Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.2.2011

Cập nhật lúc 21-02-2011 19:32:41 (GMT+1)
Tổng thống Séc đã ký bộ luật thuế DPH.

 

 Bộ luật thuế DPH  tại Séc đã được phê chuẩn nhằm mục đích chống trốn thuế , công đoàn Séc phản đối dự thảo cải cách hưu trí, danh sách các cây xăng không đủ tiêu chuẩn vẫn gia tăng, ngành đường sắt Séc bán dần bất động sản, người Việt bị cảnh sát lập biên bản vì ...


Bộ luật thuế DPH đã được phê chuẩn

Tổng thống Václav Klaus đã phê chuẩn bộ luật về thuế DPH (thuế VAT) có hiệu lực từ 1.4.2011. Một trong những điểm đáng chú ý về bộ luật chống trốn thuế” này là mức thuế không thay đổi.  Doanh nghiệp bán hàng đã trả thuế cho nhà nước, nhưng người mua hàng nợ và không khả năng trả, thì nhà nước sẽ hoàn lại cho bên bán hàng phần thuế DPH do người mua còn nợ. Ngoài ra, người mua hàng phải chịu trách nhiệm bảo lãnh cho người bán hàng phần thuế DPH. Trong trường hợp người mua biết rõ là người bán sẽ không trả thuế cho nhà nước thì người mua phải trả thay. Tuy nhiên theo bộ luật, kể từ 1.1.2011, việc tìm bằng chứng là nhiệm vụ của phòng tài chính chứ không phải của người trả thuế như trước đây.

Với hàng hoá miễn thuế (chủ yếu mua qua mạng) ngoài EU giới hạn hạn xuống từ 150 còn 22 eur. Như thế khi mua hàng từ những nước ngoài EU như Mỹ, trị giá từ 550 đến 3800 korun sẽ bị đắt hơn 25%.

Các bác sỹ rút đơn thôi việc

Các bác sỹ trong số 3800 tham gia chiến dịch “cám ơn, chúng tôi ra đi” đã bắt đầu rút đơn thôi việc. Như thế khủng hoảng ngành y tế đã loại trừ. Lãnh đạo công đoàn các bác sỹ Martin Engel đã đấu tranh tăng lương cho bác sỹ được thêm lương cơ bản từ 5 đến 8000 korun, nhưng bản thân lại mất việc tại bệnh viên Vinohrady Praha 10.


Phản đối cải cách hưu trí

Hiệp hội liên minh công đoàn Séc và Morava (ČMKOS) khẳng định, rằng cải tổ hệ thống hưu trí là cần thiết, nhưng không được phép tăng thuế và chuyển nguồn tài chính đó vào các quĩ hưu trí tư nhân. Theo giới công đoàn, thì hình thức thực hiện theo kế hoạch vừa công bố của chính phủ Séc là loại cướp ngày và hệ thống mới này chỉ có người nghèo là lãnh đủ.  “Chúng tôi cho rằng, chính phủ đã không nói thật với dân về những hậu quả mà họ sẽ phải chịu do cái cải cách này,“ chủ tịch công đoàn KOVO Středula tuyên bố.

 Chủ tịch tổng công đoàn Jaroslav Zavadil cho biết, là giới công đoàn đã phát động chiến dịch Các bạn hãy mở mắt ra, để lưu ý công luận về những gì ẩn sau kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của chính phủ. Thậm chí có thành viên ČMKOS còn đưa ra đề nghị cách hành động cực đoan hơn, là mang phân đến đổ trước toà nhà Quốc hội.

 

Danh sách các cây xăng  không đủ tiêu chuẩn có thể thêm 80 tên nữa

Trong danh sách các cây xăng tại Cộng hoà Séc mà năm ngoái bị trừng phạt vì chất lượng không bảo đảm mà đã bị Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) xử lí, liên tục được cập nhật. Hiện nay thêm khoảng 80 cái tên mới đang chờ được công bố, vì còn phải chờ cho đến khi các hình thức phạt này có hiệu lực pháp lí.

 “Quá trình xử lí và nghĩa là cả việc chờ hình phạt có hiệu lực pháp lí, trong nhiều trường hợp có thể kéo dài tới nửa năm,“ Jan Štěpánek, người đang chịu trách nhiệm điều khiển ČOI từ cuối năm ngoái giải thích.  Cách đây chưa lâu, ČOI đã công bố danh sách khoảng 50 cây xăng bị kỷ luật và mới được bổ xung thêm 14 tên trạm xăng khác nữa đã bị kỷ luật trong năm 2010 và hình phạt có hiệu lực pháp lí từ hồi tháng 1.

 Theo Jan Štěpánek, thì sau khi danh sách một số “tội đồ“ năm ngoái bị công bố, thì kết quả các cuộc kiểm tra trong năm nay hết sức khả quan, số các trạm xăng có vấn đề xuống rất thấp. “Có tác dụng rất tích cực, bởi việc bị nêu tên nhiều khi còn nặng nề hơn nhiều so với tự thân hình phạt,“ Štěpánek tuyên bố trong phỏng vấn on-line trên báo điện tử Aktuálně.cz hôm 21/02/2011.

 

Người Séc ngày càng uống ít rượu mùi

Vì thuế tiêu thụ tăng nhảy vọt, nên thói quen truyền thống của người Séc cũng thay đổi đột ngột từ năm ngoái. Mức tiêu thụ các loại rượu mùi, từ cửa hàng tới tửu quán bị giảm đi nhiều. Cả hãng Stock Plzeň Božkov sản xuất rượu lớn nhất Cộng hoà Séc cũng phải cảm nhận thấy qua doanh thu.

 “Tình hình thị trường năm ngoái bị ảnh hưởng căn bản bởi mức thuế tiêu thụ tăng lên, đẩy giá thành lên cao và đồng thời giảm mạnh nhu cầu của người tiêu thụ,“ tổng giám đốc Stock Plzeň Petr Pavlík bình luận.

 Theo Pavlík, thì doanh số các mạng lưới bán lẻ năm ngoái giảm tổng cộng 6,8% và mạng lưới nhà hàng thì doanh thu từ rượu mạnh giảm tới 8,3%. Thị phần các loại rượu tại CH Séc do Plzeň Božkov chiếm hơn một phần ba trong hệ thống bán lẻ và gần một nửa trong mạng lưới nhà hàng. Cũng còn may cho Božkov, là dân Séc vẫn chung thuỷ với đặc sản rượu rum Božkov Tuzemský. “Nó làm cho chúng tôi hài lòng, không chỉ tăng thị phần mà còn tăng cả số lượng bán ra cụ thể tới hơn 9%,“ Petr Pavlík khoe.

Theo thống kê, thì gần 50% đất nông nghiệp tại CH Séc bị cằn cỗi, mất khả nằn trữ nước và hấp thụ chất mầu. Theo các nhà thổ nhưỡng học, thì đất không còn khả năng trữ nước vì bị mất bùn. Và khi bùn không còn thì không có loại phân bón nào giúp cải thiện được.

 “Các chất vô cơ không bám chắc được vào trong đất nữa và mỗi khi mưa xuống dễ dàng bị trôi đi,“ ông Jan Vopravil từ Viện nghiên cứu thổ nhưỡng và bảo vệ đất giải thích và cảnh cáo, rằng tình trạng tái diễn sẽ biến những vùng đất này thành khô cằn không thể canh tác được nữa.

 Trong khi đó, hàng năm khoảng hơn ba triệu tấn rác thải sinh hoạt bị đổ bỏ, mà trong đó có tới 40%- khoảng 1,2 triệu tấn- có nguồn gốc sinh vật có thể chọn lọc sử dụng lại. Nếu như rác sinh vật được chọn lọc, hàng năm có thể cung cấp chất mầu cho khoảng 80 nghìn hec-ta đất nông nghiệp.

 

Ngành đường sắt Séc bán bớt bất động sản

Trên trang website của mình, ngành đường sắt Séc đã bắt đầu chào bán các bất động sản không còn nhu cầu. Danh sách các bất động sản sẽ còn được bổ xung, sau khi có phân tích “thiệt hơn“ về khả năng sử dụng. Mặc dù mới kích hoạt được hơn một tuần, nhưng trong danh sách bất động sản “vô tác dụng“ của ngành đường sắt đã thấy có hàng loạt các nhà ga lẻ. Cho tới cuối tuần trước, trong danh sách bán đã có 171 toà nhà, với giá cả được đánh giá là “cực kỳ hợp lí“. Danh sách cụ thể có thể xem trên địa chỉ: http://www.nemovitosti.ceskedrahy.cz/Nabidka.aspx


Niềm tự hào dân tộc của những người ngoại quốc

Là nguyên nhân một vụ xung đột bạo lực mà cảnh sát Otrokovice đang phải giải quyết. Theo thông báo của người phát ngôn cảnh sát Jana Bartíková với phóng viên hãng thông tấn Mediafax, thì một người bị thương tích nặng đang được điều trị trong bệnh viện. Tất cả những người ngoại quốc này đang bị tình nghi phạm tội quấy rối, gây mất trật tự trị an. Nguyên nhân chỉ vì, giữa hai nhóm người ngoại quốc từ Moldavia và Rumani này chưa bao giờ có mối quan hệ thân thiện. Tình cờ gặp nhau trong quán nhảy vào rạng sáng ngày chủ nhật, nhóm người Rumani lên mặt tự hào là công dân Liên minh châu Âu, nên vị thế trong xã hội hơn hẳn nhóm kia. Lời qua tiếng lại với những luận điệu xúc phạm cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm bằng xung đột vũ lực. Theo cảnh sát, hung khí là dùi cui cao su và chai bia.


CH Séc trải qua buổi sáng lạnh nhất tháng hai

Các buổi sáng băng giá như sáng ngày đầu tuần sẽ kéo dài đến tận cuối tuần và nhiệt độ ban ngày sẽ ở nhiệt độ âm. Đợt gió lạnh tây bắc sẽ kèm theo xáo trộn đảo ngược, ánh nắng mặt trời chỉ xuất hiện ở những vùng cao nguyên.Theo thông báo  của bà Dagmar Honsová cho báo chí.

Theo bà Dagmar Honsová thì sáng thứ hai là lạnh nhất trong cả tháng hai, nhiệt độ vào tám rưỡi sáng tại nhiều nơi vẫn còn thấp hơn âm 10 độ C. Ví dụ như ở Liberec các nhà khí tượng đo được là âm 14 độ C, tại Karlovy Vary âm 11,1 độ C và tại Ruzyně ( Praha) 9,7 độ âm.

Nhiệt độ thấp nhất đo trong ngày

Bedřichov

- 20 °C

Jizerka

- 17 °C

Luční Bouda

- 17 °C

Labská Bouda

- 15 °C

Šindelová

- 14 °C

Jihlava

-14,6 °C

Šerák

- 17,5 °C

Pec pod Sněžkou

- 17 °C

Vào thứ  hai và thứ ba bầu trời bị phủ nhiều mây. thỉnh thoảng có nơi rơi tuyết ở mức độ nhr, nhiều lắm chỉ vào hơn cm tuyết. Nhiệt độ dao động từ âm 7 độ đến âm 3 độ C. Trên vùng cao có thể nhiệt độ bị xuống thấp đến âm 12 đô.

Vào ngày thứ tư cũng vẫn bị ảm đạm, nhiệt độ dao động từ âm 6 độ đến âm 2 độ C, vào thứ năm nhiệt độ trung bình sẽ ấm lên một độ. Thứ sáu vào nhiều nơi sẽ ấm dần lên 0 độ.

Vào những ngày cuối tuần thời tiết sẽ ấm lên. Nhiệt độ sẽ tăng lên 6 độ dương. Gió ấm mang theo hơi nước sẽ gây mưa ở vùng cao.

Cẩn thận khi dùng khí ga

Tại Kaplice- Krumlov vùng Nam Séc, chủ nhà tìm thấy hai người nước ngoài thuê nhà bị chết trong nhà tắm do ngộ độc khí ga. Người đàn ông và người phụ nữ trẻ này khi tắm không để ý lò đốt ga bị tắt và khí vẫn thoát ra ngoài gây chết gạt.

Lái xe Việt cướp đường?

Ngày 21/02/2011, tại Praha 10, tài xế người Việt khi đi từ bãi đỗ xe ra đường chính đã không nhường đường mà phóng ra ngay trước mũi xe khác phanh đột ngột.  Chỉ nhờ phản ứng nhanh của tài xế xe sau mới không xảy ra va chạm. Tài xế người Việt lại bị xe sau bấm còi lần nữa. Hành động đạp phanh bất ngờ lại tái diễn.  Khi xe sau cố vượt lên, thì người Việt không chịu nhường và tìm cách ép xe kia ra khỏi đường. Sau khi vượt lên, xe kia đã chặn xe của người Việt lại và từ phía sau, xe khác nữa cũng đỗ khoá đuôi phong toả. Nhân chứng tài xế xe này cũng nhìn thấy hết sự việc.  Cảnh sát đang điều tra thêm sự việc.

Video tiếng Séc (sau quảng cáo)

Thanh Thuỷ tổng hợp

Tổng thống Václav Klaus đã phê chuẩn bộ luật về thuế DPH (thuế VAT) có hiệu lực từ 1.4.2011. Một trong những điểm đáng chú ý về bộ luật chống trốn thuế” này là mức thuế không thay đổi.  Doanh nghiệp bán hàng đã trả thuế cho nhà nước, nhưng người mua hàng nợ và không khả năng trả, thì nhà nước sẽ hoàn lại cho bên bán hàng phần thuế DPH do người mua còn nợ. Ngoài ra, người mua hàng phải chịu trách nhiệm bảo lãnh cho người bán hàng phần thuế DPH. Trong trường hợp người mua biết rõ là người bán sẽ không trả thuế cho nhà nước thì người mua phải trả thay. Tuy nhiên theo bộ luật, kể từ 1.1.2011, việc tìm bằng chứng là nhiệm vụ của phòng tài chính chứ không phải của người trả thuế như trước đây.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo