Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.2.2011

Cập nhật lúc 24-02-2011 20:00:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Fair Trade).

 

Các hãng thể thao Séc bóc lột thợ may Việt Nam, bài trên iDnes. Tại Séc, DPH cao sẽ tăng giá hầu hết thực phẩm thêm 2%. Những người hi vọng chỉ phải trả bảo hiểm lao động và xã hội 1 lần ở 1 chỗ có thể thất vọng, Klaus đã kí bác bỏ dự thảo này sáng nay.


 

ĐIỂM NÓNG

Công nhân may tại Việt Nam bị các hãng Séc bóc lột

Sản phẩm của 4 hãng đồ dùng thể thao tại Séc: Alpine Pro, Direct Alpine, Husky và Hannah đều được may tại các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Theo tổ chức Fair Trade, những công nhân này làm việc 16 giờ trong vòng 6 ngày chỉ với mức lương 50 EUR/tháng. Thậm chí lương còn không được trả đúng hạn để công nhân không dám bỏ việc. Cũng theo họ, các hãng trên đều biết điều này nhưng không có tác động nào cả.

Trước các thông tin trên, Husky và Hannah đã lên tiếng phủ nhận. “Chúng tôi thuê một tổ chức, ngoài việc kiểm tra kĩ thuật họ còn kiểm soát các luật lệ vệ sinh và bảo đảm giờ giải lao,“ Pavel Sibiřina từ Husky cho biết. Còn hãng Hannah, tuy không có một văn bản nào về quy tắc lao động, song theo phát ngôn viên Komorous, sản phẩm của hãng này có chất lượng và giá thành cao nên không thể được may bởi công nhân giá rẻ và môi trường làm việc nguy hại.

Hầu hết thực phẩm tăng giá thêm 2% trong năm nay

Thực phẩmNgoài 7 thực phẩm vẫn chịu thuế thấp (10%) như bánh mì, rau xanh, khoai tây, cá, sữa và thức ăn dành cho người bị bệnh, tất cả các mặt hàng khác có nguy cơ tăng giá thêm khoảng 2% trong năm nay. Nguyên nhân tăng giá không chỉ nằm ở DPH cao mà chủ yếu do giá điện, nước cũng tăng theo. Bên cạnh đó thế giới đang mất mùa và giá thực phẩm quốc tế vốn đã cao sẵn.

Theo Švihlíková từ tổ chức Next Finance, các nước phát triển đều có hướng tăng thuế cao và chống bán phá giá, song không một nước nào thuộc EU có hệ thống thuế đồng nhất. Thuế cao có thể gây ra nhiều hậu quả nặng, ảnh hưởng chủ yếu đến tầng lớp người tiêu dùng, nhất là những người nghèo.

XÃ HỘI

Praha giàu thứ sáu châu Âu

HDP (tổng sản phẩm nội địa) của Praha cao hơn mức trung bình tại toàn liên minh châu Âu tới 172 %, chỉ đứng sau Hamburk (Đức), Groningen (Hà Lan), Brusel (Bỉ), Lucemburg và London (Anh). Sát sau Praha là Ile de France (Pháp), Stockholm (Thụy Điển) và hai thủ độ của các nước hàng xóm, Slovakia và Áo. Bratislava có HDP gấp 167% mức trung bình, trong khi Viên chỉ đạt được 163%. Nếu chỉ tính các nước Trung và Đông Âu, Praha là thành phố giàu nhất.

Riêng tại Séc, ngoài Praha, các tỉnh khác có chỉ số HDP tương đối đồng đều. Cao nhất là Trung Séc và Nam Morava, đều đạt 74% so với mức trung bình EU. Con số này ở các vùng còn lại đều dưới 70%, thấp nhất là ở Tây Bắc (tỉnh Karlovy Vary và Ústí nad Labem) với 62%.

Bảng thống kê

Klaus bác bỏ hợp nhất các ủy ban lao động và xã hội

Phương án hợp nhất các địa điểm thanh toán bảo hiểm lao động và xã hội thành một ủy ban duy nhất đã được Klaus kí bác bỏ vào ngày hôm nay. Theo ông, ý tưởng này vẫn chưa được bàn định kĩ. “Luật này tạo ra những tổng ủy ban mới và có nguy cơ tăng cường tình trạng quan liêu,“ tổng thống viết. Tính đơn giản hóa thủ tục và khả năng tiết kiệm chi phí của nó với ông cũng là vô tưởng. Dự thảo này được trả lại cho các đại biểu để bỏ phiếu tiếp.

27% người Séc sống trong chật chội

Nhà ởGiá nhà đất đắt đỏ khiến nhiều người Séc thiếu thốn chỗ ở. Hơn một nửa dân số sống chen chúc trong các căn hộ chung cư cũ. Theo Ủy ban thống kê châu Âu, điều kiện nhà ở hợp lý cho mỗi người trên 18 tuổi là sở hữu một phòng riêng, 2 người cùng giới trong độ tuổi 12-17 có thể ở chung một phòng. Kết quả nghiên cứu theo dữ liệu từ năm 2009 cho thấy 17,8% dân số châu Âu không đạt được tiêu chuẩn trên. Tại Séc, con số này là 27%. Chỉ với 1% người dân sống trong điều kiện chật chội, đảo Cyprus dẫn đầu bảng, còn Latvia và Rumani về cuối với thành tích 58% và 55%.

GIÁO DỤC

Mẫu giáo từ chối nhận trẻ 2 tuổi

Mẫu giáoDự thảo nhận trẻ 2 tuổi vào học của bộ giáo dục không được các trường mẫu giáo đón nhận. Theo các cô giáo, trẻ 2 tuổi không thể đến trường vì chưa đủ khả năng tự ăn, tự mặc quần áo và nhiều em còn đóng bỉm. Hơn nữa, chúng cũng quá nhỏ để chơi cùng trẻ em tuổi sắp đi học. Nếu nhận trẻ 2 tuổi, các trường cần bổ sung những trang thiết bị phù hợp với chiều cao, cân nặng và kỹ năng vận động của lứa tuổi này trong khi tình hình tài chính không cho phép. Cùng với lượng trẻ quá tải hiện nay, thậm chí trẻ em 3,4 tuổi cũng không có cơ hội đến trường. Như vậy, những bà mẹ muốn gửi con để đi làm khó trông chờ vào hệ thống mẫu giáo.

THÚ VỊ

Xây đồi nhân tạo cho trẻ em trượt tuyết

Olomouc là một trong những thành phố bằng phẳng nhất Séc. Mỗi năm, hàng nghìn trẻ em tại đây không có chỗ trượt tuyết. Ủy ban thành phố đã quyết định thay đổi điều này một cách nhanh gọn. Từ nguyên liệu dùng để tránh lũ còn thừa lại họ sẽ đắp một đồi cao cho trẻ em trượt. Giờ chỉ còn một vấn đề duy nhất là làm sao có tuyết cho các em trượt, bởi vì Olomouc cũng thuộc một trong những vùng ấm nhất tại Séc mà 1 năm chỉ có tuyết đủ để trượt khoảng vài ngày.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo