Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.2.2011

Cập nhật lúc 22-02-2011 20:00:18 (GMT+1)
Bộ trưởng Lao động (CTK).

 

DPH cao 20% có thể được áp dụng từ đầu năm sau theo bộ trưởng Drábek. Tại Praha cho đến tháng tư sẽ hạn chế cẩu xe. Giáo dục: Học bổng hàng triệu korun cho sinh viên ưu tú. Video: Tàu hơi nước 64 năm vẫn chạy tốt.


 

 

ĐIỂM NÓNG

DPH 20% có thể được áp dụng từ đầu năm 2012

Bộ trưởng Lao động, Drábek cho biết khả năng thuế DPH có thể bắt đầu thay đổi từ đầu năm 2012. Số tiền 20 tỉ korun nhà nước thu được từ DPH trước khi cải cách hưu trí sẽ dùng để bù vào thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, 10 tỉ korun cũng được chi để điều chỉnh các ảnh hưởng sau cải cách và thâm hụt hưu trí. Bên cạnh DPH, cải cách hưu trí cũng đã thống nhất. Người dưới 35 tuổi có quyền chuyển 3% tiền bảo hiểm xã hội vào tài khoản hưu trí cá nhân với điều kiện phải đóng góp thêm cả một phần lương của chính mình.

Praha ngừng kéo xe khi vệ sinh đường phố

cẩu xeTòa hiến pháp tháng một vừa rồi đã ra quyết định yêu cầu các ủy ban tại Praha phải trả lại xe vào vị trí cũ sau khi đã cẩu đi. Từ giờ cho đến tháng tư, Praha sẽ tạm thời ngừng kéo xe khi làm các việc công như quét dọn, sửa chữa đường, vỉa hè, ống dẫn nước, khí ga hay khi có các cuộc viếng thăm quốc gia. Theo ủy ban thành phố, quyết định của tòa án rất khó thực hiện bởi chi phí cẩu xe trả lại vị trí cũ tốn gấp đôi bình thường. Tuy nhiên, Praha vẫn sẽ tiếp tục cẩu những xe đỗ sai vị trí hoặc làm cản trở khu vực tai nạn hay đỗ ở khu vực có sơn vạch xanh mà không trả tiền. Nếu vấn đề cẩu xe không được giải quyết sớm, vệ sinh đường phố sẽ gặp nhiều rắc rối với dọn dẹp mùa xuân.

 

XÃ HỘI

Thịt lợn Đức sẽ tràn ngập thị trường Séc

Sau skandal dioxin, thịt lợn rẻ từ Đức tràn về Séc. Không chịu nổi sức cạnh tranh, khoảng 10% trung tâm chăn nuôi tại Séc sẽ đóng cửa trong năm nay. Nguyên nhân khác còn nằm ở việc nhà nước hỗ trợ chăn nuôi lợn quá thấp trong khi đây là loại thịt được người tiêu dùng Séc mua nhiều nhất. “Tình hình có thể xấu đi. Đây là ván bài mà hậu quả của nó ảnh hưởng đến người tiêu dùng dưới dạng giá thịt lợn tăng cao,“ Veleba, chủ tịch Hội nông nghiệp cho biết. Tính từ đầu năm, 6 khu chăn nuôi lợn đã thông báo đóng cửa và thanh lý. Theo thống kê hiện tại, tổng sản lượng lợn nuôi tại Séc năm nay sẽ giảm bớt 8500 con.

Các bác sĩ không phạm pháp khi bỏ việc hàng loạt

Chiến dịch Cảm ơn và chúng tôi ra đi không vi phạm pháp luật. Những người dẫn đầu hoạt động này, kể cả chủ tịch Hội bác sĩ, Martin Engel cũng không phạm tội. “Chúng tôi đã tìm trong luật hình sự, nhưng không thấy gì. Ông Engel không hành động một mình, đó là tất cả các bác sĩ. Nhưng họ có quyền bỏ việc. Kể cả khi họ đồng loạt bỏ việc vào cùng một ngày, điều đó cũng không phạm pháp,“ Eva Vycpálková, đại diện nhà nước tại Praha 9 cho biết sau khi nhận được hàng loạt khiếu nại. Như vậy, cảnh sát sẽ không phải thẩm tra những đơn này.

Lòng tin vào kinh tế ở dân Séc giảm

Long tinTheo Cục thống kê, năm nay dân Séc tin tưởng vào tình hình kinh tế nước nhà nhiều hơn hẳn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nếu chỉ tính thời điểm hiện tại, lòng tin của họ trong tháng hai giảm một chút so với tháng một, trong giới tiêu dùng cũng như giới thương gia. Thống kê cho thấy dân Séc ít tin tưởng vào các ngành như công nghiệp, xây dựng và một số dịch vụ. Các cửa hàng là ngoại lệ, lòng tin vào chúng lại tăng. “Người tiêu dùng vẫn lo sợ tình trạng thất nghiệp cao và các ảnh hưởng đến thu nhập từ việc tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng như các phương án đối phó của chính phủ với việc tăng giá do hợp nhất DPH,“ Oldřich Körner từ Hội công nghiệp và giao thông Séc nói.

 

GIÁO DỤC

Học bổng 1 triệu korun/năm cho sinh viên xuất sắc

tomas krsekQuỹ khuyến học của Tomáš Kršek, một trong những chủ nhân của hãng Škoda Transportation trao học bổng lên tới 1 triệu korun/năm cho những sinh viên sẽ theo học tại các trường danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge, Columbia và Princeton. Chỉ cần có giấy nhận vào trường, sinh viên có thể đăng kí xin học bổng ngay và hồ sơ của họ sẽ được thông qua bởi một ban giám khảo chuyên nghiệp. Nếu được duyệt, khoản tiền dùng cho mục đích trang trải học phí và chi tiêu trong suốt quá trình học tập nói trên sẽ được gửi thẳng đến tài khoản của trường để tránh bị lạm dụng.

“Chúng tôi ủng hộ sinh viên khoa kĩ thuật, khoa học tự nhiên, kinh tế, lịch sử và chính trị,“ Tomáš Kršek cho biết. Những sinh viên này sau khi học tập xong không bị ràng buộc phải về nước hay đi làm tại các công ty Séc ở nước ngoài, nhưng Tomáš Kršek tin rằng họ phần lớn sẽ trở lại Séc.

 

THÚ VỊ

Albatros, tàu hỏa hơi nước 64 tuổi vẫn chạy tốt

Từ năm 1947, tàu hơi nước mang tên Albatros vẫn chạy đều đặn trên tuyến Praha - Bratislava cho đến thập niên 70 với vận tốc nhanh kỉ lục so với thời bấy giờ. Đáng lẽ đã bị tháo rỡ làm sắt vụn, tình yêu với đầu tàu lịch sử này đã khiến một nhóm sinh viên mới ra trường quyết gìn giữ và trùng tu nó. Đến nay, con tàu mang trong mình câu chuyện kinh điển này hàng năm vẫn chạy khoảng 7 lần giữa Křivoklát và Rakovník. Hãy lắng nghe, ngắm nhìn và cảm nhận câu chuyện của Albatros.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo