Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.11.2017

Cập nhật lúc 28-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Thủ tướng tương lai Babiš, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Chính phủ của Babiš: 4 phụ nữ, 9 người không đảng phái, bỏ các bộ trưởng lập pháp và khoa học. Tập đoàn Agrofert của Babiš sử dụng bất hợp pháp 1700 héc-ta đât. Thu hồi thịt hun khói nhiễm khuẩn gây bệnh viêm màng não. Tổ chức giúp đỡ bệnh nhân AIDS: 700 người ở Séc nhiễm HIV nhưng không biết. Bộ Giao thông chọn công ty tư vấn cho dự án xa lộ tư nhân đầu tiên ở Séc. Ngày hào phóng nhất trong năm: người Séc có thể ủng hộ 150 dự án trong khuôn khổ Giving Tuesday. Tòa tối cao bác bỏ kháng án của người Séc đầu tiên muốn tham gia Nhà nước Hồi giáo. Phát hiện đồng tiền Ả rập quý hiếm ở Uherské Hradiště


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ của Babiš: 4 phụ nữ, 9 người không đảng phái, bỏ các bộ trưởng lập pháp và khoa học

Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš hôm nay đã cho tổng thống Zeman biết về thành phần chính phủ mới mà ông sẽ lập. Babiš cho biết Zeman không có ý kiến gì về các đề nghị này. Theo kế hoạch, Zeman sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng ngày 6/12 và bổ nhiệm các bộ trưởng vào ngày 13/12. Babiš không tiết lộ tên của các bộ trưởng tương lai, nhưng cho biết chính phủ sẽ có 14 bộ trưởng, trong đó có 4 phụ nữ và 9 người không đảng phái. So với chính phủ hiện nay, sẽ đệ đơn từ chức vào ngày mai, chính phủ của Babiš có ít hơn 2 bộ trưởng. Babiš cho biết không tính tới bộ trưởng – chủ tịch hội đồng lập pháp của chính phủ và bộ trưởng về khoa học và nghiên cứu. (novinky)

Tập đoàn Agrofert của Babiš sử dụng bất hợp pháp 1700 héc-ta đât

Theo các chứng cư được tập hợn lại, tập đoàn Agrofert mà chủ tịch ANO Babiš đã đưa vào các quỹ ủy thác, đã sử dụng bất hợp pháp hơn 1700 héc-ta đất. Diện tích này tương đương hơn 2300 sân bóng. Đây là các mảnh đất không có chủ rõ ràng và các công ty thuộc tập đoàn này không sở hữu cũng không thuê, nhưng vẫn nhận tiền tài trợ từ phía Liên minh châu Âu. Vấn đề này liên quan cả tới thời gian mà Babiš vừa là chủ sở hữu Agrofert, đồng thời là bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng. Các luật gia được hỏi ý kiến cho rằng đây là tội phạm. Babiš không muốn bình luận gì về vụ khai thác đất của người khác, không trả lời điện thoại cũng như tin nhắn. Người phát ngôn của Agrofert Jan Pavlů chỉ gửi quan điểm cho biết Agrofert không phải là công ty duy nhất ở Séc nằm trong tình trạng này nhưng khác với các công ty khác thay đổi tình hình. (irozhlas)

XÃ HỘI

Thu hồi thịt hun khói nhiễm khuẩn gây bệnh viêm màng não

Cơ quan quản lý thú y nhà nước cho biết 230 kg thịt ba chỉ hun khói nhiễm listeria đã được nhập vào Séc từ Slovakia. Vi khuẩn có thể gây bệnh listeriosis, thường có biểu hiện như cúm nhẹ. Trong các trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm màng não. Thịt này được bán ở các chuổi siêu thị Tesco và Globus. Cả 2 chuỗi siêu thị này đã thu hồi sản phẩm, người tiêu dùng có thể trả lại hàng. Lô hàng nhiễm khuẩn mang tên Bačova slanina Selection Schneider đóng gói 300 gam với hạn sử dụng tới 26/12, được các cửa hàng tại Séc bán ra từ ngày 13/11. (irozhlas)

Tổ chức giúp đỡ bệnh nhân AIDS: 700 người ở Séc nhiễm HIV nhưng không biết

Chủ tịch tổ chức giúp đỡ những người bị bệnh AIDS ở Séc (ČSAP) Robert Hejzák đã cho biết khoảng 700 người ở Séc bị nhiễm virus HIV nhưng không biết về điều này. ČSAP đang dự định một chiến dịch kêu gọi mọi người đi kiểm tra và chữa trị kịp thời. Séc luôn thuộc vào hàng những nước có ít người mắc bệnh. Tuy nhiên trong khi ở nước ngoài số lượng bệnh nhân mới giảm xuống, trong những năm cuối ở bệnh nhân mới ơe Séc lại gia tăng. ČSAP cùng các tổ chức khác vào ngày 1/12 sẽ đưa các xe ô tô buýt hoặc tầu điện xuống đường ở một số thành phố để cung cấp thông tin về kiểm trả và chữa bệnh. Những người quan tâm cũng có thể đóng góp cho cuộc chiến chống AIDS bằng việc mua dây nơ màu đỏ. (ceskenoviny)

Bộ Giao thông chọn công ty tư vấn cho dự án xa lộ tư nhân đầu tiên ở Séc

Bộ Giao thông đã lựa chọn công ty tư vấn cho dự án xa lộ đầu tiên xây dựng bằng tiền tư nhân, được gọi là PPP. Công ty White&Case Obermeyer Helika sẽ giúp bộ GT việc chuẩn bị xây dựng nốt 32 km của xa lộ D4. Bộ GT kỳ vọng có thể tìm được nguồn tiền và khởi công xây dựng đoạn cuối cùng của D4 trong vòng 2 tới 3 năm. Trước đây nhà nước Séc cũng đã thử nhờ PPP để xây dựng, ví dụ đoạn xa lộ D3 giữa Borek và Bošilec hay 1 phần cỉa D1 ở Ostrava, được biết tới chủ yếu là mặt đường bị lún tạo sóng và sau đó phải hạn chế giao thông. Tất cả các đoạn đó cuối cùng đều được xây dựng bằng tiền thông qua Quỹ cơ sở hạ tầng giao thông của nhà nước. (irozhlas)

Ngày hào phóng nhất trong năm: người Séc có thể ủng hộ 150 dự án trong khuôn khổ Giving Tuesday

Ngày Hiến tặng, được biết tới như là Giving Tuesday, rơi vào đúng hôm nay 28/11. Ngày này khuyến khích mọi người đóng góp làm những điều tốt. Hiệp hội Trách nhiệm xã hội, là tổ chức bảo trợ cho ngày này lần thứ 2 ở Séc, ghi nhận có hơn 150 các dự án và kêu gọi các cá nhân, công ty cũng như tổ chức có thể đóng góp. Việc giúp đỡ có thể bằng cả cách khác là dùng tiền. Ví dụ như quyên góp len cho các cụ bà thích đan, tìm những người tình nguyện dạy tiếng Séc cho người nước ngoài, tìm quần áo cho trẻ trong các trại trẻ v.v. (irozhlas)

Tòa tối cao bác bỏ kháng án của người Séc đầu tiên muốn tham gia Nhà nước Hồi giáo

Tòa án tối cao đã bác bỏ kháng án của Jan Silovský, người Séc mà theo cáo trạng muốn gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Mẹ của bị cáo đã xác nhận điều này. Tòa án xử Silovský 6 năm tù về tội ủng hộ và tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bổ. Sau khi thỏa thuận với luật sư, mẹ của bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo lên Tòa Hiến pháp. Vào cuối tháng 2 tòa án tỉnh ở Plzeň xử Silovský 3 năm 3 tháng tù. Công tố viên đã kháng án và Tòa thượng thẩm sau đó đã tăng mức án thành 6 năm. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Mô phỏng các chuyến bay vào vũ trụ sẽ xuất hiện trại Praha

Tại Praha sẽ xuất hiện việc mô phỏng các chuyến bay vào vũ trụ. Đây là dự án mà Cơ quan vũ trụ châu Âu đã tiếp nhận vào vườn ươm doanh nghiệp của cơquan này tại Praha. Việc mô phỏng được thực hiện với những chi tiết nhỏ nhất , hoạt động trong 3 phiên bản, ở các trạm quan sát thiên văn, bảo tàng và ở các công ty và trường học dưới dạng trò chơi máy tính. Trong vòng 5 năm hoạt động của vườn ươm doanh nghiệp, cơ quan vũ trụ châu Âu đã tài trợ cho các công ty 45 triệu korun. (irozhlas)

THÚ VỊ

Phát hiện đồng tiền Ả rập quý hiếm ở Uherské Hradiště

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 1 đồng xu Ả rập quý hiếm từ thế kỷ thứ 8 cùng các vật thể khác từ thời kỳ tiền và trung trung cổ tại quảng trường Mariánské ở Uherské Hradiště. Việc nghiên cứu tầng hầm của một trường học cũ tại đây sẽ còn kéo dài tới dịp giáng sinh. Theo các nhà chuyên môn, đồng tiền xu được đúc vào khoảng giữa các năm 775 tới 785, được đưa tới đây thông qua các nhà buôn người Ả rập. Đồng tiền có lõi bằng đồng và dát vàng, và rõ ràng là một đồng tiền giả, tuy nhiên vẫn được đưa vào lưu chuyển. Ngoài ra các nhà khảo cổ cũng phát hiện vòng tay bằng vàng đã bị biến dạng, các mảnh gẫy của đồ trang sức bằng đồng, bạc và chì từ thế kỷ thứ 8 và 9. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo