Séc-Slovakia

Chùm tin Séc

Cập nhật lúc 22-02-2011 19:00:12 (GMT+1)

 

Mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia láng giềng Ba Lan và Séc. Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg khẳng định không hề ủng hộ Kaddafi mà trái lại. Bộ đội Séc được vệ binh Texas huấn luyện kỹ năng. Thời tiết ngày mai cũng tương tự như ngày hôm nay: rét buốt!


Tổng thống Ba Lan Komorowski khẳng định mối quan hệ mật thiết

Có chung lợi ích trong EU, kinh nghiệm lịch sử tương tự nhưng cũng cả sự ràng buộc kinh tế lẫn nhau ngày càng chặt chẽ là những điểm chính, mà theo tổng thống CH Séc Václav Klaus và người đồng nhiệm Ba Lan Bronislaw Komorowski là trụ cột vững chắc của mối quan hệ song phương tuyệt vời hiện nay.

 Liên minh châu Âu hoàn toàn bị bất ngờ trước diễn biến tình hình hiện nay ở bắc Phi. EU nên tìm thấy can đảm ủng hộ lâu dài cơ cấu dân chủ tại các quốc gia này và cả với những nước khác nữa- tổng thống Ba Lan phát biểu tại Praha sau cuộc gặp gỡ với người đồng nhiệm Séc Václav Klaus hôm 23/02/2011. Theo Komorowski, thì tình thế phát triển nhanh chóng hiện nay tại bắc Phi và vùng Cận Đông có thể sẽ là phức tạp lớn cho nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Ba Lan tới đây, bắt đầu từ nửa cuối của năm 2011.

  Theo tổng thống Václav Klaus, thì cần phải nhìn nhận những hy vọng và cả nguy cơ mà những thay đổi tại bắc Phi sẽ mang lại. Tổng thống Klaus cho rằng, một số nước tây Âu trước đây đối sử hữu nghị với Kaddafi sẽ gặp phiền toái. Klaus cũng không dám phán đoán về thái độ của EU về tình hình Libye và chỉ lưu ý, rằng summit EU-châu Phi gần đây nhất vẫn còn do Kaddafi chủ trì.

Karel Schwarzenberg: Tôi không ủng hộ Kaddafi

Ngoại trưởng CH Séc phủ nhận một số cáo buộc của truyền thông quốc tế, rằng đã ủng hộ Muammar Kaddafi. Mà trái lại, tình hình có thể sẽ tích cực hơn khi chế độ của nhà độc tài này sụp đổ. Ngoại trưởng Séc tỏ thái độ lo ngại và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Libye. Nhưng đồng thời cũng cho rằng EU không nên can thiệp vào vấn đề Libye vì hậu quả có thể sẽ rất tai hại. “Tình hình cực kỳ nghiêm trọng,“ Karel Schwarzenberg tuyên bố.

Liên quan đến Libie kéo theo khủng khoảng lương thực, dầu mỏ dẫn đến giá xăng có thể lên đến 40 korun/ lít.

Vệ binh Texas truyền đạt kinh nghiệm

Vệ binh quốc gia bang Texas không phải là đơn vị chiến đấu cổ điển, mà nó là tập hợp các tình nguyện viên-binh sĩ bán chuyên nghiệp. Nhiều thành viên lực lượng vệ binh này là cựu binh quân đội Mỹ. Từ năm 2006, quân đội CH Séc đã cộng tác chặt chẽ với Vệ binh quốc gia Texas trong lĩnh vực huấn luyện. Hiện nay, 90 binh sĩ Séc đang được Vệ binh Texas truyền đạt kinh nghiệm về cứu thương trên trận địa. Trọng tâm là việc cấp cứu trong những tình huống chiến đấu phức tạp và ác liệt nhất. Theo phát ngôn viên học viện quân sự Vyškov Pavel Kočvar, thì tình huống khác nữa là phương pháp đưa người bị thương vào vị trí an toàn trên chiến địa.

Mức phát triển kinh tế năm nay của Séc chậm lại ở mức 1,75%

Năm ngoái, mức tăng tổng sản phẩm quốc dân HDP đạt 2,3%. Các biện pháp cắt giảm của chính phủ có thể đưa con số này năm nay lên khoảng 4%. “Chúng tôi coi dự trù ngân sách năm 2011 là bước quyết định để đạt được khả năng ổn định của ngân khố,“ Zuzana Murgašová, chủ nhiệm chi nhánh Séc của Quĩ tiền tệ quốc tế tuyên bố trong phiên họp báo ngày 22.02/2011.

Tăng số người tốt nghiệp đại học, ít cơ hội chọn lựa công việc và lương sẽ thấp

Theo các chuyên gia phân tích, thì đến năm 2017, CH Séc sẽ có hơn một nửa thế hệ trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 34 có bằng cấp đại học. Nhưng cũng theo báo cáo này của Trung tâm chính sách trí thức khoa Sư phạm trường tổng hợp UK, thì những người tốt nghiệp đại học trong tương lai sẽ phải chấp nhận cả những công việc chất lượng thấp hơn và mức lương kém hơn so với thế hệ tốt nghiệp đại học hiện nay. Nhưng mặc dù vậy, những người có trình độ đại học sẽ vẫn dễ tìm việc làm hơn và với mức lương cao hơn trung bình.

Festival về nhân quyền và chế độ độc tài Mene Tekel 2011

Tại Praha đã diễn ra festival Mene Tekel lần thứ 5 và kéo dài đến hết tuần. Mục đích của festival thường niên này là để cải thiện ý thức của công luận, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử hiện đại, nhắc nhớ về sự hà khắc của chế độ cộng sản cũ. Trong lễ khai mạc, từ ban công lâu đài Kinský tại quảng trường Cổ, chủ tịch Liên đoàn quốc tế cựu các tù nhân chính trị và nạn nhân chủ nghĩa cộng sản Jura Kněžovič tuyên bố: “Diệt chủng sắc tộc của phát xít và diệt chủng giai cấp của cộng sản là cội gốc của thù hận.“

 “Trách nhiệm của chúng tôi, những cựu tù nhân chính trị, là liên tục nhắc nhở và thức tỉnh đồng bào và nhất là thế hệ trẻ, để đừng bỏ lỡ cơ hội lớn xây dựng cuộc sống công bằng hơn và có ý nghĩa hơn,“ bà phó chủ tịch Phong trào các tù nhân chính trị Naděžda Kavaliřová khẳng định.

Hải quan Praha phát hiện kho với hơn 12 nghìn chai rượu

Theo thông báo hôm 22.2.2011 của người phát ngôn cục hải quan Praha Martina Kaňková, thì ngày 16.2.2011, hải quan đã phát hiện trong khu kho ở Praha hơn 12 nghìn chai rượu nhãn hiệu nước ngoài và cả của trong nước. Người điều hành kho không xuất trình được bất cứ chứng từ gì về các loại thuế. Hải quan tạm giữ số hàng này để tiếp tục giải quyết.

Tổng kiểm tra xe tải trên toàn quốc

Theo thông báo hôm 22.2.2011 của phát ngôn viên tổng cục cảnh sát Dagmar Bednarčíková, trong những ngày từ 14 đến 20.2.2011, 1 204 nhân viên nhiều lực lượng cảnh sát khác nhau đã cùng hiệp lực trong chiến dịch an toàn giao thông chủ yếu nhằm vào các phương tiện vận chuyển hàng hoá, trong khuôn khổ tổ chức TISPOL.  Tham gia chiến dịch còn cả 85 nhân viên hải quan, công chức các địa phương. Cảnh sát đã kiểm tra 9 617 xe và phát hiện 2 435 trường hợp sai phạm. Giải quyết phạt tại chỗ 2 169 trường hợp với tổng số tiền phạt 1 275 000 korun, các trường hợp còn lại chuyển sang cho các cơ quan quản lí địa phương tiến hành xử lí.

Škoda Auto muốn cứ sáu tháng lại có thêm đời một xe mới

Giám đốc Peik von Bestenbostel về lĩnh vực truyền thông khẳng định với phóng viên báo chí, rằng từ năm 2012, cứ nửa năm một lần, Škoda Auto sẽ cho ra đời một mẫu xe mới. “Chắc chắn là chúng tôi muốn giới thiệu mẫu xe hoàn toàn mới, những cũng cả nhanh chóng cải tiến các dòng xe hiện có,“ Bestenbostel tuyên bố và khẳng định, rằng cùng với chiến lược thông báo nhãn hiêụ biểu tượng mới được cách tân, thì đến năm 2018 sẽ tăng gấp đôi số lượng xe xuất xưởng, lên ít nhất mỗi năm 1,5 triệu chiếc. Những chiếc xe của Škoda Auto xuất xưởng từ năm 2012 sẽ mang biểu tượng mới.

Đồng Korun yếu đi trong ngày thứ ba

So với hai ngoại tệ chính là Euro và Dollar, đồng Korun đều bị mất giá đôi chút trong ngày 22.2.2011. Sau 10 giờ sáng, tỉ giá trao đối với Euro tăng thêm bẩy haléř, lên 24,52 Kč/EUR và với Dollar thêm 18 haléř, lên mức 18,09 Kč/USD.

 

2-3 Kylie Minogue biểu diễn tại Praha

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo