Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.12.2010

Cập nhật lúc 24-12-2010 20:29:34 (GMT+1)
Thị trưởng Praha (iDnes).

 

Tối nay Ježíšek sẽ mang quà đến cho trẻ con. Buổi sáng, thị trưởng Praha đã chính tay múc súp cá mời nhân dân, Praha đón Giáng sinh trong bùn lầy. Năm hết, các nghiên cứu tổng kết bắt đầu thông báo kết quả. Séc  thịnh vượng thứ 24 trong 110 nước, Việt Nam thứ 61. (Cập nhật video: 21h35).


ĐIỂM NÓNG

Séc thịnh vượng thứ 24 thế giới, Việt Nam 61

Legatum Prosperity Index 2010 đánh giá sự thịnh vượng của 110 nước trên thế giới qua các yếu tố như tự do cá nhân, trình độ văn hóa, ngân sách và an toàn xã hội. Đứng đầu bản xếp hạng này là các nước Skandinavy, đỉnh hình là Nauy với vị trí số 1. Séc đứng thứ 24, còn trên cả Ý, trong khi hàng xóm Đức ở vị trí 15 và Slovakia 37.

Việt Nam đứng thứ 61, thuộc hạng trung bình như phần lớn các nước Đông Nam Á. Trung Quốc nhỉnh hơn, ở vị trí 58, Campuchia xếp tận số 95 và Lào còn không nằm trong bản xếp hạng.

Khó du lịch vào dịp nghỉ đôngdalnice

Nhiều ngày qua sân bay Anh, Pháp, Đức, Bỉ đều trong tình trạng “đóng băng“. Đợt không khí lạnh ở châu Âu gây nhiều thiệt hại về giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Praha hôm nay phải hủy bỏ 5 chuyến bay, tại Pháp con số này lên tới 50%. Khoảng 2000 hành khách buộc được phát cho đệm và chăn để ngủ lại trên sân bay.

Tình trạng đường bộ cũng không lạc quan hơn. Các vụ tai nạn trên xa lộ liên tục làm tắc nghẽn các ngả đường then chốt. Xa lộ D8 đi sang Đức đã bị đóng cho đến 19h15 tối nay do tai nạn bên Đức mà trong đó có 8 người bị thương. Một người trong số họ đã qua đời.

Ježíšek mang quà đến tối nay

Trẻ con Séc vẫn tin vào Ježíšek, trung bình cho đến năm 10 tuổi. Trong trí tưởng tượng trẻ nhỏ, Ježíšek là một đứa trẻ con mang quà đến cho chúng. Các gia đình Séc vẫn giữ truyền thống cho trẻ nhỏ viết thư gửi Ježíšek. Tối Giáng sinh, khi cả nhà ngồi ăn sẽ có tiếng chân đi và gõ cửa, lúc đó trẻ nhỏ ra cây thông xem Ježíšek có mang quà đến không. Tất nhiên không ai trong chúng từng nhìn thấy Ježíšek.

Cập nhật 21h35 - video kèm phụ đề tiếng Việt.


XÃ HỘI

Các nhà lãnh đạo múc súp đãi dân

Đây là thói quen truyền thống của thủ đô Praha, tiếp nối Pavel Bém, năm nay Bohuslav Svoboda lần đầu đã tận tay múc súp cá truyền thống tại quảng trường Con gà để mở đầu đợt Giáng sinh. Người qua lại xếp hàng chờ nhận món ăn truyền thống của thị trưởng. “Hàng dài làm tôi rất vui,“ Svoboda nói.

Súp cá được nấu từ xương cá chép, rau, nội tạng và trứng cá ăn kèm với bánh mì rán. Hỗ trợ Svoboda có đồng nghiệp từ đảng đối lập, Karel Březina, chủ tịch Praha 1 múc súp ở gần đó, quảng trường Con ngựa. Tại nhà ga chính, bộ trưởng Giao thông Vít Bárta cũng phát quà cho hành khách đi đường.

supHoạt động tương tự được thực hiện bởi chủ tịch Plzeň 3 Jiří Strobach tại quảng trường thành phố. Thay vào súp cá, người dân Plzeň được ăn guláš, món tủ mùa đông của thành phố bia.

Khả năng lũ lụt phía nam Morava

Tuyết ở Morava đang tan trong thời tiết 10°C. Mức nước các sông nam Morava đang tăng cao, tình trạng báo động lũ ở cấp 1. Các biện pháp bảo vệ đã được thiết lập, tại một số sông đã có đội đắp đê, tuy vậy các chuyên gia cho rằng tình hình này chưa đến mức nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Nguyên nhân nước dâng cao hiện thời chưa thể giải thích, tuyết tan ở Morava, nhưng tại các vùng khác thời tiết đóng băng nên khó nói rằng đây là hiện tượng nước chảy chỗ trũng.

Praha đón Giáng sinh trong bùn lầy

 prahaGiáng sinh trắng đã không còn là truyền thống, gần đây tuyết hàng năm vẫn rơi trước Vánoce và tan đúng vào đêm Giáng sinh. Praha năm nay có Giáng sinh trong bùn lầy. Nhiệt độ ngoài trời lên đến 6°C, trên đường đi là các vũng bùn, đất bẩn. Theo các nhà khí tượng thủy văn tuyết sẽ không tan lâu. Ngày mai 25.12 nhiệt độ lại xuống -5 đến -8°C, tuyết có thể rơi và cao đến 10 cm. Nguy hiểm nhất là lượng tuyết tan hôm nay, chúng sẽ đóng băng gây trở ngại không những cho xe cộ mà cả người đi bộ.

 

GIÁO DỤC

Tràn ngập cổ tích trên tivi mùa Giáng sinh

Giáng sinh là dịp ôn lại truyền thống, trẻ em mùa này có cơ hội được xem những bộ phim cổ tích kinh điển hoặc hiện đại. Năm nay hứa hẹn sẽ là một kỳ nghỉ toàn hoàng tử và công chúa.

Phim ngày mai, 25.12.2010:cong chua

08:00 Princezna se zlatou hvězdou NOVA (Công chúa với ngôi sao vàng).

11:05 Princ Bajaja NOVA (Hoàng tử Bajaja – cùng con ngựa biết nói, chàng đã cứu thoát công chúa khỏi rồng lửa).

12:30 Jack Frost NOVA (Jack Frost – cổ tích mùa đông về người tuyết biết nói).

14:15 Krakonoš a lyžníci NOVA (Krakonoš và người trượt tuyết).

14:45 Sám doma 3 Prima (Ở nhà một mình).

15:35 Biblické příběhy, Ježíš 2/2 čt2 (Truyện Bible, Giê-su).

17:25 Zlatovláska čt1 (Cô gái tóc vàng).

20:00 Škola princů čt1 (Trường học hoàng tử).


THÚ VỊ

Báo chí Séc quan tâm đến Vánoce Việt

Báo Deník vùng Krkonoše đưa tin gia đình cô sinh viên Hana Le trong dịp lễ này đầy khách khứa. Họ cũng ăn cá như người Séc, tuy vậy đây không phải ngày lễ tôn giáo mà là dịp gặp gỡ gia đình. “Ai muốn thì tặng quà, nhưng nó không phải thói quen. Quan trọng là gặp mặt. Người ta hay cho quà trẻ con thôi,“ Hana nói.

Món ăn chính cũng là cá. “Cá chép như các bạn thôi, chúng tôi rán lên và chấm nước mắm, nhưng tôi không biết làm đâu,“ cô sinh viên cười. Khác với người Séc, trước khi cùng ăn, gia đình Việt Nam bày đồ ăn lên ban thờ và thắp hương.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo