Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.12.2010

Cập nhật lúc 26-12-2010 20:00:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet).

 

Séc thiếu chỗ chôn hàng nghìn tấn chất thải chứa xạ nguy hiểm. Thất nghiệp lên tới 9,5%, kinh tế giảm sút và dự tính trở lại tận mùa thu năm sau, tuy nhiên trong đợt hạ giá sau Giáng sinh bắt đầu từ hôm nay, dân chúng vẫn chi trung bình hàng nghìn CZK. Video: lợn Việt làm cảnh.


 

ĐIỂM NÓNG

Ước tính thất nghiệp tại Séc năm sau là 9,2%

Tính đến tháng 11 năm 2010, con số ngày đang là 8,6%, trong năm 2010 có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ. Kinh tế Séc hiện nay đang chậm lại, dự tính mức thất nghiệp cao 9,5 đến 9,7% sẽ đạt vào những tháng đầu năm do điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến một số ngành nghề có thể mang lại hậu quả xấu đến ngân sách nhà nước. Mức thất nghiệp thấp nhất 8,5% sẽ vào những tháng mùa thu, ngoài điều kiện thời tiết, nó còn đánh dấu sự trở lại của phát triển kinh tế.

Thiếu chỗ chôn rác hạt nhân nguy hiểm

temelínSéc muốn tăng sản xuất năng lượng hạt nhân nhưng chỗ để chôn chất thải chứa xạ vẫn còn hạn chế. Từ năm 1995, các loại rác này được chôn ở khu nhà máy điện Dukovany với sức chứa 55 nghìn m3, rác từ nhà máy Temelín cũng được chuyển về đây. Các nơi chôn khác là Litoměřice và Jáchymov.

Phải mất nhiều năm để những chất thải chứa xạ này mất đi khả năng giết người, sau khi cất trong các kho cách xạ, chúng được chôn xuống đất sâu vài trăm mét, những khu đất như thế này ở Séc còn thiếu. Dự tính 6 nơi có thể xây dựng các khu chứa chất thải nguy hiểm này với sức chứa tổng cộng 2900 tấn là các vùng quê thuộc Tábor, Třebíč, Karlovy Vary, Jindřichův Hradec, Jihlava, Klatovy, song dựa trên trưng cầu dân ý, hầu hết các nơi đều từ chối dự án này.

 

XÃ HỘI

Siêu thị hạ giá 70%, khách xếp hàng từ 6h sáng

ikeaNăm mới còn chưa đến nhưng hôm nay một số cửa hàng đã bắt đầu đợt hạ giá, điển hình là Tesco và Ikea. Giá quần áo Tesco hạ 70%, Ikea giảm giá 50% cho nhiều mặt hàng. Trước cổng Ikea tại Černý most, Praha, ngay từ 6h đã có 100 người đứng chờ. Hãng Marks & Spencer đã mở cửa từ hôm qua, 25.12 với đợt hạ giá 60% kéo dài đến hết tháng 1 gồm quần áo, sách, đồ chơi trẻ em, lịch và thực phẩm. Loạt siêu thị Globus cũng giảm giá 70% từ đầu tháng 12, khách hàng có cơ hội mua đồ điện rẻ như máy ảnh, máy hút bụi, bình đun nước, đồ dùng nấu ăn và ti vi LCD. Albert chia đợt hạ giá làm 2 lần, trước Giáng sinh với mĩ phẩm và đồ chơi, từ 2.1.2011 sẽ là đồ điện, quần áo rẻ từ 60 đến 90%.

Người Séc ưa chuộng đợt giảm giá này, dự tính mỗi người chi trung bình 5293 Kč, chủ yếu cho các đồ điện đắt tiền có thể hạ giá đến hàng nghìn Kč.

16 000 ý kiến cho quy hoạch nhà đất Praha

dĐó là con số tính được chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi lãnh đạo thủ đô công khai quy hoạch nhà đất Praha. Hiện nay những ý kiến từ ủy ban quận và các ngành liên quan đã được đánh giá xong, ý kiến từ phía dân dự định vào tháng 3 năm tới. Hầu hết dư luận nhằm vào các vấn đề như: xây sân golf ở Klánovice hay giữ lại rừng, giao thông từ Smíchov ra xa lộ D1, đất dành cho cây xanh.

Quy hoạch này phục vụ cho sự phát triển của thủ đô trong vòng 15 đến 20 năm tới. Các dự án lớn được tính có thể kể đến kế hoạch xây tuyến điện ngầm D, phát triển hệ thống tàu điện nổi, đường sắt, xây dựng đường vành đai quanh Praha, mở rộng hệ thống làm sạch nước thải, xây đường ngầm nối nhà ga Smíchov và Masarykovo.

Chú ý: Bị lừa vì làm việc tốt

Một người đàn bà 65 tuổi được 3 người hỏi đường tại Havírov. Trong khi bà già tốt bụng chỉ đường và không để ý, một trong 3 người kia đã móc ví bà lấy mất 950 Kč. Không những thế, sau đó chúng còn rút 15 000 Kč từ thẻ ngân hàng của bà.

 

GIÁO DỤC

Bỏ bữa sáng trước khi đi học gây mất tập trung

bua sangBữa sáng tốt nhất cho trẻ em trước khi tới trường là bỏng (cereálie), thứ mà người ta thường biết đến từ các báo về ăn kiêng, giữ eo của người lớn. Các bác sĩ khuyên dùng vì các loại bỏng từ lúa mì, lúa mạch và hoa quả kích thích giác quan của trẻ nhỏ bằng màu sắc, hương thơm và độ ngọt. Nhờ thành phần có đủ chất và dễ tiêu, đây là thức ăn thích hợp nhất cho bữa sáng, với các buổi khác nó không có tác dụng. Trẻ em ăn sáng điều độ sẽ học tốt và giảm khả năng béo phì sau này.

Chương trình dành cho trẻ em mùa Giáng sinh

Lại một ngày nữa đầy cổ tích và phim dành cho trẻ thơ. Đây là chương trình ngày mai, 27.12.2010.

09:00 Císařův pekař čt1 (Đầu bếp của vua)

10:20 Pekařův císař čt1 (Vua của đầu bếp)

13:00 Krásná Locika Nova (Locika xinh đẹp)

14:05 Tučňáci z Madagaskaru (1) Nova (Chim cánh cụt từ Madagaskar)

15:20 Film o filmu Kuky se vrací čt1 (Phim về phim Kuky trở về)

16:25 Žabí princ v New Yorku Nova (Hoàng tử ếch)

14:20 Sám doma a bohatý Prima (Ở nhà một mình và giàu có)

 

THÚ VỊ

Nuôi lợn Việt Nam thay chó

Nuôi chó vào mèo đã không còn là mốt, lợn cảnh mới là xu hướng gần đây và loài lợn đó có tên là lợn Việt Nam. Kênh truyền hình Nova vừa qua đăng video quay được ở gần bến tàu ngầm Budějovická, Praha cho thấy phong trào lợn cảnh đã về Séc. Đây là loại lợn Việt Nam hay còn có tên Göttingen không dùng để ăn. Thông minh và trung thành, lợn cảnh khi lớn có thể nặng từ 10 đến 35 cân, nuôi chúng trong nhà cũng được nhưng lợn cảnh thích hợp với cuộc sống ngoài vườn hơn, đặc biệt, khác với chó mèo, loài vật nuôi này không gây dị ứng.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo