Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.11.2017

Cập nhật lúc 29-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Thủ tướng từ nhiệm Sobotka, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Chính phủ Sobotka từ nhiệm: chính phủ thứ 3 trong lịch sử nắm quyền cả nhiệm kỳ. Kinh tế đi lên dưới thời chính phủ Sobotka nhưng thiếu vắng cải cách. Ứng cử viên bộ trưởng Nội vụ từng tham gia phong trào đòi ra khỏi EU và đả phá NATO. Chủ tịch ủy ban an ninh của Viện dân biểu chia sẻ thông tin bị bóp méo, ủng hộ ra khỏi EU và NATO. Tòa hành chính tối cao sẽ quyết định liệu có loại bỏ 5 ứng viên tranh cử tổng thống hay không. Kabát và Michal David trả lại giải thưởng, đơn vị tổ chức giải Họa mi Séc công bố kết quả bình chọn. Thanh tra GD Séc: Việc học ở cấp 2 tồi hơn ở cấp 1. Chợ Giáng sinh ở quảng trường Staroměstské sẽ bắt đầu từ ngày 2/12


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ Sobotka từ nhiệm: chính phủ thứ 3 trong lịch sử nắm quyền cả nhiệm kỳ

Chính phủ của thủ tướng Bohuslav Sobotka hôm nay đã đưa đơn từ nhiệm. Được bổ nhiệm vào cuối tháng 1/2014, đây là chính phủ thứ 3 trong lịch sử CH Séc tại vị trong suốt thời gian giữa 2 kỳ bầu cử. Trước đó chỉ có chính phủ đầu tiên của Václav Klaus, bắt đầu hoạt động từ thời liên bang Tiệp khắc, và chính phủ của Miloš Zeman nhờ hiệp ước đối lập ký với đảng mạnh thứ 2 trong Hạ viện là ODS. Tổng thống Zeman dự định sẽ tiếp chính phủ vào ngày thứ 3 (5/12) và ủy nhiệm chính phủ tiếp tục hoạt động cho tới khi bổ nhiệm chính phủ mới của Andrej Babiš. Thủ tướng từ nhiệm Sobotka có thể sẽ triệu tập cuộc họp chính phủ lần cuối cùng vào ngày 6/12, nếu có những việc cần phải giải quyết ngay. (irozhlas)

Kinh tế đi lên dưới thời chính phủ Sobotka nhưng thiếu vắng cải cách

Các nhà phân tích được hãng thông tấn ČTK hỏi ý kiến đều đồng thuận rằng công suất của nền kinh tế Séc đã tăng lên dưới thời của chính phủ Sobotka, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống tới mức kỷ lục và ngân sách bội thu. Tuy nhiên theo họ chính phủ đã có may mắn vào giai đoạn tốt của chu kỳ kinh tế. Chính phủ không thực hiện các bước đi cụ thể và bỏ lỡ các cải cách về hệ thống hưu trí, y tế hoặc giáo dục. Ngoại trừ các biện pháp để tăng thu nhập thuế, đặc biệt là khai báo thuế và EET, không có điều gì cơ bản được thay đổi trong chính sách kinh tế. Trong vòng 4 năm lương thô trung bình đã tăng từ 24931 korun lên 29346 korun nhưng giá hàng hóa dịch vụ và chủ yếu là nhà ở trong 4 năm cũng đã tăng rõ rệt. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Ứng cử viên bộ trưởng Nội vụ từng tham gia phong trào đòi ra khỏi EU và đả phá NATO

Tên một số bộ trưởng trong chính phủ tương lai của Andrej Babiš đã được xác nhận. Nguyên bộ trưởng Phát triển địa phương Šlechtová cho biết sẽ giữ chức mới là bộ trưởng quốc phòng. Bộ trưởng Giao thông theo lời của tổng thống Zeman vẫn là Dan Ťok. Ngoài ra Babiš cũng xác nhận thông tin cho biết bộ trưởng Nông nghiệp là khuôn mặt mới Jiří Milek, tổng giám đốc hãng Úsovsko, và bộ trưởng Nội vụ sẽ là Lubomír Metnar, giám đốc an ninh hãng Vítkovice, từng là thứ trưởng Nội vụ. Trước đây Metnar thuộc cảnh sát hình sự. Theo lưu trữ trên internet Metnar đã là thành viên hội đồng trung ương của phong trào BOS, chống Hồi giáo hóa Séc và châu Âu, thân Nga, đòi ra khỏi Liên minh châu Âu và mạnh mẽ đả phá NATO. (ceskenoviny, novinky, idnes)

Chủ tịch ủy ban an ninh của Viện dân biểu chia sẻ thông tin bị bóp méo, ủng hộ ra khỏi EU và NATO

Các dân biểu hôm nay đã họp trong các ủy ban để bầu chủ tịch các ủy ban của Viện dân biểu. Gây tranh cãi là việc đề cử Radek Koten thuộc đảng SPD vào chức chủ tịch ủy ban an ninh. Koten đã được ủy ban an ninh bầu làm chủ tịch với 10 phiếu, là số phiếu tổng cộng của các đảng phái ANO, SDP và ĐCS trong ủy ban này. Trong những ngày gần đây Koten bị chỉ trích về việc là thành viên của nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook, ví dụ ủng hộ việc Séc rời khỏi EU và NATO. Koten không giấu diếm quan điểm mạnh mẽ chống đạo Hồi và chia sẻ trên các mạng xã hội các bài báo từ các trang mạng với những thông tin bị bóp méo. (novinky)

Tòa hành chính tối cao sẽ quyết định liệu có loại bỏ 5 ứng viên tranh cử tổng thống hay không

Cựu phó thị trưởng quận Praha 8 và ứng cử viên tổng thống Terezie Holovská, người bị bộ Nội vụ loại khỏi danh sách ứng cử, đã đưa đơn yêu cầu hủy bỏ 5 trong số 9 ứng cử viên tổng thống. 5 ứng cử viên này dựa vào chữ ký ủng hộ của các dân biểu hay thượng nghị sĩ. Chánh án Tòa hành chính tối cao Josef Baxa đã xác nhận điều này. Lý do mà đơn kiện đưa ra là một số nghị sĩ đã ký cho nhiều người muốn ứng cử tổng thống. Nếu bà Holovská thành công với đơn kiện, các ứng cử viên Pavel Fischer, Petr Hannig, Marek Hilšer, Jiří Hynek, Vratislav Kulhánek hay Mirek Topolánek sẽ có thể phải từ bỏ cuộc đua tranh vào chức tổng thống. (aktualne)

Kabát và Michal David trả lại giải thưởng, đơn vị tổ chức giải Họa mi Séc công bố kết quả bình chọn

Tiếp theo ban nhạc Kabát, ca sĩ Michal David hôm nay thông báo cho biết việc trả lại giải Họa mi bạc dành cho nam ca sĩ. Đơn vị tổ chức giải là Musica Bohemica sau đó đã công khai kết quả bình chọn trước khi ban nhạc Ortel và nam ca sĩ Tomáš Ortel bị trừ phiếu bầu. Theo các kết quả này ban nhạc Ortel giành chiến thắng ở nội dung các ban nhạc và ca sĩ Tomáš Ortel đứng thứ 2 trong số các nam ca sĩ. Tuy nhiên Musica Bohemica vẫn giữ kết quả như đã công bố chính thức vào hôm thứ 7 tuần trước, với giải vàng cho ban nhạc Kabát và giải bạc cho nam ca sĩ Michal David. Musica Bohemica sau buổi lễ trao giải thông tin cho biết hủy bỏ kết quả phiếu bình chọn cho Ortel và ca sĩ Tomáš Ortel và căn cứ theo các số liệu của năm trước, vì những người hâm mộ của Ortel đã vi phạm quy tắc cuộc thi. (novinky)

Cảnh sát đề nghị cáo buộc 21 người vì thất thoát thuế hàng trăm triệu korun

Cảnh sát Praha đã kết thúc điều tra mạng lưới các công ty lừa đảo. Theo các thám tử cảnh sát, mạng lưới này đã lấy trộm của nhà nước hàng trăm triệu korun. Cảnh sát hình sự đề nghị cáo buộc 21 người với mức phạt tới 10 năm tù. Vụ việc được cảnh sát điều tra từ năm 2012. Theo cảnh sát những người tổ chức chính đã vận hành một số công ty về vật liệu tiêu dùng, đặc biệt là các đồ vật quảng cáo và quà tặng cho các họat động thể thao, nhưng theo cảnh sát các công ty này không sản xuất và cũng không cung cấp gì. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thanh tra GD Séc: Việc học ở cấp 2 tồi hơn ở cấp 1

Việc kiểm tra của Thanh tra GD Séc (ČŠI) đối với các học sinh lớp 5 và lớp 9 trong năm học trước đã xác nhận sự chênh lệch trong chất lượng đào tạo trẻ em ở bậc 1 và bậc 2 các trường cơ sở. Những trẻ em nhỏ tuổi hơn có kết quả kiểm tra tốt hơn các học sinh lớn tuổi. Giống như trong quá khứ,học sinh có kết quả tồi nhất ở môn toán, là môn mà trẻ em ít thích nhất. Trong khi có 16% học sinh lớp 5 không thành công với môn toán, tỷ lệ này là 31% ở các học sinh lớp 9. Kết quả tốt hơn ở cấp 1 được cho là các giáo viên có cách tiếp cận tốt hơn, việc chuẩn bị về sư phạm có chất lượng hơn và các phương pháp giảng dạu hiện đại. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Chợ Giáng sinh ở quảng trường Staroměstské sẽ bắt đầu từ ngày 2/12 

Cây thông Giáng sinh ở quảng trường Staroměstské ở Praha sẽ được long trọng thắp sáng vào ngày thứ 7 (2/12) từ lúc 16:30 trên nền bản nhạc Vltava của Bedřich Smetana. Vào lúc 17:30 sẽ phát bản nhạc từ các câu chuyện cổ tích của nhà soạn nhạc Vadim Petrov. Cả 2 bản nhạc này sẽ được vang lên mỗi lần cây thông được thắp sáng, lặp lại sau mỗi giờ từ 16:30 tới 21:30. Bên dưới cây thông sẽ có 2 bethlehem, 1 mô hình và 1 sống động. Bethlehem thứ 3 được đặt ở giữa những cây xanh trong công viên phía sau Tòa thị chính cổ. Ngoài cây cầu trên cao để xem toàn cảnh với mô hình nhà thờ Thánh Vít, chợ Giáng sinh còn có 99 quầy hàng phục vụ du khách. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo