Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.1.2011

Cập nhật lúc 24-01-2011 20:00:06 (GMT+1)
Bác sĩ ra đi (internet).

 

Nhà băng tăng lệ phí. Các bệnh viện mất kiên nhẫn với sự ra đi của giới bác sĩ. Đếm dân số năm nay sẽ được thực hiện cả online. Cho con đi học lớp chọn càng ngày càng khó khăn. Thú vị: Cùng lắng nghe người Việt hát tiếng Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Các bệnh viện đã hết kiên nhẫn

Không còn kiên nhẫn chờ đợi các bác sĩ thỏa thuận, các bệnh viện đã chuẩn bị tinh thần cho biện pháp nguy cấp nhất. Tại nhiều nơi đã bắt đầu ngừng nhận bệnh nhân mới. Theo bộ trưởng y tế Heger, nếu trong vòng 7-10 ngày tới tình trạng vẫn như trên, ông hẳn sẽ phải bắt đầu chuẩn bị phương án nguy cấp. Sự thay đổi này sẽ làm những bệnh nhân, người vốn lâu nay đã phải chờ lâu, giờ phải chờ thêm ít nhất gấp đôi thời gian cũ.

 Lệ phí nhà băng có thể đắt hơn do phí bảo hiểm tiền gửi tăng

Nhà băngCác nhà băng sẽ không trả thêm bảo hiểm cho tài khoản, khách hàng sẽ tự chịu khoảng tiền đó bằng việc tăng lệ phí hoặc giảm lãi xuất. Trước đây mỗi năm ngân hàng phải chuyển 0,1% số tiền các khách hàng gửi vào quỹ bảo hiểm, song năm nay con số này là 0,04% nhưng cho mỗi quý – tổng cộng tăng 60%. Theo Bộ tài chính, biện pháp trên dựa theo yêu cầu của EU dành cho tất cả các nước thành viên với mục đích tăng khả năng chi trả của các nhà băng trong trường hợp phá sản.


XÃ HỘI

Đơn đếm người có thể được điền online

Mẫu khai dân sốTheo ủy ban thống kê, năm nay sẽ là năm đầu tiên tính dân số có thể thực hiện online. Chiến dịch này sẽ bắt đầu từ 26.3 và kết thúc 14.4. Tiện ích của việc đếm người online là mọi người có thể khai bất cứ lúc nào thấy thích hợp. Mẫu đơn này thông minh ở chỗ nếu không may bạn có điền sai sẽ có mẩu tin nhắc nhở, thậm chí bạn có thể điền thay cho các thành viên gia đình và có tính bảo mật cao nên các dự liệu sẽ không bị mất mát. Ngoài ra khi điền online sẽ cần đến mã đặc biệt từ mẫu giấy.

Nghe nhạc Séc trên mạng từ nay miễn phí

Ngành công nghiệp âm nhạc Séc tới đây sẽ tải dữ liệu nhạc của mình lên web cho mọi người nghe miễn phí, chỉ khi người nào muốn tải về máy mới phải trả tiền. Hiện nay, 5% âm nhạc tại Séc được bán hợp pháp qua mạng, tức kém thế giới 10%. Từ tháng ba website có tên Jetstream hoặc Jetmusic sẽ bắt đầu cung cấp nhạc. Vào giữa thập kỉ 90, người Séc mỗi năm tiêu thụ hết 9,5 triệu băng đĩa nhưng năm ngoái chỉ khoảng 1,5 triệu. Các nhà sản xuất cũng bắt đầu bàn bạc cùng Bộ văn hóa về việc siết chặt luật với những người lưu trữ nhạc bất hợp pháp.

9% người về hưu làm việc hay kinh doanh

Người già làm việcTheo dữ liệu năm ngoái, có khoảng 238 nghìn người vừa làm việc vừa nhận lương hưu. Con số đó tương ứng với gần 9% số người về hưu của Séc. 150 nghìn người trong số đó là những người đã chính thức về hưu hay nghỉ hưu non. Con số còn lại là những người hưởng lương hưu tàn tật. Praha là thành phố với nhiều người về hưu làm việc nhất với đa số là những người có bằng cấp cao. Với một nửa là những người làm việc với số giờ như người bình thường, số giờ làm việc trung bình của mỗi người là 28 tiếng.


GIÁO DỤC

Các lớp chọn lớp một thiếu chỗ cho học sinh

Vào lớp mộtĐăng ký vào lớp một sẽ kết thúc vào 15.2 này. Mặc dù số trẻ năm nay vào lớp một vẫn như năm ngoái, song càng ngày càng nhiều phụ huynh muốn gửi con mình vào các lớp chuyên ngữ, chuyên về các môn kĩ thuật hay thể thao nên khả năng thiếu chỗ ở những nơi này khá cao. Nhiều trường từ giờ đã biết không thể nhận hết các em. Dù luật pháp cho phép đăng ký một trường, song nhiều phụ huynh đăng ký cho con mình hai trường để trong hè có thể lựa chọn. Một trong những yếu tố quan trọng mà trẻ cần biết để được nhập trường thường là phân biệt màu, biết thắt dây giầy, biết đọc thơ hay vẽ tranh. Khi đi đăng ký cho con phụ huynh nên nhớ mang theo giấy tờ tùy thân và giấy khai sinh của con.


THÚ VỊ    

Ca sĩ xào mì

Cái tên Lê Quang Đào bắt đầu được nhiều người Séc biết đến qua những festival. Với 45 tuổi đời và 27 năm lăn lội nơi xứ người, người đàn ông bán mì xào được công chúng biết đến với những bài hát hay được hát bên lửa trại như Severní vítr (Gió miền bắc), Stánky (Quầy). Hãy cũng lắng nghe bài hát Stánky do Nguyễn Quang Đào thể hiện.

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo