Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.2.2017

Cập nhật lúc 21-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hình ảnh nghi phạm cầm súng trong cửa hàng, nguồn tyden)

 

Bắt giữ nghi phạm dùng súng cướp cửa hàng tạp hóa ở Liberec. ČSSD đề nghị thuế lũy tiến trong chương trình tranh cử. Các đảng phái phản đối đề nghị thuế lũy tiến: làm nghèo đất nước, tấn công vào tầng lớp trung lưu. Từ đầu mùa đông ở Praha đã có 17 người chết vì lạnh. Séc và các nước châu Âu đo được i-ôt phóng xạ, chưa biết xuất phát từ đâu. Phụ nữ sau khi nghỉ nuôi con sẽ được học về công nghệ và định hướng trên thị trường lao động. Bộ GD cấp phép cho 8 trường tu thục mới. Tình báo Estonia cảnh báo quân lính NATO tránh sập “bẫy tình”


ĐIỂM NÓNG 

Bắt giữ nghi phạm dùng súng cướp cửa hàng tạp hóa ở Liberec

Cảnh sát đã bắt giữ 1 phụ nữ 28 tuổi, người vào tầm 1 giờ chiều hôm qua đã cầm súng trong tay để tấn công 1 cửa hàng tạp hóa tại phố Hanychovská ở Liberec. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Liberec Vlasta Suchánková cho biết việc bắt giữ nghi phạm là nhờ báo chí đưa tin. Nghi phạm rút súng từ trong túi xách, chĩa vào người bán hàng để đòi tiền từ máy tính tiền. Vào thời điểm này ở bên cạnh người bán hàng có 1 trẻ em. Khi người bán hàng từ chối đưa tiền, nghi phạm đã cất súng lại vào túi xách và rời khỏi cửa hàng. Cảnh sát công bố ảnh của nghi phạm được camera giám sát ở cửa hàng ghi lại và yêu cầu công chúng giúp đỡ truy tìm. Dưới áp lực của báo chí và các mạng xã hội, nghi phạm đã tự gọi điện cho cảnh sát và thú nhận hành động của mình. Với việc cướp có vũ khí này nghi phạm có thể bị xử tù tới 10 năm. (tyden)

ČSSD đề nghị thuế lũy tiến trong chương trình tranh cử

Trong chương trình tranh cử của mình, đảng ČSSD của thủ tướng Sobotka đã đề nghị thuế lũy tiến với 4 mức cho thu nhập cá nhân. Mức thuế tăng theo mức độ thu nhập. Với lương siêu thô tới 30000 korun thuế sẽ ở mức 12%, ngược lại ở phần thu nhập trên 50000 thuế sẽ là 32%. ČSSD cũng đề nghị thuế lũy tiến cho các công ty, với các mức 14%, 19% và 24%. Hiện nay tại Séc thuế được tính đồng đều 19% cho các công ty và 15% cho cá nhân. Theo ČSSD việc này không ảnh hưởng tới ngân sách nhà nước và sẽ giảm thuế đối với hơn 90% người lao động và 99% các công ty. Tuần trước ČSSD cũng đã thông báo đề nghị việc đưa ra thuế đặc biệt cho các ngân hàng trong chương trình bầu cử của mình. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Các đảng phái phản đối đề nghị thuế lũy tiến: làm nghèo đất nước, tấn công vào tầng lớp trung lưu

Bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Babiš cho rằng đề nghị của ČSSD là hoàn toàn ngu dốt và là cuộc tấn công vào thu nhập của tầng lớp trung lưu đang ngày càng lớn mạnh. Theo đề nghị của ČSSD những người có lương trên 50000 korun phải trả thuế 43% (tương đương 32% từ lương siêu thô). Với xu hướng rõ ràng của việc tăng lương trung bình, đây là việc tấn công vào tiêu thụ của người dân, tấn công vào tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch đảng đối lập TOP09 cho rằng đề nghị của ČSSD là việc trừng phạt về tài chính những người chuyên cần và có trình độ và không khuyến khích người lao động nâng cao tay nghề và áp dụng khả năng sáng tạo. Các đảng phái khác như ODS, KDU-ČSL hay STAN đều phản đối đề nghị thuế lũy tiến, coi đó là chiêu mị dân và cách trừng phạt những người thành công. Đảng Cộng sản, vốn đã đề nghị thuế lũy tiến từ hơn 1 năm nay, coi đây chỉ là chiêu bài tranh cử. (rozhlas, ceskenoviny)

Đụng độ trong chính phủ: Thủ tướng kêu gọi cơ quan quản lý tài chính thẩm tra vụ mua bán trước đây của bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng Sobotka sẽ yêu cầu sở Tài chính giải thích các câu hỏi xung quanh việc đánh thuế trái phiếu 1 koruna. Sobotka nói với các nhà báo, rằng câu trả lời mà ông nhận được từ bộ trưởng Tài chính Babiš là không đầy đủ, rằng các thông tin này không đảm bảo đầy đủ, rằng sở tài chính đã tiếp cận vấn đề thực sự có trách nhiệm. Sobotka nhắc lại, rằng vẫn không rõ là thông qua trái phiếu 1 koruna có việc trốn thuế hay không. Hôm qua Babiš đã đưa ra đề nghị để đánh thuế trái phiếu 1 koruna mà công ty bán cho chủ sở hữu và những người liên quan với công ty về kinh tế. Sobotka cho rằng đây cũng là lý do để sở tài chính kiểm tra quá khứ của các trái phiếu này và liệu trước đó chúng có hợp pháp hay không. (tyden)

Từ đầu mùa đông ở Praha đã có 17 người chết vì lạnh

Cứu hộ Praha từ đầu tháng 9 năm ngoái đã phải xử lý 17 trường hợp tử vong, có thể liên quan tới nhiệt độ lạnh giá. Tổng cộng đã có 191 xe cứu thương xuất hành để cứu người bị lạnh cóng. Số liệu về những trường hợp tử vong chỉ là tương đối, căn cứ theo chuẩn đoán nguyên nhân để gửi xe cứu thương tới hiện trường và theo dự đoán sơ bộ của bác sĩ hay nhân viên cứu hộ. Tháng 1 năm nay theo các nhà dự báo thời tiết là năm lạnh thứ 7 kể từ năm 1961. Nhiệt độ trung bình cả tháng là -5,6 độ C, thấp hơn trung bình 3 độ. Nhiệt độ thấp đe dọa đặc biệt tới những người vô gia cư mà theo một phân tích của Tòa thị chính Praha là có từ 4000 tới 5000 người, trong đó 10% là người nước ngoài. (ceskenoviny)

Séc và các nước châu Âu đo được i-ôt phóng xạ, chưa biết xuất phát từ đâu

Các chuyên gia ở 7 nước châu Âu, trong đó có Séc, đã đo được i-ốt phóng xạ trong không khí với hàm lượng tăng nhẹ. Các chuyên gia cho rằng đồng vị i-ốt 131 ở mức này không đe dọa tới sức khỏe con người. Tuy nhiên điều bí ẩn vẫn chưa giải đáp được, là chúng xuất phát từ đâu. Một số báo chí phỏng đoán về nguốn gốc từ Nga, vì chúng được phát hiện đầu tiên ở một trạm quan trắc của Na-uy gần biên giới với Nga. Chủ tịch cơ quan an toàn hạt nhân của Séc Dana Drábová cho biết không có lý do để lo ngại về sức khỏe con người và lúu ý rằng một số thông tin về điều này được diễn giải sai lầm và phóng đại bất hợp lý. Bà Drábová giải thích đồng vị này được sử dụng để chuẩn đoán và chữa tuyến giáp trạng, có thể đã thoát ra từ một nhà máy sản xuất thuốc. (aktualne)

Phụ nữ sau khi nghỉ nuôi con sẽ được học về công nghệ và định hướng trên thị trường lao động

Tại Séc hiện nay đang bắt đầu có những khóa học nhằm giúp đỡ cân bằng vị thế của phụ nữ và nam giới trên thị trường lao động. Phụ nữ sau khi nghỉ nuôi con sẽ được hướng dẫn về việc công nghệ đã phát triển thế nào, hay làm cách nào để định hướng trên thị trường lao động. Ví dụ họ sẽ được hướng dẫn sử dụng cloud (đám mây) trong công việc trên máy tính như thế nào hay làm quen với các công nghệ mới ra sao. Không chỉ phụ nữ, mà cả nam giới cũng có thể đăng ký tham gia. Những người đăng ký chỉ phải khoản tiền đặt cọc và sẽ được trả lại. Bộ Lao động – Xã hội đã chi 365 triệu korun từ các quỹ châu Âu cho các dự án này.  (aktualne)

GIÁO DỤC

Bộ GD cấp phép cho 8 trường tu thục mới

Mặc dù nhấn mạnh vào chất lượng giáo dục công cộng, bộ GD không ngăn cản sự ohát triển của GD tư nhân. Bộ GD đã đồng ý với việc thành lập 8 trường tự thục mới, trong đó có 5 trường bậc cơ sở và 3 trường bậc trung học. Tất cả các trường này sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9 năm nay. Tại Séc có 180 trường tư thục bậc co sở với khoảng 12000 học sinh. Tỷ lệ học sinh ở các trường tư thục từ năm 2005 tới năm 2016 đã tăng thêm 0,81%. Ngoài Praha với tỷ lệ 2,82% học sinh, ở khu vực ngoài Praha tỷ lệ học sinh học ở các trường tư thục thấp và chưa đến 2%. Trong năm 2016 các trường tư thục đã nhận được tổng cộng 4,548 tỷ korun. (denik)

THÚ VỊ

Tình báo Estonia cảnh báo quân lính NATO tránh sập “bẫy tình”

Tình báo Estonia đã cảnh báo quân lính của khối NATO, đồn trú ở khu vực Ban-tích để phòng chống khả năng Nga tấn công quân sự, để họ chú ý vì Nga có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí chống lại họ. Các loại vũ khí này được tính từ các vụ khiêu khích ẩu đả tại các quán bia, bẫy tình cho tới các cuộc tấn công tin tặc và gián điệp bằng máy tính. Ngay khi các thông tin này được đưa ra, một cuộc thảo luận mỉa mai đã được tung ra, liệu các binh sĩ Séc có được cảnh báo kịp thời hay không, và liệu có phải các gián điệp của Putin mặc quân phục cảnh sát địa phương đã ra tay chống 5 binh sĩ Séc khi va chạm với bảo vệ quán bar ở Klajpeda hay không. Cảnh báo của Estonia đã xuất hiện trên báo chí sau khi 5 binh sĩ Séc có 1 vụ va chạm với bảo vệ quán và cảnh sát địa phương ở cảng Klajpeda. Người phát ngôn của bộ tổng tham mưu Séc Jan Šulc cho biết vào thời điếm đó các binh sĩ mặc thường phục trong thời gian nghỉ. (lidovky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo