Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.12.2016

Cập nhật lúc 23-12-2016 20:00:00 (GMT+1)
Nạn nhân người Séc đầu tiên tại cuộc khủng bố ở chấu Âu (Ảnh: Týden.cz)

 

Một người Séc tử vong trong cuộc khủng bố tấn công tại Berlin. Đường trơn, D1 xảy ra tại nạn, một em bé thiệt mạng. Tập đoàn doanh nghiệp Séc cùng với doanh nghiệp Trung quốc mua hãng du lịch lớn nhất của ĐứcBabiš sẽ dời Agrofert vì luật về xung đột lợi ích. Trong năm 2017 sẽ có 800 nghìn bằng lái xe hết hạn. CH Séc đang trên bờ vực của đại dịch cúm. Những người trẻ tuổi không muốn dậy học. Vào dịp Giáng sinh người Séc rất thích phim cổ tích.


ĐIỂM NÓNG

Một người Séc tử vong trong cuộc khủng bố tấn công tại Berlin

Vào sáng thứ sáu tại cuộc họp báo bộ trưởng ngoại giao Zaorálek đã khẳng định rằng, một trong những nạn nhân của cuộc khủng bố tại Berlin vừa qua là một phụ nữ Séc Naďa Čižmár. Sau khi thỏa thuận với chồng của cô bộ trưởng đã công bố danh tính của người này, cô là người đến từ miền nam Séc , sống với chồng ở Đức đã nhiều năm. Naďa Čižmár là nạn nhân người Séc đầu tiên trong các cuộc khủng bố ở châu Âu. Nghi phạm lái xe chiếc xe camion đâm thẳng vào chợ Giáng sinh là người Thổ 24 tuổi Anise Amriho đã bị bắn chết trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại thành phố Sesto San Giovanni ở miền bắc nước Ý, gần Milan vào 3 giờ sáng nay. Khẩu súng Amri dùng để chống lại cảnh sát  Ý trùng hợp đúng với khẩu súng bắn tài xế camion người Balan. Amri đã đi đến Ý bằng tầu hỏa qua Pháp. (Novinky.cz, CT24) 

Đường trơn, D1 xảy ra tại nạn, một em bé thiệt mạng

Từ sáng sớm tại rất nhiều nơi trên CH Séc giao thông bị cản trở vì đường trơn. Trên đường cao tốc D1 đã xảy ra hàng loạt tai nạn, trong đó 23 xe ô tô, một xe camion và xe buýt đâm vào nhau, có 14 người bị thương. Cũng trên đoạn đường này gần Humpolce xảy ra tai nạn khác, một em bé 8 tuổi bị tử vong. Sau khi xa lộ được mở chở lại cho phép xe chạy thì vào buổi chiều lại xảy ra tai nạn tiếp theo, có 9 xe ô tô đâm nhau ở cây số 42. Các nhà khí tượng học cảnh báo, tình trạng đóng băng sẽ kéo dài tới hôm Giáng sinh. (tổng hợp)

XÃ HỘI

Tập đoàn doanh nghiệp Séc cùng với doanh nghiệp Trung quốc mua hãng du lịch lớn nhất của Đức

Tập đoàn đầu tư Rockaway và công ty Trung quốc CEFC đã mua hãng du lịch lớn nhất của đức  AIDU (Ab-in-den-Urlaub.de và cổng bán vé máy bay Fluege.de hàng đầu trên hệ thống mạng. Doanh thu hàng năm của cả hai công ty này đạt tới 924 triệu euro ( khoảng 25 tỉ korun). Giá giao dịch chuyển nhượng công ty không được nhắc đến. Tập đoàn này sở hữu hãng Invia.cz. Các cống bán vé máy bay khác như Reisen.de, Billigfluege.de, Reisegeier.de, TravelViva, Urlaubstours hoặc Hotelreservierung.de.cũng nằm trong giao dịch mua bán này. CEFC China đã chọn CH Séc là nơi để đặt trụ sở chính cho các hoạt động của mình tại châu Âu, từ tháng chín năm ngoái ngoài PLG công ty này cũng đã đổ vốn vào J&T Finance Group, công ty cơ khí Žďas, công ty hàng không Travel Service, đại lý du lịch Invia.cz, những nhóm truyền thông Médea. CEFC sở hữu hai khách sạn 5 sao Mandarin Oriental Prague và Le Palais Art Hotel Prague và tòa nhà cổ trong trung tâm Praha. Đồng thời công ty này cũng là chủ sở hữu chính câu lạc bộ bóng đá Slavia Praha.    (Aktuálně.cz)

Babiš sẽ dời Agrofert vì luật về xung đột lợi ích

Phó thủ tướng Andrej Babiš (ANO) trong cuộc nói chuyện dành cho Novinky.cz đã công nhận rằng sẽ ra khỏi Agrofertu  trong trường hợp vào tháng một quốc hội biểu quyết thành công vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống Miloš Zeman và việc sửa đổi điều luật về xung đột lợi ích sẽ được áp dụng. Cũng như Zeman, Babiš cho rằng điều luật này là vi hiến, nhưng ông cũng nhắc lại rằng sẽ thực hiện, nếu như điều luật có hiệu lực. (CTK)

Trong năm 2017 sẽ có 800 nghìn bằng lái xe hết hạn

Trong cả năm 2017 dần dần sẽ có hơn 800 nghìn bằng lái xe hết hạn, nhiều nhất là vào tháng ba, tháng mười và tháng mười một. Đó là những bằng lái xe được cấp vào năm 2007 với thời hạn 10 năm. Vào năm đó lượng bằng lái xe đã được cấp nhiều nhất trong lịch sử, tổng cộng 1 146 518 bằng và 30% số tài xế đổi bằng lái. Trong trường hợp lái xe với bằng bị hết hạn sẽ bị phạt tại chỗ 200 korun, trong trường hợp tiến hành giải quyết xử phát hành chính mức phạt sẽ là 2500,- korun. (Statnisprava.cz)

Ngày với Niềm hi vọng, phát bánh và trà cho những người vô gia cư

Trước 10 giờ sáng hôm qua một chiếc xe của tổ chức phi lợi nhuận Naděje (Những niềm hi vọng) đã đậu tại bãi đậu xe trước sân vận động Markéta ở Břevnov Praha. Martina và Filip, nhân viên của Naděje đã cần mẫn phát bánh, những đồ uống nóng và quần áo cho những người vô gia cư. Những người này thường hay đến sân vận động vào sáng thứ năm, bởi vì đối với họ đó là những cơ hội ít ỏi để nhận được chút đồ ăn và đồ uống nóng miễn phí. Đó là những chia sẻ ấm áp dành cho những người lang thang vào trong những ngày này, khi Giáng sinh về.  (Novinky.cz)

CH Séc đang trên bờ vực của đại dịch cúm

Dịch cúm đang hoành hành tại CH Séc chủ yếu ở các tỉnh Olomouc và Moravskoslezsko. Ở tỉnh Olomouc  tỉ lệ người ốm lên tới hơn 1800 trường hợp trên trên 100 000 người dân, tại Moravskoslezsko hơn 1700/100 000 dân, và ở các tỉnh khác kể cả Praha con số này dao động giữa 1000 và 1500. Số lượng người mắc bệnh cúm A/H3 tăng nhanh trong vòng hai tuần cuối. Hiện nay tình trạng này chưa yêu cầu bất kỳ có biện pháp nào trên quy mô rộng. Nhưng mỗi bệnh viên có quyền quyết định về việc hạn chế người vào thăm trong thời gian này.  (Lidovky.cz) 

GIÁO DỤC

Những người trẻ tuổi không muốn dậy học

Hiện nay tỉ lệ giáo viên trẻ đang giảm xuống. Vào năm 2013 số lượng giáo viên đến 35 tuổi chiếm 23%. Cho đến năm nay tỉ lệ này ở các trường phổ thông trung học đã giảm xuống đáng kể, hiện chỉ chiếm 13%, còn ở trường phổ thông cơ sở nhiều hơn 5%. Chiến lược của chính sách giáo dục mà chính phủ đã phê duyệt cách đây hai năm cũng đã  tính đến việc số lượng giáo viên trẻ sẽ tăng lên cho đến năm 2020, nhưng theo các thanh tra giáo dục mục tiêu này chưa thực hiện được. Chính phủ đã phê duyệt quy chế nghề nghiệp mới cho giáo viên, tiền lương của giáo viên trong năm nay được tăng lên và sẽ không ngừng tăng, nhưng những người trẻ tuổi không muốn làm trong nghành sư phạm. (CT24) 

THÚ VỊ

Vào dịp Giáng sinh người Séc rất thích phim cổ tích

Thời điểm Giáng sinh đã cập kề bên ngưỡng cửa, đối với đa số người Séc, đây là lúc để dành thời gian sum họp cùng gia đình và họ đã dành hàng giờ có khi cả ngày ngồi cùng nhau bên vô tuyến thưởng thức những bộ phim cổ tích. Bao giờ cũng vậy lượng người xem phim cổ tích vào dịp Giáng sinh luôn luôn đạt kỷ lục của năm. Bộ phim cổ tích được yêu thích nhất vẫn là bộ phim từ năm 1984 „Ma quỷ không nói đùa“. (Lidovky.cz)

(Ảnh: Lidovky.cz)

 Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo