Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.5.2018

Cập nhật lúc 30-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman tại đại hội của SPD, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Bản tin của bộ Nội vụ: SPD của Okamura là nguy cơ lớn hơn những kẻ cực đoan. Babiš muốn trình danh sách các bộ trưởng tới cuối tháng 6. Có cơ hội khôi phục việc thanh toán tiền nghỉ ốm cho 2 ngày đầu tiên. Viện dân biểu ủng hộ việc xóa Trung y khỏi danh sách các ngành y. Người Séc ngày càng nợ nhiều. Cảnh sát cảnh báo: quảng cáo cho thuê nhà với điều kiện thuận lợi có thể là lừa đảo. Liên tiếp các vụ cố thủ trong nhà ở tỉnh Moravskoslezský khiến cảnh sát phải can thiệp. Khoa sư phạm ở Plzeň đưa ra chương trình học mới hệ đào tạo kép. Đoàn tầu với những lời chối quanh của hành khách trốn vé sẽ xuất hiện trên các đường phố Praha


ĐIỂM NÓNG

Bản tin của bộ Nội vụ: SPD của Okamura là nguy cơ lớn hơn những kẻ cực đoan

Bản tin thường niên của bộ Nội vụ về chủ nghĩa cực đoan viết rằng phong trào SPD lựa chọn các chủ đề tương tự như những kẻ cực đoan cánh hữu và cũng có quan điểm giống họ. Trong một số trường hợp phát biểu của những người đại diện SDP còn cực đoan hơn. Bản tin cũng lưu ý, mặc dù không nêu tên đảng phái nào, rằng nguy cơ chính không phải là từ các đảng cực đoan truyền thống, mà là từ các đảng mị dân bài ngoại. Bản tin hơn nữa cảnh báo việc những kẻ mị dân và cực đoan muốn có ảnh hưởng tới những quyết định chiến lưoc trong lĩnh vực an ninh, như tư cách thành viên của Séc trong NATO hay EU. Các chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan đã hoàn thành bản tin, thường được công bố vào giữa tháng 5. Bản tin năm nay hiện chưa đang chờ chứ ký phê duyệt của bộ trưởng Nội vụ Lubomíra Metnara. (novinky)

Babiš muốn trình danh sách các bộ trưởng tới cuối tháng 6 

Trong trường hợp trưng cầu ý kiến của ČSSD ủng hộ việc lập chính phủ với phong trào ANO, thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš muốn trình dự kiến chính phủ mới một cách sớm nhất. Ngày mai Babiš sẽ tới gặp Zeman để bàn về cácthời điểm liên quan tới lập chính phủ mới. Zeman dự kiến rằng ČSSD trong cuộc trưng cầu ý kiến sẽ ủng hộ việc tham gia chính phủ nhưng Zeman cũng sẵn sàng cho trường hợp ngược lại với phương án B. Zeman đã vài lần phản đối bầu cử trước thời hạn mà ông coi là phương án C. Lâu nay Zeman ủng hộ liên minh ČSSD và ANO với sự ủng hộ của đảng cộng sản, hoặc sự cộng tác của ANO, cộng sản và SPD. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Có cơ hội khôi phục việc thanh toán tiền nghỉ ốm cho 2 ngày đầu tiên

Hôm nay các dân biểu đã đồng ý đưa đề nghị của ČSSD khôi phục việc thanh toán tiền nghỉ ốm 3 ngày đầu tiên sang vòng thảo luận tiếp theo. Việc hủy bỏ cái gọi là thời gian bảo vệ được đảng dân chủ xã hội xác định là 1 trong những điều kiện để hợp tác lập chính phủ với phong trào ANO. Theo đề nghị từ giữa năm tới những người ốm sẽ có thể nhận được 60% lương và chủ lao động phải chịu chi phí này. Chủ lao động và người tự kinh doanh sẽ được giảm 0,2% số tiền nộp cho bảo hiểm ốm đau. (novinky)

Viện dân biểu ủng hộ việc xóa Trung y khỏi danh sách các ngành y

Viện dân biểu trong vòng thảo luận đầu tiên đã ủng hộ đề nghị của Thượng viện về việc gạch bỏ các chuyên gia trị liệu therapist và y học Trung Quốc khỏi danh sách các nhân viên chuyên môn về y tế. Theo phần lớn các dân biểu hoạt động này phải được đặt dưới luật về các thầy lang. Tình trạng hiện nay bị nhiều chỉ trích, kể cả từ phía Phòng bác sĩ Séc hay các khoa Y. Việc phản đối đưa y học TQ vào như phần của hệ thống y tế Séc có nguyên do, là không thể kiểm chứng chất lượng các bác sĩ TQ. (irozhlas)

Người Séc ngày càng nợ nhiều

Tổng số nợ của người dân Séc tới cuối quý đầu năm nay là 2180 tỷ korun, tăng thêm 175,1 tỷ korun, tương đương 8,7%, so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên tổng nợ có nguy cơ không thanh toán được đã giảm 4,5 tỷ, về mức 36,6 tỷ korun. Số lượng người có vấn đề với việc trả nợ tiền vay liên quan tới nhà ở đã giảm 5000 so với năm ngoái và số lượng người không trả tín dụng tiêudùng đã giảm 10000. Những người vay tiền mua nhà nợ trung bình 1,55 triệu korun và những khoản nợ ngắn hạn trung bình là 183000 korun. (aktualne)

Cảnh sát cảnh báo: quảng cáo cho thuê nhà với điều kiện thuận lợi có thể là lừa đảo

Cảnh sát Praha cảnh báo trước những quảng cáo trên internet về cho thuê căn hộ. Những kẻ lừa đảo nhận tiền đặt cọc nhưng việc xem nhà như hứa hẹn đã không diễn ra. Trong phần lớn các trường hợp nội dung quảng cáo thường tương tự nhau. Người có căn hộ cho thuê là người nước ngoài giầu có mua căn hộ cho con nhưng con không sử dụng và chủ nhà vì thế cho thuê với những điều kiện thuận lợi. Các vụ tương tự đã được cảnh sát điều tra vào năm ngoái và tháng 4 năm nay những quảng cào này lại xuất hiện trên internet. (ceskenoviny)

Liên tiếp các vụ cố thủ trong nhà ở tỉnh Moravskoslezský khiến cảnh sát phải can thiệp

Một trăm cảnh sát đã phải can thiệp vào buổi sáng nay ở Ostrava – Poruba. Tại đây trong 1 căn nhà một người đàn ông đã cố thủ. Người này có vũ khí và hệ thống gây nổ bên mình. Giám đốc cảnh sát tỉnh Moravskoslezský Tomáš Kužel cho biết 50 người từ những ngôi nhà lân cận đã được sơ tán. Cảnh sát cơ động và chuyên gia về chất nổ đã lọt được vào ngôi nhà và đã bắn vào chân khi người đàn ông này nhằm vũ khí vào cảnh sát. Một tình huống tương tự cũng được cảnh sát giải quyết ở Havířov ngày 17/5. Một người đàn ông giam mình trong nhà và đã châm lửa đốt trước khi cảnh sát can thiệp làm chính mình và 5 cảnh sát khác bị thương. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Khoa sư phạm ở Plzeň đưa ra chương trình học mới hệ đào tạo kép

Khoa sư phạm trường đại học Tây Séc ở Plzeň đã công bố tuyển sinh bổ sung vào chương trình học hệ cử nhân mới. Đây là chương trình hệ kép, két thúc với 2 bằng, 1 của Séc và 1 của Đức. Đơn đang ký có thể nộp tời ngày 10/8, số lượng sinh viên được nhận tối đa là 10 người. Chương trình này được hợp tác với Đại học kỹ thuật Chemnitz ở Đức. Sinh viên tiếp nhận thông tin liên quan tới cách sống lành mạnh, ủng hộ và dự phòng sức khỏe trẻ em, thanh niên, người trưởng thành cũng như người cao tuổi. Chương trình học vừa ở Đức vừa ở Séc. (novinky)

THÚ VỊ

Đoàn tầu với những lời chối quanh của hành khách trốn vé sẽ xuất hiện trên các đường phố Praha

Trên các đường phố Praha sẽ xuất hiện đoàn tầu mang tên Vymlouvačka, là đoàn tầu điện  chống lại những người đi lậu vé. Tại đây hành khách có thể đọc những lời chối quanh thường gặp nhất của những người không có vé. Theo Tòa thị chính một số những lời chối quanh của những người trốn vé là vị mất trộm hết, mất cả vé tầu hay vé tầu bị chó ăn mất v.v. Đoàn tầu này tiếp nối dự án Phạt một nửa đã hoạt động từ tháng 10 năm ngoái. Người trốn vé có thể được giảm một nửa tiền phạt nếu đồng thời mua vé cả năm với giá 3650 korun. Đã có 2902 người sử dụng biện pháp này, mang lại doanh thu hơn 10,5 triệu korun. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo