Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.10.2016

Cập nhật lúc 31-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn pravyprostor)

 

Táo Ba Lan giả danh táo Séc, chứa lượng thuốc trừ sâu cao gấp 7 lần mức cho phép. EET bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày mai. Mô hình bầu cử tháng 10: ANO thắng lớn, đảng Cộng sản vượt ČSSD. STAN đòi chính phủ công bố cam kết với Trung Quốc. Tứ trụ cùng bộ trưởng Ngoại giao họp bàn chính sách đối ngoại. Tòa Hiến pháp ủng hộ chủ các ngôi nhà trong việc kiện nhà nước đòi bồi thường thiệt hại vì điều chỉnh giá thuê nhà. Vào tháng 10 số người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông nhiều hơn năm ngoái. Orlová: 25% học sinh lớp 9 dùng ma túy, giáo viên có thể kiểm tra trực tiếp ở trong lớp học. Halloween theo kiểu Séc: Đám cưới ma ở Hlučín


ĐIỂM NÓNG 

Táo Ba Lan giả danh táo Séc, chứa lượng thuốc trừ sâu cao gấp 7 lần mức cho phép

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã tìm thấy ở Globus tại Pardubice táo từ Ba Lan được giả danh là táo Séc. Hơn nữa các thanh sát viên trong phòng thí nghiệm đã phát hiện, rằng chúng chứa lượng thuốc trừ sâu cao hơn mức luật pháp cho phép 7 lần. Theo người phát ngôn của SZPT Radoslav Pospíchal đó là giống táo Paula Red và phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy sự hiện diện của thuốc trừ sâu chlorpyrifos ở mức 0,076 mg trong 1 kg táo, trong khi đó mức giới hạn cho phép là 0,01 mg. (idnes)

EET bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày mai

Bắt đầu từ tháng 11 việc thử nghiệm theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) sẽ được bắt đầu. Việc khởi động 1 trong những thay đổi lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong vòng 25 năm trở lại đây được theo dõi căng thẳng không chỉ bởi những người liên quan trực tiếp, mà cả bởi các đảng trong liên minh chính phủ cũng như thuộc phe đối lập. Các vấn đề với EET nếu xảy ra sẽ trở thành 1 trong những chủ đề chính trước cuộc bầu cử vào quốc hội và ghi điểm cho những đối thủ chính trị của bộ trưởng tài chính Andrej Babiš, người chịu trách nhiệm về EET. 1 tháng trước khi hệ thống đi vào họat động chính thức mới chỉ có 1/3 trong số 50 nghìn chủ sở hữu các quán ăn và khách sạn đăng ký. (e15)

XÃ HỘI 

Mô hình bầu cử tháng 10: ANO thắng lớn, đảng Cộng sản vượt ČSSD

Theo mô hình của hãng STEM nếu bầu cử diễn ra vào tháng 10, đảng thắng cử vào Viện Dân biểu sẽ là ANO với số phiếu 29,7%. Ở vị trí thứ 2 là đảng Cộng sản, được 14,6% phiếu. Đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) của thủ tướng Sobotka về thứ 3 với 14,4% phiếu bầu. Các đảng khác lọt vào Hạ viện là ODS (9%), TOP09 (7,1%), KDU-ČSL (6,7%) và SPD (5,2%). Mức chênh lệch giữa 2 đảng lớn nhất trong liên minh chính phủ hiện nay là ANO và ČSSD như vậy đã lên tới 15%. Thăm dò này đã khuấy động hàng ngũ  đảng ČSSD, rằng đã đến lúc thay đổi chủ tịch. Nếu chia số ghế, ANO được 78, ĐCS được 33 và ČSSD được 34 ghế. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu được dự đoán là 51%. (novinky)

STAN đòi chính phủ công bố cam kết với Trung Quốc

Theo phong trào Các thị trưởng và ứng viên tự do (STAN) chính phủ cần phải công bố đã thực sự cam kết những gì với Trung Quốc. Đòi hỏi này được STAV đưa ra liên quan tới tuyên bố ủng hộ TQ của các lãnh đạo nhà nước và cả tuyên bố của các bộ trưởng, rằng họ đã thỏa thuận không tiếp lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng Đạt Lai lạt Ma một cách chính thức. Nếu như nội dung các thỏa thuận Séc-Trung  là cam kết, rằng các lãnh đạo Séc phải gặp Đạt Lai lạt Ma trong bóng tối và yên lặng, thì STAN coi đó là chuyện tai tiếng, bất kể việc liệu tất cả các thành viên chính phủ có đồng tình hay không. Trước đó một số bộ trưởng đã buộc tội bộ trưởng văn hóa Daniel Herman về việc vi phạm thỏa thuận, nhưng ngay sau đó Herman phản bác, rằng ông không cam kết bất cứ điều gì như thế. (aktualne)

Tứ trụ cùng bộ trưởng Ngoại giao họp bàn chính sách đối ngoại

Ngày mai tổng thống Zeman sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo cao cấp của nhà nước bao gồm thủ tướng, chủ tịch 2 viện của Quốc hội và bộ trưởng Ngoại giao. Chủ đề chính của cuộc gặp là chính sách đối ngoại. Cuộc gặp được diễn ra không bao lâu sau khi 4 lãnh đạo cao nhất đưa ra tuyên bố về Trung Quốc và gặt hái một làn sóng chỉ trích từ hàng ngũ đối lập cũng như từ thành viên các đảng trong chính phủ. Tuyên bố được bộ Ngoại giao soạn thảo. Một số chính khách coi tuyên bố này là mang tính chư hầu và nhục nhã. (novinky)

Tòa Hiến pháp ủng hộ chủ các ngôi nhà trong việc kiện nhà nước đòi bồi thường thiệt hại vì điều chỉnh giá thuê nhà

Sau nhiều năm kiện cáo, chủ sở hữu các ngôi nhà ở Praha đã được Tòa Hiến pháp ủng hộ. Họ đòi nhà nước bồi thường thiệt hại 12 triệu korun do giá thuê nhà được điều chỉnh một cách vi hiến. Ngành tư pháp đã bác đơn kiện này vì cho rằng quyền lợi của họ đã bị quá hạn xem xét. Tuy nhiên Tòa Hiến pháp đã lắng nghe khiếu nại của họ vì cho rằng việc bác đơn kiện là mâu thuẫn với cách cư xử có đạo lý. Chủ sở hữu các ngôi nhà bị thiệt hại trong các năm 2002 tới 2006. Các thẩm phán cũng lưu ý rằng cho tới năm 2008, khi Tòa Hiến pháp đưa ra quan điểm rõ ràng, các tòa án đã xử khác nhau trong cùng vấn đề. Vụ việc hiện được trả lại cho tòa án quận Praha 1 xử lý. (novinky)

Vào tháng 10 số người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông nhiều hơn năm ngoái

Trong vòng tháng 10 đã có 64 người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông ở Séc, nhiều hơn cùng kỳ năm trước 8 người. Tuy nhiên nếu tính từ đầu năm thì số người chết vì tai nạn giao thông là 470 người, ít hơn năm ngoái 76 người. Trong tháng 10 hàng loạt các tai nạn giao thông mang tính thảm họa xảy ra trong những giờ buổi sáng sớm. Theo giám đốac cảnh sát giao thông Tomáš Lerch có thể là hậu quả của chênh lệch nhiệt độ trên đường khi vào thu. Cũng có nhiều vụ tai nạn khi tài xế đi vào luồng đối diện mà không rõ nguyên nhân và bị đâm vào ô tô khác hay vào cây. Trong số các nạn nhân vào tháng 10 có 16 người đi bộ và cảnh sát ghi nhận có các vụ tai nạn khi người đi bộ ở ngoài thành phố hay làng xã vi phạm nghĩa vụ mang các chi tiết phản quang. Cảnh sát vì vậy kêu gọi mọi người không đánh giá thấp việc này và sử dụng các chi tiết phản quang trên quần áo. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Orlová: 25% học sinh lớp 9 dùng ma túy, giáo viên có thể kiểm tra trực tiếp ở trong lớp học

Orlová tăng cường cuộc chiến chống ma túy. Thành phố muốn tạo điều kiện cho các giáo viên trực tiếp kiểm tra học sinh ở trong lớp học. Khi nghi ngờ là học sinh đang bị ảnh hưởng của ma túy, giáo viên có thể dùng máy thử đặc biệt. Biện pháp này được đưa ra sau khi việc thử nghiệm ẩn danh phát hiện rằng cứ 4 học sinh lớp 9 ở Orlová thì có 1 học sinh dùng ma túy, chủ yếu là pervitin. Giám đốc cảnh sát thành phố Roman Galia phản đối ý kiến cho rằng biện pháp này quá cứng rắn vì số số lượng học sinh dùng ma túy cũng như việc buôn bán ma túy diễn ra ở xung quanh các trung tâm mua bán. Orlová muốn việc này bắt đầu được thực hiện từ học kỳ tới. (rozhlas)

THÚ VỊ

Halloween theo kiểu Séc: Đám cưới ma ở Hlučín

Hôm nay một đoàn đám cưới với những thây ma sống lại đã diễu hành ra trên quảng trường ở Hlučín và tiến về hướng tòa thị chính. Tại đây đã diễn ra đám cưới ma độc đáo. Một trong số những công chức ở tòa thị chính cho biết nơi đây đã diễn ra một số các đám cưới độc đáo, nhưng chưa có đám cưới nào với những thây ma. Đám cưới chỉ có sự tham dự của một vài bạn bè thân nhất của cặp vợ chồng trẻ. Tất cả mặc các bộ quần áo trông đáng sợ, kể cả các nhân chứng mặc giống Zombie. Đôi vợ chồng trẻ cho biết ý tưởng của họ đã bị tòa thị chính ở Ostrava, nơi cả hai sinh sống, bác bỏ và cuối cùng họ đã tìm được sự cảm thông ở tòa thị chính Hlučín. (novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo