Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.1.2011

Cập nhật lúc 25-01-2011 20:00:41 (GMT+1)
Sân bay Ruzyně (novinky).

 

Séc thắt chặt an ninh tại các sân bay. Y tá ủng hộ chiến dịch của các bác sĩ. Gần 20 000 người Séc là triệu phú. Tỉ lệ người béo phì chiếm một phần năm dân số. Phát hiện phẩm màu E171 có thể gây ung thư. Đề thi thử tốt nghiệp đã hoàn thành xong. Thú vị: Jágr dạy tiếng Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Séc thắt chặt an ninh sau vụ nổ ở Matxcơva

Vụ khủng bố tại sân bay Nga khiến cảnh sát ngoại kiều Séc tiến hành nhiều biện pháp an ninh đặc biệt. Từ chiều thứ hai lượng cảnh sát được tăng thêm ở các sân bay quốc tế, nơi có nhiều chuyến bay nối với Nga. Triển khai trên đưa thêm nhiều chuyên gia vật liệu nổ, chó huấn luyện tìm chất nổ hay súng bắn tỉa vào công việc. Việc kiểm tra người và hành lý cũng như giám sát tình hình tại sân bay được thắt chặt hơn. Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt được áp dụng cho các sân bay ở Praha, Brno, Ostrava, Karlovy Vary và Pardubice.

Các nhân viên y tá ủng hộ các bác sĩ

Y táNgay sau khi chủ tịch hiệp hội y tá Séc Jurásková phát biểu quan điểm không ủng hộ các bác sĩ của hội, trên Facebook đã xuất hiện nhóm “Tôi là y tá và tôi ủng hộ chiến dịch Cám ơn, và chúng tôi ra đi của các bác sĩ“ với 700 thành viên. Các y tá không đồng ý với quan điểm chủ tịch Hội y tá, bà Jurásková đưa ra hôm thứ sáu. Trên thực tế Hội y tá chỉ có 15 nghìn thành viên và không thể nói thay cho 80 nghìn y tá khắp toàn quốc. Nhiều y tá thấy bất bình và muốn rút tên khỏi hiệp hội, có nhiều người lại bắt đầu ký tên vào đơn yêu cầu bộ y tế cần có biện pháp giải quyết nhanh chóng. Nếu tất cả các bác sĩ đã đệ đơn nghỉ việc ra đi, sẽ có khoảng 12 nghìn y tá mất việc.


XÃ HỘI

ČSOB: Số triệu phú ở Séc ngày càng tăng cao

TiềnTheo ČSOB, ở Séc có khoảng 17 nghìn người có tài sản đầu tư hơn 10 triệu korun trở lên. Nhóm lớn nhất chiếm 35% là chủ tịch các tập đoàn, sau đó là các nhà kinh doanh với 25%. Kế theo là quản lý các công ty lớn, người nổi tiếng, các vận động viên thể thao hay người thân của họ. Phần lớn số tài sản của các triệu phú được gửi ở các nhà băng Séc. Chỉ có một phần ba số tài sản được gửi ở nước ngoài.

Một phần năm dân Séc béo phì

Một nửa dân Séc thừa cân và một phần năm dân số béo phì. Phái nam có nhiều người béo phì nhất. Ngược lại, phụ nữ nhiều khi còn thiếu cân. Một phần hai số người béo phì mắc bệnh huyết áp cao và một phần năm mắc bệnh tiểu đường. Vấn đề cân nặng bị nhiều người xem nhẹ, 75% đàn ông coi thừa cân là bình thường và 20% không coi béo phì là vấn đề. Đáp ứng với nhu cầu thị trường, càng ngày càng nhiều tiệm quần áo XXXL mọc lên, thậm chí ở cả các thành phố nhỏ. Nhiều chuyên gia đang muốn dùng thuế làm công cụ trong cuộc chiến với béo phì song khả năng được thực hiện còn là khá thấp.

Phẩm màu E171 có thể gây ung thử phổi

X quang phổiTitanium dioxide, hay phẩm màu E171 thường được dùng trong thực phẩm có thể gây viêm phổi. Theo các chuyên gia từ viện nghiên cứu quốc gia Pháp cùng trường ĐH Lausanne, Orleans E171 có thể gây hại cho phổi như thạch miên. Thạch miên có cấu trúc dạng sợi nhỏ thoát vào không khí và khi hít phải có thể gây tổn hại phế nang. Nếu người nào tiếp xúc nhiều với chất này, cảm giác khó thở chuyển sang thành viêm nhiễm và sau đó là ung thư. Titanium dioxide được dùng nhiều trong thực phẩm, mỹ phẩm và trong ngành sản xuất ô tô. Chất titanimum dioxide là thành phần chính trong kem chống nắng do khả năng chống tia cực tím. Mỗi năm có khoảng 4 triệu tấn titanium dioxide được chế biến dùng trong công nghiệp.


GIÁO DỤC

Trường học đã có sách chuẩn bị thi tốt nghiệp cho học sinh

Sách vởĐể chuẩn bị cho chiến dịch thi tốt nghiệp mới, các học sinh sắp tới sẽ được nhận sách với đề thi thử. Những đề thi này được phát miễn phí và sẽ xuất hiện tại các trường học từ đầu tháng ba và từ 22.3 sẽ được đưa lên trang web: www.novamaturita.cz. Như vậy trường học và học sinh sẽ được biết sơ qua đề thi lẫn đề tiểu luận ở các môn bắt buộc như tiếng Séc, toán hay ngoại ngữ


THÚ VỊ

Jágr dạy tiếng Séc

Jaroslav Jágr không chỉ nổi tiếng như một cầu thủ khúc quân cầu từng chơi ở NHL mà còn nổi tiếng với những người phụ nữ đẹp vây quanh anh hay khướu hài hước. Hãy xem anh làm trò cười với kiểu dạy tiếng Séc cho đồng nghiệp Mỹ.

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo