Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.12.2010

Cập nhật lúc 25-12-2010 20:00:23 (GMT+1)
Ảnh: čt24.

 

Kinh tế Séc có thể phá sản nếu không cải cách chế độ lương hưu. Nợ nhà nước năm sau lên tới 220 tỷ. Giáng sinh đã qua, doanh thu của các thương nhân nhỏ dịp này năm nay giảm mạnh. Tin giáo dục tràn ngập bản tin hôm nay. Video: Izer và Krampola nói về người Việt Nam.


 

ĐIỂM NÓNG

Séc sẽ phá sản nếu không cải cách lương hưu

Đầu năm tới chính phủ sẽ cho ra cải cách lương hưu dựa trên dự án của Hội đồng quản trị kinh tế nhà nước và Bộ lao động. Mỗi năm, nhà nước đều phải đau đầu với thâm hụt lương hưu. Con số này năm 2009 vào khoảng 31 tỷ và ngày một tăng, do thế hệ “7X“ - trẻ con của tổng thống Husák sắp đến tuổi về hưu. Trong những năm 70 số trẻ sinh ra ở Séc đạt kỉ lục và từ đó đều giảm dần, nếu số người lao động ít hơn số người nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội thu về sẽ không đủ để trả lương hưu.

Như đã đưa tin, ngân sách nhà nước năm tới dự tính sẽ thâm hụt 135 tỷ, khoảng 4,6% HDP, cao thứ 3 trong lịch sử Séc. Nhà nước sẽ phải vay 220 tỷ cho năm 2011 dù đã có nhiều phương hướng cải cách và tiết kiệm.

Đóng cửa trại trẻ sơ sinh ở Krč, Prahakrc

Viện Krč gần Sapa hàng năm tiếp nhận khoảng 130 trẻ sơ sinh khuyết tật, bị bỏ rơi. Theo một số nguồn tin, con của bà mẹ trẻ Việt Nam, chị Hà Thị Tuyết, bị sát hại tại Praha 8 tháng 1 năm 2010 cũng được đón về đây. Hiện tại, trại trẻ này vừa đóng thêm một khoa vì lí do kinh tế. Nhà nước năm sau giảm 5 triệu CZK tiền trợ cấp cho các cháu, nếu tình hình thiếu hụt tài chính còn tiếp tục tồn tại, trẻ em có thể phải chuyển về quê. Trại trẻ nhận đồ chơi, áo quần, xe đẩy và các loại dụng cụ vệ sinh khác, tiền quyên góp có thể gửi về số tài khoản 572187093/0300.

 

XÃ HỘI

Nước sông tiếp tục tăng, báo động cấp 2

Tại 17 địa điểm Đông Séc và Morava đã phát hành báo động lũ lụt cấp 1, riêng tại Vysocina báo động lên tới cấp 2. Tình trạng xấu nhất nằm ở hai con sông Sázava và Orlice. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thời tiết vừa rồi khá ấm và băng giá đột ngột, nước ở đầu nguồn chảy về cuối nguồn, tại đây một số nơi lại đóng băng, gây tắc nghẽn dòng chảy.

Doanh thu Giáng sinh giảm mạnh

choCác chợ Giáng sinh năm nay được đầu tư kĩ càng hơn. Ủy ban nhân dân nhiều thành phố mở chợ với yêu cầu các thương gia phải bán mặt hàng làm thủ công từ các nguyên liệu có nguồn gốc Séc. Đông khách, nhưng người bán không hề phẩn khởi. Do khủng hoảng, dân Séc tiết kiệm, doanh thu năm nay chỉ đạt một nửa năm ngoái. Người ta đi chợ chủ yếu chỉ để ngắm nghía và sưởi ấm bằng rượu vang nóng. Tình hình bán hàng ở các chợ và cửa hàng Việt Nam còn tồi tệ hơn vì không có khách.

Chú ý: Giả vờ giúp đỡ rồi ăn cắp

Lợi dụng đường tuyết trơn, một tên lưu manh đã giúp đỡ người đàn ông 57 tuổi ở Aš đứng dậy, sau đó lấy mất ví tiền ở túi ngực của ông ta. Trong ví có toàn bộ giấy tờ tùy thân và khoản tiền 7700 CZK, cảnh sát ước tính thiệt hại lên tới 14000 CZK.

 

GIÁO DỤC

Thiếu niên say rượu phải nhập viện

Sau đêm Giáng sinh, bệnh viện Zlín phải tiếp nhận 4 thiếu niên từ độ tuổi 16 đến 18 trong tình trạng say khướt, 3 trong số đó đã phải vào phòng chăm sóc chuyên sâu. Tình hình uống rượu trước tuổi ở trẻ em Séc khá nghiêm trọng, trung bình ở tuổi 14. Gần đây họ ưa chuộng rượu mạnh hơn bia, vì chóng say. Vừa qua cũng đã xảy ra trường hợp thiếu niên Việt Nam say rượu ở một vũ trường Praha phải gọi cấp cứu. Điều này đặt ra câu hỏi về giáo dục trẻ em vị thành niên cho nhiều gia đình.

Chữ mới cho học sinh lớp 1chu

Chương trình chữ mới Comenia script đã về 33 trường tiểu học Séc, tin trên kênh truyền hình Séc. Từ tháng 9 năm sau, trẻ vào lớp một sẽ học loại chữ đơn giản hơn, giúp chúng đánh vần và viết nhanh hơn. Loại chữ này đã được thực hành trên nhiều nước châu Âu cho thấy chữ mới viết nhanh hơn, phù hợp với trẻ em thiếu tập trung và cả trẻ em thông minh, đã biết đọc trước khi đi học. “Phản hồi của giáo viên và phụ huynh cũng như học sinh rất khả quan,“ bộ trưởng Bộ giáo dục Václav Koukolíček nói.

Chương trình dành cho trẻ em mùa Giáng sinh

Các đài truyền hình hứa hẹn một Giáng sinh trong không khí cổ tích. Truyền hình Séc sẽ chiếu 14 phim cổ tích, trong đó có 5 phim mới. Đây là chương trình dành cho các em ngày mai, 26.12.2010.

11:05 Za humny je drak Nova (Con rồng sau sân)

12:45 Z pekla štěstí 2 Nova (Từ địa ngục may mắn 2)

14:50 Šípková Růženka Prima (Cô bé hoa hồng)

15:50 Vodník a Karolínka čt1 (Thần nước và Karolínka)

18:05 O statečném kováři Nova (Người thợ rèn dũng cảm)


THÚ VỊ

Chuyện về người Việt Nam

Người bán hàng Việt Nam có cái duyên của mình, nhiều người tự hào vậy. Báo chí Séc cũng ca ngợi sự chăm chỉ, cần cù và quan tâm đến khách hàng của chúng ta. Ở nơi nào các doanh nhân Séc bỏ đi thì người Việt đến và trụ lại được cho dù phải mở cửa từ 6h sáng đến 10h tối. Đây là đoạn nói chuyện về người Việt Nam tại một show truyền hình Séc giữa Krampol và Izer (có phụ đề).

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo