hành động phân biệt đối xử. Séc cũng sẽ cùng tham gia vào vụ kiện này.   (Aktuálně.cz) 

Cướp trong cửa hiệu vàng tại trung tâm Praha

Vào tối thứ năm có một người đàn ông lạ mặt được trang bị vũ khí xông vào một cửa hiệu vàng trong trung tâm Praha trên phố  Široká. Kẻ cướp đã dùng súng uy hiếp nhân viên bán hàng và lấy đi lượng đồ trang sức trị giá 1 triệu korun. Khoảng 19 giờ hơn cánh sát nhận được thông tin báo vụ việc đã xảy ra tại đây. Thủ phạm là một người đàn ông khoảng 45 tuổi, cao 1m75, nói tiếng Anh, mặc trên người một chiếc áo khoác mầu xanh nước biển, đồng thời cùng với một chiếc áo len tối mầu và chiếc quần bò mầu xanh, đi giầy thể thao mầu sáng. (Aktuálně.cz) 

Các nhà xuất khẩu cần phải năng động hơn

Kể từ đầu tháng 11 năm 2013 cho đến cuối tháng giêng năm nay Ngân hàng quốc gia đã can thiệp một lượng tiền khoảng gần 1,3 nghìn tỉ korun để làm suy yếu đồng korun. Vào tháng một đã phải bỏ ra 391 tỉ korun để mua EUR. Sau khi kết thúc việc can thiệp của ngân hàng đối với đồng korun thì các nhà xuất khẩu Séc sẽ không thể „lười biếng trên gối đệm của tỉ giá hối đoái mà đã  được thổi phồng lên“ nữa mà sẽ cần phái nâng cao công suất làm việc và tiến hành đổi mới. Việc tác động làm yếu đồng korun có thể chấm dứt vào bất cứ lúc nào trong tháng tư.  (Týden.cz)

190 triệu cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần ở các khu vực

Bộ phát triển khu vực công bố chương trình trong lĩnh vực y tế cho các nhóm hành động tại các địa phương trên cơ sở nộp đơn xin trợ cấp trong phạm vi của chương trình hoạt động hội nhập ở các khu vực (IROP). Các nhóm hành động ở từng khu vực (MAS) có thể nộp đơn khi những lời kêu gọi được thông báo bắt đầu từ mồng 5.4.2017. Trong dự án này hiện đang sẵn sàng có 190 triệu korun từ quỹ Liên minh châu Âu dành cho việc phát triển ở các địa phương. (Statnisprava.cz) 

30 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn ở tháng ba, ít nhất trong lịch sử

Ngày hôm nay xảy ra hai vụ tai nạn chết người một ở Mackovic na Znojemsko và tai nạn thứ hai ở Sadovo gần Karlovy Vary. Tại nạn xảy ra trên các tuyến đường giao thông tại CH Séc trong tháng ba đã làm cho 30 người bị thiệt mạng, như vậy ít hơn 18 người so với năm ngoái. Đây là con số thấp nhất trong lịch sử được tính vào cùng thời kỳ này ở các năm. Kể từ đầu năm cho đến nay có 89 người chết trong các vụ tai nạn, đây cũng là con số ít nhất trong lịch sử của Séc nhờ vào số người bị chết vì tai nạn đặc biệt giảm ở tháng ba. (CTK.cz)

GIÁO DỤC

Giáo viên cần có đủ thời gian nghỉ ngơi

Theo thống kế của bộ giáo dục tại CH Séc hiện có khoảng 155 nghìn giáo viên. Dạy học là một nghề nặng nhọc, điều rất quan trọng ở đây là làm sao để các thầy cô giáo cần có đủ thời gian rảnh rỗi dành cho mình. Nghề của họ là một trong những nghề thuộc nhóm mà ở đó con người dễ bị rơi vào tình trạng kiệt quệ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đây là một tuyên bố của bác sĩ thần kinh Jan Cimický và ông đồng thời cũng là chủ tịch hộị đồng mà hàng năm thường bình chọn giáo viên được yêu thích nhất của cuộc thăm dò Zlatý Ámos. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Mùa du lịch tại Frenštát bắt đầu bằng tiếng chim hót

Vào thứ bẩy mồng 1 tháng tư tại Horečka ở Frenštát pod Radhoště sự kiện „Đón chào tiếng chim“ khai mạc mùa du lịch ở Novojičínsko. Tại đây mọi người có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động đầy hấp dẫn của các loài chim sải cánh trên bầu trời, đồng thời cũng có thể tham gia vào việc sản xuất tự chế các chuồng chim. Ban nhạc dân gian Galerie sẽ ra mắt trình diễn đón chào một mùa xuân mới bắt đầu. (Týden.cz)

(Ảnh:Týden.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo