Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.5.2018

Cập nhật lúc 28-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Zeman bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng trước khi trưng cầu ý kiến của ČSSD kết thúc. 71% dân số Séc ủng hộ luật cấm hút thuốc trong các quán ăn. Thăm dò: 70% dân Séc tích cực tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu. Babiš hài lòng với đồng koruna: Khu vực đồng tiền chung euro không phài là mối ưu tiên. Đề nghị chuyển nhượng nghĩa vụ thuế của Séc bị Pháp ngăn chặn. Séc sẽ viện trợ cho các nước nghèo 1,2 tỷ korun. Thời tiết tuần này: Nhệt độ cao và bão gió. Bài thi TNPT môn tiếng Séc có lỗi, 113 học sinh không bị trượt. Người Séc ngày càng đi nghỉ phép nhiều vào tháng 5 hay tháng 10


ĐIỂM NÓNG

Zeman bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng trước khi trưng cầu ý kiến của ČSSD kết thúc

Tổng thống Zeman tới giữa tháng 6 sẽ bổ nhiệm Andrej Babiš làm thủ tướng lần thứ 2, trước khi cuộc trưng cầu ý kiến của đảng ČSSD kết thúc. Zeman cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn dành cho Česká televize. Vào tuần trước Zeman đã nói, rằng sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng bất kể kết quả trưng cầu ý kiến của ČSSD sẽ như thế nào. Tổng thống đồng thời lưu ý rằng Babiš vẫn còn có khả năng lập chính phủ với SPD và KSČM. Trưng cầu ý kiến của ČSSD về việc đảng này có nên lập chính phủ với ANO hay không sẽ kéo dài tới 14/6, kết quả sẽ được công bố ngày 15/6. Phó chủ tịch ANO Richrad Brabec hôm qua nói rằng phong trào này không có phương án thay thế nào khác trong trường hợp đảng ČSSD từ chối lập chính phủ với ANO. (novinky)

71% dân số Séc ủng hộ luật cấm hút thuốc trong các quán ăn

Khoảng 1 năm sau khi luật cấm hút thuốc trong các quán ăn bắt đầu có hiệu lực có 71% dân số Séc ủng hộ luật này. Phần còn lại chống lại luật này, trong đó 12% chống lại kịch liệt. Đây là kết quả thăm dò vào tháng 5 của Khoa KHXH đại học UK. Theo thăm dò ở Séc có gần 1/4 dân số hút thuốc và hơn nữa họ biết rằng việc hút thuốc hạn chế tự do của những người không hút thuốc. Trong khi cách đây 6 năm chỉ 28% những người hút thuốc thừa nhận điều này, tỷ lệ này năm ngoái đã tăng lên 41%. (irozhlas)

XÃ HỘI

Thăm dò: 70% dân Séc tích cực tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu

Theo kết quả thăm dò do Nielsen Admosphere thực hiện cho công ty cho vay tín dụng Profi Credit, 70% dân số Séc không chỉ dựa vào việc đảm bảo hưu trí của nhà nước và tích cực tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu của mình. 90% trong số đó sử dụng bảo hiểm hưu trí bổ sung. Tình hình kinh tế ổn định cũng làm tăng sự quan tâm của người dân về việc vay tín dụng. Hơn 1/3 dân số cho biết còn có khoản vay khác ngoài vay tín dụng thế chấp. 18% dân Séc cũng thừa nhận không tiết kiệm được gì từ khoản thu nhập và sống từ lần trả lương này tới lần trả lương khác. (ceskenoviny)

Babiš hài lòng với đồng koruna: Khu vực đồng tiền chung euro không phài là mối ưu tiên

Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš hôm nay tại liên hoan Re:publika ở Brno đã cho biết rằng việc Séc gia nhập khu vực đồng tiền chung euro và tiếp nhận đồng euro đối với ông không phải là mối ưu tiên và ông hài lòng với đồng koruna của Séc. Babiš coi sự can thiệp của Ngân hàng quốc gia Séc là mang lại lợi ích cho nền kinh tế nội địa. Babiš cũng nói rằng ông mong cho Slovakia không phải trả nợ cho Hy lạp và Ý. Tuy nhiên thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini, người tham gia cuộc thảo luận với Babiš cho rằng Slovakia thành công và tăng trưởng  trong khu vực đồng tiền chung và có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử nước này. (ceskenoviny)

Đề nghị chuyển nhượng nghĩa vụ thuế của Séc bị Pháp ngăn chặn

CH Séc và Pháp lại ngăn chặn lẫn nhau trong những đề nghị quan trọng về thuế. Cả 2 đề nghị đều đã được thảo luận xong về mặt kỹ thuật, nhưng 2 nước Séc và Pháp có quan điểm quá khác biệt. Vì thế Séc lại không nhận được sự đồng tình với việc thực thi chuyển nhượng nghĩa vụ thuế DPH, còn được gọi là reverse charge. Chính phủ Séc muốn bằng biện pháp để chống lại các vụ lừa đảo thuế DPH. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš sau đó cho biết ông sẽ viết thứ cho tổn thống Pháp và muốn giải quyết việc này tại cuộc họp thượng đỉnh. (irozhlas)

Séc sẽ viện trợ cho các nước nghèo 1,2 tỷ korun

CH Séc chuẩn bị sẵn gần 1,2 tỷ korun dành cho sự hợp tác song phương ở nước ngoài trong năm tới, nhiều hơn 100 triệu so với năm nay. Tại LHQ Séc đã cam kết tới năm 2030 sẽ cung cấp viện trợ phát triển ở tất cả các phương thức 0,33% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Hiện nay mới chưa được 1 nửa. Cùng với các dạng viện trợ phát triển và nhân đạo khác, Séc viện trợ khoảng 4 tỷ korun mỗi năm. Theo dự đoán trước đó của Diễn đàn hợp tác phát triển, mỗi năm Séc cần phải viện trợ tới 12 tỷ korun. (novinky)

Thời tiết tuần này: Nhệt độ cao và bão gió

Dòng không khí nóng từ phía đông nam sẽ ảnh hưởng tới thời tiết ở Séc trong suốt cả tuần, mang tới nhiệt độ cao của vùng nhiệt đới và nhiều bão gió sẽ hình thành vào buổi chiều. Nóng nhất sẽ là ngày thứ ba, khi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới 32 độ C. Viện khí tượng thủy văn Séc cảnh báo gió bão mạnh có thể xuất hiện vào thứ hai và thứ ba ở phía tây đất nước, kèm theo mưa lớn tới 40 ml và mưa đá. Mưa lớn trong 1 thời gian ngắn có thể dâng cao mực nước các dòng sông nhỏ và có thể làm ngập lụt các tầng hầm hay chỗ trũng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bài thi TNPT môn tiếng Séc có lỗi, 113 học sinh không bị trượt

Trong bài thi môn tiếng Séc của kỳ thi TNPT năm nay có lỗi. Vì thế bộ trưởng GD Robert Plaga đã quyết định đánh giá lại kết quả kỳ thi TNPT quốc gia. Trong 1 trong số những câu hỏi mở có 2 cách chọn câu trả lời đúng thay vì 1 cách giải duy nhất đúng được đưa ra từ trước. Hiện nay Cermat cấp lại bảng điểm mới cho một số học sinh. Việc sửa này cuối cùng đã giúp cho 113 học sinh không bị trượt tại kỳ thi TNPT và 34 học sinh khác được nâng điểm. (irozhlas)

THÚ VỊ

Người Séc ngày càng đi nghỉ phép nhiều vào tháng 5 hay tháng 10

Trong những năm cuối độ dài của kỳ nghỉ mùa hè được kéo dài hơn. Người Séc ngày càng thường xuyên đi nghỉ vào tháng 5 hay tháng 10. Thường xuyên đi nghỉ ở biển vào mùa xuân và mùa thu nhất là các thế hệ cao tuổi hơn và các cặp đôi trẻ. Giá du lịch vào mùa này cũng thấp hơn, có ít khách du lịch ở các điểm đến, nhiệt độ dễ chịu hơn và những khách hàng lựa chọn mua last minute có nhiều lựa chọn hơn. Thói quen của người du lịch Séc như vậy đã gần với người Đức hơn. Theo các số liệu của eTravel năm ngoái mối quan tâm tới du lịch vào tháng 5 đã tăng 67% so với năm trước đó, và tăng 80% vào tháng 10. (ceskenoviny)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo