Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.12.2016

Cập nhật lúc 22-12-2016 20:00:00 (GMT+1)
Kẻ tấn công tay vợt Petra Kvitová theo mô tả (ảnh aktualne.cz)

 

Người Séc muốn gia nhập IS có thể bị kết án chung thân. Bến tàu điện ngầm I.P. Pavlova phải đóng cửa một tiếng vì một chiếc ba lô. Cảnh sát công bố bức ảnh mô tả người đàn ông tấn công Petra Kvitová. Giáng sinh đầu tiên với luật đóng cửa hàng ngày lễ. Ngân hàng chuẩn bị đẩy nhanh quá trình chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng. Một phát triển mới trong nghiên cứu khoa học của trường đại học Masaryk. Trang trí cây thông là phong tục nhiều người Séc giữ gìn nhất.


ĐIỂM NÓNG

Người Séc muốn gia nhập IS có thể bị kết án chung thân

Công tố viên nhà nước hôm nay đã nộp bản cáo trạng với Jan S., người bị buộc tội chủ động tham gia tổ chức nhà nước hồi giáo (IS) và chuẩn bị tấn công khủng bố. Mức án của cáo trạng đưa ra là từ 12 đến 20 năm hoặc mức xử đặc biệt. Theo thông tin của truyền thông, Jan S. - 21 tuổi người vùng nam Plzeňsko bị cảnh sát bắt giữ ở sân bay quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1.2016. Do mức độ nghiêm trọng tòa án đã cho tạm giam ngày 20.7. Trong quá trình làm cáo trạng, bị cáo đã trải qua kiểm tra đánh giá tâm lý và tâm thần, kết quả cho thấy người này hoàn toàn bình thường. (lidovky)

Bến tàu điện ngầm I.P. Pavlova phải đóng cửa một tiếng vì một chiếc ba lô

Cảnh sát phát hiện một chiếc ba lô trưa hôm nay tại bến tàu điện ngầm I.P.Pavlova, tuyến C. Toàn bộ nhà ga phải đóng cửa một tiếng để chuyên gia về chất nổ kiểm tra. Cuối cùng không tìm thấy gì đáng nghi vấn, và chủ nhân của chiếc ba lô bỏ quên quay lại nhận đồ. Sau vụ tấn công tại Berlin, các biện pháp an toàn được thắt chặt. 500 cảnh sát được tăng cường tuần tra đến ngày 2 tháng Giêng tại các địa điểm quan trọng như chợ Noel, các khu trung tâm mua bán. (ceskenoviny, lidovky)

XÃ HỘI

Cảnh sát công bố bức ảnh mô tả người đàn ông tấn công Petra Kvitová

Cảnh sát hôm nay đã công bố bức ảnh người đàn ông tấn công vận động viên tenis Petra Kvitová tại nhà riêng ở Prostějov. Người đàn ông khoảng 35 tuổi, cao 180cm, da sáng, tóc nâu ngắn, mắt nâu, vóc dáng trung bình. Người này đã tấn công tay vợt hai lần vô địch giải Wimbledon hôm thứ ba, làm cô bị thương cánh tay bên trái. Petra Kvitová đã trải qua ca phẫu thuật 4 tiếng để nối lại gân và các dây thần kinh. Sau phẫu thuật cô phải nghỉ ngơi để phục hồi cho đến ít nhất nửa cuối năm 2017. (aktualne)

Giáng sinh đầu tiên với luật đóng cửa hàng ngày lễ

Giáng sinh năm nay sẽ là Giáng sinh đầu tiên thực hiện luật đóng cửa ngày 25 và 26 với những cửa hàng trên 200m2, ngày Noel 24 muộn nhất phải đóng cửa vào giờ trưa. Những chuỗi cửa hàng như Albert, Globus, Billa hay Datart sẽ tận dụng tối đa mức độ cho phép của luật. Các cửa hàng như IKEA, Kika hay Sconto sẽ đóng cửa toàn bộ ba ngày nghỉ lễ. Một số trường hợp đặc biệt không liên quan đến luật như hiệu thuốc, cây xăng và những điểm bán nhỏ. Các trung tâm mua bán cũng đóng cửa trừ các điểm tập thể hình và rạp chiếu bóng. (aktualne

Nợ nhà nước giảm thêm 60 tỉ korun

Bộ trưởng bộ Tài chính Andrej Babiš hôm nay tuyên bố, nợ nhà nước năm nay giảm thêm 60 tỉ korun, tức là còn 1,613 nghìn tỉ, thấp nhất kể từ năm 2011. Dưới thời lãnh đạo của ông Babiš, nợ giảm khoảng 70 tỉ korun. Theo chuyên gia phân tích của Komerční Banka, ông Mark Dřímal, lý do của sự suy giảm chủ yếu thặng dư ngân sách, cho phép Bộ Tài chính để làm giảm doanh số bán nợ nhà nước mới. "Trong năm tới nợ quốc gia sẽ tăng nhẹ, khoảng 25 tỷ curon," Dřímal ước tính. (tyden)

Ngân hàng chuẩn bị đẩy nhanh quá trình chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng

Các ngân hàng nội địa đang chuẩn bị cải tiến dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản giữa các ngân hàng với nhau. Trước đây, mỗi khi thực hiện một lệnh chuyển khoản, khách hàng phải đợi vài ngày, không thể thực hiện được vào những ngày lễ hoặc ngày nghỉ. Cải tiến mới sẽ giúp việc chuyển khoản nhanh chóng hơn, có thể thực hiện ngay sau vài giây. Ngân hàng UniCredit đang thử nghiệm để dịch vụ có thể áp dụng vào nửa cuối năm 2017, các ngân hàng khác sẽ bắt đầu năm 2018. Tuy nhiên khách hàng sử dụng dịch vụ này cũng phải trả thêm lệ phí. (aktualne)

Công đoàn bưu điện Séc đình công

Một bộ phận công đoàn bưu điện ngày hôm nay tổ chức đình công cả ngày hôm nay, tuy nhiên mỗi nơi làm việc sẽ thay phiên nhau nghỉ một giờ đồng hồ. Đình công chủ yếu diễn ra ở khu đóng gói ở Praha và Brno, không liên quan đến bộ phận giao dịch tại các cơ sở. Công đoàn yêu cầu công ty nâng mức lương cho nhân viên khoảng 2500 korun một tháng (e15)

GIÁO DỤC

Một phát triển mới trong nghiên cứu khoa học của trường đại học Masaryk (Brno)

Các nhà khoa học trường đại học tổng hợp Masaryk (Brno) cùng với Cơ quan công nghệ đã phát triển một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Loại vi khuẩn này sẽ tái tạo hoạt động của ruột đặc biệt với những người dùng kháng sinh hoặc hóa trị. Công nghệ mới với đăng ký phát minh của Séc hiện giờ trên thế giới chưa có đối thủ cạnh tranh. Vi khuẩn sẽ tạo trên bề mặt màng ruột một lớp bảo về những loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, tạo nên một lớp màng sinh học có hoạt động gần với cơ thể tự nhiên của con người, góp phần nâng cao sức đề kháng. Đây là cơ hội cho những bệnh nhân mắc ung thư, những người vì hóa trị đã bị hủy hoại những vi khuẩn nơi thành ruột. (novinky)

THÚ VỊ

Trang trí cây thông là phong tục nhiều người Séc giữ gìn nhất

94% người Séc vẫn giữ thói quen trang trí cây thông mỗi khi Giáng sinh đến, 80% số người đốt nến mỗi chủ nhật vào mùa vọng, và 65% người Séc không rời khỏi bàn ăn vào buổi tối Noel. Đó là những phong tục nhiều người vẫn còn lưu giữ đến ngày nay, còn lại những thói quen như cắt táo thành lát để khô, hát những bài đồng dao, hay để một vẩy cá xuống đĩa vào bữa tối... dần dần không còn nhiều người để ý. Các nhà xã hội học cũng cho biết, phụ nữ để ý đến truyền thống nhiều hơn nam giới, lứa tuổi không đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn tập quán. Một điều thú vị, là những người trên 60 tuổi thích ăn kiêng vào mùa vọng hơn là trang trí cây thông. (ceskenoviny)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo