Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.11.2016

Cập nhật lúc 03-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ông Michal Horáček chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống (Ảnh aktualne.cz)

 

Trung Quốc im lặng, doanh nghiệp Séc sợ mất những hợp đồng trăm triệu korun. Ông Michal Horáček chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống. Vận chuyển hàng chục kg ma túy đá từ Ba Lan, nhóm tội phạm gồm 12 người Việt bị bắt. Krejčíř tuyệt thực để phản đối những điều kiện trong trại giam ở Nam Phi. Nhân viên chuỗi siêu thị Albert phàn nàn vì lương thấp, mức thưởng nhân dịp Giáng sinh là 300 korun.


ĐIỂM NÓNG

Trung Quốc im lặng, doanh nghiệp Séc sợ mất những hợp đồng trăm triệu korun

Một số công ty thực phẩm của Séc như Madeta hay Interlacto đang bị treo những hợp đồng xuất khẩu sữa bột hàng trăm triệu không có hồi âm từ phía Trung Quốc. Hàng dự tính sẽ xuất khẩu bắt đầu vào đầu năm sau, nhưng hiện nay các công ty không biết các bước tiếp theo như thế nào. Họ không biết có phải do cuộc tiếp đón Dalai Lama của ông Marian Jurečka (KDU-ČSL) mà ảnh hưởng đến việc giao thương hay không. Mặt khác bộ trưởng bộ Nông nghiệp Séc, Marian Jurečka , lẽ ra có buổi gặp gỡ với người đồng nhiệm tại Trung Quốc nhưng không biết lý do vì sao cuộc gặp bị hủy bỏ. Ngay cả bà đại sứ của Trung Quốc tại Séc, Ma Keqing, ngày hôm nay cũng không có khả năng giải thích với phía Séc lý do tại sao chuyến đi của ông Marian Jurečka bị hủy. Đại diện của ngành thực phẩm Séc đã đưa ra thông báo thể hiện sự lo ngại những hoạt động cá nhân của ông Marian Jurečka làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương, mà ở đây là Trung Quốc. (aktualne)

Ông Michal Horáček chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống

Người chuyên viết lời bài hát đồng thời là chủ sở hữu những khối tài sản hàng trăm triệu korun, Michal Horáček hôm nay chính thức tuyên bố sẽ tranh cử chức tổng thống năm 2018. Ông cho rằng đây là một quyết định "không thể đảo ngược" và là một ứng cử viên tự do. Chiến dịch tranh cử của ông sẽ hoàn toàn "thẳng thắn triệt để" và "minh bạch triệt để". Ông sẽ tự bỏ tiền của gia đình để tranh cử mà không nhận bất cứ những ủng hộ về mặt tài chính của các tổ chức hay cá nhân nào khác. Kết thúc họp báo ông Michal Horáček đưa ra giấy chứng nhận sức khỏe và một cuốn sách trong đó có kế hoạch và những điểm quan trọng mà ông muốn nhấn mạnh trong chiến dịch của mình. (aktualne)

XÃ HỘI

Vận chuyển hàng chục kg ma túy đá từ Ba Lan, nhóm tội phạm gồm 12 người Việt bị bắt

Một nhóm tội phạm gồm 12 người Việt Nam và hai người Séc bị bắt sau một thời gian điều tra từ tháng Sáu năm nay. Hai người Séc có vai trò vận chuyển vài kg một lần đến Teplice, tại đây một người Việt là Nguyen Van Son sống ở Dubí nhận hàng. Người Việt đóng vai trò tổ chức, mua bán và sản xuất. Ma túy đá được sản xuất từ một loại thuốc ở Ba Lan vận chuyển đến Séc. Nhóm này đã đưa qua biên giới khoảng 40kg thuốc. Một bản cáo trạng dài 160 trang đã được chuẩn bị, phiên tòa sẽ kéo dài cả tháng 11 tới đây. Hai người Việt có thể sẽ nhận án tù từ 10 đến 18 năm, số còn lại từ 8 đến 12 năm. (denik)

Krejčíř tuyệt thực để phản đối những điều kiện trong trại giam ở Nam Phi

Người Séc Radovan Krejčíř từ hôm thứ hai đã tuyên bố tuyệt thực để phản đối những điều kiện khắc nghiệt trong trại giam ở Nam Phi. Thông qua luật sư của mình là Frank Cohen, Krejčíř muốn đưa đơn lên tòa án tối cao để cải thiện tình trạng tại nhà giam ở Pretorie, nơi giam giữ sau lần thử vượt ngục. Tại đây Krejčíř bị giam với các thành phần nguy hiểm, bị quản giáo theo dõi ngay cả lúc ngủ hay lúc đi vệ sinh, và không được nói bằng tiếng Séc khi gọi điện cho người thân. Luật sư Cohen cho rằng, trại giam đã quá khắc nghiệt khiến ông có có thể tiếp cận với thân chủ để tư vấn. Radovan Krejčíř bị án 35 năm tù do thực hiện 6 vụ án hình sự. (idnes)

Sinh viên Opava tập trung ở quán cà phê từ chối gặp tổng thống Zeman

Tổng thống Miloš Zeman đã có cuộc gặp gỡ với sinh viên tại trường đại học Slezská (Opava) để tranh luận. Tuy nhiên chỉ có 150 sinh viên tham gia vấn đáp với tổng thống, phần còn lại họ tập trung ở quán cà phê gần đó để xem một bộ phim của Havel. Họ cho rằng không có lý do gì để họ thảo luận với tổng thống. Một nhà giáo đồng thời cũng tham gia vào nhóm này cho biết, không phải họ tẩy chay ông Zeman, và cũng vô nghĩa nếu như ném trứng hay cư xử một cách thô lỗ, mà chỉ muốn thể hiện quan điểm thay vì nghe tổng thống phát biểu thì nghe hòa nhạc, chỉ đơn giản có vậy. Người tổ chức buổi tập trung tại quán cà phê đã rất ngạc nhiên khi mỗi lúc một đông sinh viên tham gia vào nhóm của họ. (rozhlas)

Nhân viên chuỗi siêu thị Albert phàn nàn vì lương thấp, mức thưởng nhân dịp Giáng sinh là 300 korun

Trong số các chuỗi siêu thị tại Séc, Albert trả lương cho nhân viên tệ nhất. Công đoàn Séc cho biết hiện nay nhân viên Albert được trả lương khoảng 12,5 nghìn korun chưa trừ thuế, bằng một nửa so với mức lương trung bình. Hồi mùa xuân công đoàn thành công khi yêu cầu nâng lương cho nhân viên khoảng 3%. Đầu mùa thu năm nay Công đoàn Séc đề nghị nâng thêm 5% lương và phần thưởng cho dịp Giáng sinh là 1000 korun mỗi người, nhưng chuỗi siêu thị chỉ xét thưởng 300korun. (idnes)

Đêm nay đường hầm Lochkov có thể được phục hồi hoàn toàn sau sự cố

Đường hầm Lochkov trên xa lộ vành đai Praha đêm nay có thể sẽ được vận hành trở lại sau gần hai tuần đóng cửa để sửa chữa. Thứ hai tuần trước một chiếc cam-nhông bị cháy tại đường hầm hướng từ Brno khiến một bên đường hầm phải đóng cửa, phần còn lại xe chạy hai chiều khiến giao thông trên đường vành đai ùn tắc. Đêm nay sẽ mở cửa chạy thử và sẽ mở cửa hoàn toàn vào cuối tuần. (lidovky)

GIÁO DỤC

Sinh viên Séc bước đầu thành công trong lĩnh vực về du hành vũ trụ

Sinh viên Séc những tháng gần đây đã gặt hái nhiều thành công trong các kỳ thi quốc tế về vũ trụ. Đây là một chuyên ngành khó đòi hỏi sinh viên phải có nhiều kiến thức về kỹ thuật, vật lý và khoa học tự nhiên. Trong giáo dục của Séc bộ môn này đang được xếp ở những vị trí cuối, nhưng nhiều sinh viên đã cố gắng trong các cuộc thi, như hai sinh viên của trường ČVUT, Marek Novák và Jan Lukačevič đã đứng thừ hạng 15 trong cuộc thi ở Mehico tháng Chín vừa rồi. Một số sinh viên khác sau nhiều cuộc thi đã tham gia những dự án quốc tế và nghiên cứu vũ trụ. (novinky)

THÚ VỊ

Cảnh sát Praha phải hộ tống chú thiên nga bị lạc

Sự việc xảy ra hôm thứ tư, một chú thiên nga bị lạc lối trên cầu Legií, khiến cảnh sát phải hú còi dừng tất cả các phương tiện giao thông. Hai cảnh sát đi kèm kiên nhẫn dẫn đường cho chú thiên nga về phía bờ sông. Hành khách đi trên tàu điện số 9 đã được chứng kiến cảnh hộ tống khách đặc biệt có một không hai ở Praha. (tin và ảnh novinky)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo