Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.12.2016

Cập nhật lúc 21-12-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Quảng trường Staroměstské và chợ Giáng sinh tại Praha, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Cảnh sát lắp đặt các rào chắn bê tông để bảo vệ các quảng trường. Người Séc lo sợ nhất là Nhà nước Hồi giáo tấn công ở châu Âu. Thu hồi nho khô nguy hiểm ở Penny Market. Lãng phí ở Séc: 729 nghìn tấn thực phẩm vứt ở bãi rác. Hàng tỷ korun cho hoạt động từ thiện: Người Séc hào phóng nhất trong lịch sử. Thăm dò: Sự hài lòng với cuộc sống ở Séc đã tăng liên tục hơn 3 năm. Học sinh Séc giành huy chương tại Olympic quốc tế Thiên văn và Vật lý thiên văn. Những người nuôi vẹt xám châu Phi sẽ phải đăng ký ở cơ quan cấp tỉnh


ĐIỂM NÓNG 

Cảnh sát lắp đặt các rào chắn bê tông để bảo vệ các quảng trường

Hiện nay ở Praha không có lý do nào để dẫn tới hoảng loạn, tuy nhiên các hệ thống an ninh tại đây đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đường vào phần dưới của quảng trường Václavské tại Praha được chặn bởi hàng rào chắn bằng bê tông cao khoảng nửa mét, đã được lắp đặt chiều nay dưới sự giám sát của cảnh sát. Những cách ngăn chặn tương tự cũng được thực hiện ở quảng trường Staroměstské tại Praha từ phía phố Pařížská. Đường vào chợ Giáng sinh ở quảng trường Svoboda ở Brno cũng bị chặn bằng xe bồn và rào chắn bê tông. Không chỉ tăng cường các đội tuần tra ở các chợ Giáng sinh, nhà ga hay trung tâm thương mại ở các thành phố như  Brno, Jihlava, Plzeň, Ostrava hay Liberec, hôm nay cảnh sát đã chặn các đường vào dành cho xe ô tô ở các chợ. Cảnh sát trật tự sẽ chú ý tới những vật được vứt bỏ lại, những xe ô tô để ở dọc dường hay bất cứ cách hành xử đáng nghi nào. Ở Brno hoạt động của tầu điện Giáng sinh đã được kết thúc trước thời hạn và dừng các tuyến tầu số 4 và 9 từ 9 giờ sáng tới 10 giờ tối. (ceskenoviny)

Người Séc lo sợ nhất là Nhà nước Hồi giáo tấn công ở châu Âu

Người Séc sợ nhất là các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ diễn ra ở châu Âu trong năm tới. Ngược lại hầu như không lo ngại về việc NATO yếu đi hay các tin tức sai lệch và gây hiểu nhầm lan truyền từ phía Nga. Đây là kết quả thăm dò do hãng Median thực hiện cho Đài truyền thanh Séc trước khi cuộc tấn công xảy ra ở Đức hôm thứ 2. Có tới 93% những người được hỏi cảm nhận các cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo ở châu Âu là hiểm họa cho năm 2017 và 58% thậm chí coi đó là hiểm họa rất nghiêm trọng. Nỗi sợ này có thể liên quan tới việc đẩy lùi IS ở Syria và một số người lưu ý rằng IS có thể chuyển sang tấn công các mục tiêu ở nước ngoài. Nỗi sợ khủng bố không phân biệt độ tuổi, trình độ, khu vực địa lý, mức độ giầu nghèo. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người dân cảm nhận mạnh mẽ các nguy cơ an ninh, khí hậu, văn hóa hay bản chất kinh tế toàn cầu. Ví dụ 82% so lợ biến đổi khí hậu và ảnh hưởng tới mùa màng và di dân ở các lục địa. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Thủ tướng xác định các mối ưu tiên của chính phủ trong năm tới, phe đối lập chỉ trích chính phủ chỉ tiêu mà không biết đầu tư

Thủ tướng Sobotka hôm nay đã thông báo 10 mối ưu tiên mà chính phủ sẽ dành cho trong 2017. Ở vị trí đầu tiên là tăng trưởng kinh tế, liên quan tới việc sử dụng tài trợ của châu Âu. Vị trí thứ 2 là việc xây dựng các đoạn xa lộ tiếp theo và vị trí thứ 3 là luật về nhà ở xã hội. Các công trình xây dựng then chốt được nhắc tới là  các đoạn xa lộ D11 và D35, 3 đoạn của D6 và D3 xung quanh České Budějovice. Sobotka cũng nhấn mạnh rằng chính phủ dự định tiếp tục tăng lương, ví dụ cho y tá hay bác sĩ, những người ốm dài hạn sẽ được tăng tiền nghỉ ốm và từ năm 2018 lương tối thiểu sẽ lại được nâng lên. Tuy nhiên phe đối lập chỉ trích chính phủ về việc thiếu tầm nhìn cho năm tới và chỉ tiêu tiền thuế và không sử dụng thời kỳ kinh tế phát triển cho các thay đổi cơ bản để đảm bảo tính bền vững lâu dài và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. (aktualne)

Thu hồi nho khô nguy hiểm ở Penny Market

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng về nho khô bán ở Penny market chứa chất độc hại nguy hiểm. Hàm lượng ochratoxin do nấm mốc tạo ra ở nho khô cao hơn mức cho phép 3 lần. Thanh tra đã buộc cửa hàng thu hồi sản phẩm này. Cụ thể là nho khô gói 0,5 kg nhãn hiệu ENSA với hạn sử dụng tối thiểu tới 31/7 năm tới. Để bảo vệ người tiêu dùng, cửa hàng bị kiểm tra cũng buộc phải đưa 3 lô khác của loại hàng này đi phân tích ở phòng thí nghiệm và tự trang trải chi phí xét nghiệm. (rozhlas)

Lãng phí ở Séc: 729 nghìn tấn thực phẩm vứt ở bãi rác

Năm nay đã có tới 729 nghìn tấn thực phẩm bị vứt bỏ ở các bãi rác thải. Việc lãng phí tính trung bình theo đầu người là 20000 korun mỗi năm. Có ý thức về việc lãnh phí chủ yếu là các cặp vợ chồng lớn tuổi. Người trẻ thường thờ ơ và những người sống độc thân thậm chí thường coi sự lãng phí của mình là niềm tự hào, rằng có thể cho phép mình làm điều này. Ngược lại các gia đình có con nhỏ thường hối hận về sự lãng phí. Tuy nhiên điều này không chỉ do người tiêu dùng. Số phận của các món hàng thường đã được định sẵn trước khi người mua nhặt vào giỏ. Những tình huống như khi khách hàng mua rau còn tươi nhưng ngày hôm sau phải ném vào thùng rác vì nấm mốc không phải là điều ngoại lệ. Rau quả thường trải qua con đường dài trước khi đến tay người dùng và khác với thịt không chịu các quy định chặt chẽ. (tyden)

Hàng tỷ korun cho hoạt động từ thiện: Người Séc hào phóng nhất trong lịch sử

Trong những năm gần đây người Séc chắc chắn không thiếu lòng hào phóng. Năm ngoái người dân và các công ty trong nước đã tặng làm từ thiện số tiền lớn nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước là hơn 7 tỷ korun. Để dễ hình dung, số tiền này đủ để cho bộ Y tế hay bộ Ngoại giao họat động trong 1 năm. Số lượng những người hiến tặng cho mục đích từ thiện cũng tăng không ngừng. Năm ngoái con số này cũng đạt mức kỷ lục 21500 công ty và 150000 cá nhân, cao hơn gấp đôi so với khoảng năm 2000. Tuy nhiên không phải người nào cũng đưa các khoản tiền tặng vào bản khai thuế, nên có thể là con số thực tế dành cho các mục đích từ thiện còn cao hơn ít nhất 2 lần. (idnes)

Thăm dò: Sự hài lòng với cuộc sống ở Séc đã tăng liên tục hơn 3 năm

Sự hài lòng với cuộc sống của người dân ở Séc vẫn gia tăng liên tục hơn 3 năm gần đây. Vào tháng 11 gần 2 phần 3 dân số bày tỏ sự hài lòng trong khi số người bất mãn là 13%. Khoảng 1 phần 5 còn lại không hài lòng nhưng cùng không bất mãn. Trong số 65% những người hài lòng thì có 13% là rất hài lòng và chỉ 2 trong số 100 người cảm thất rất bất mãn với cuộc sống. Kết quả thống kê cho thấy tỷ lệ những người hài lòng đã tăng dần từ tháng 5/2013. Tỷ lệ cao những người hài lòng với cuộc sống thường là người có trình độ đại học, sống độc thân, cử tri cánh hữu, trẻ hơn 44 tuổi hay đang sống ở Praha. Ngược lại bất mãn thường là người già hơn 60 tuổi, cử tri cánh tả và bầu đảng Cộng sản, đã ly dị, góa bụa hay đang sống ở Liberec, Nam Séc và Trung Séc. (denik)

GIÁO DỤC

Học sinh Séc giành huy chương tại Olympic quốc tế Thiên văn và Vật lý thiên văn

Học sinh Séc đã giành được huy chương vàng và đồng tại kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn và Vật lý thiên văn. Huy chương vàng thuộc về Jindřich Jelínek, học sinh năm thứ 2 trường gymnazium ở Olomouc còn huy chương đồng thuộc về Lukáš Supik, học sinh năm cuối trường Gymnázum ở Třinec. Séc tham gia Olympic quốc tế Thiên văn và Vật lý thiên văn từ năm 2007. Cho tới nay các học sinh Séc đã mang về 6 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 22 huy chương đồng (aktualne)

THÚ VỊ

Những người nuôi vẹt xám châu Phi sẽ phải đăng ký ở cơ quan cấp tỉnh

Việc buôn bán và nuôi những con vẹt xám châu Phi vốn rất được ưa chuộng bắt đầu từ tháng 2/2017 sẽ bị thắt chặt bằng các tiêu chí mới. Tất cả những con vẹt xám sẽ phải được đánh dấu bằng cách đeo vòng vĩnh viễn với mã hay chíp đặc biệt. Chủ nhân của chúng sẽ phải đăng ký ở chính quyền cấp tỉnh hay ở tòa thị chính Praha, và đồng thời phải đưa ra bằng chứng họ đã có được con vẹt đó từ đâu. Vẹt xám cũng sẽ không được bán tự do. Theo dự đoán hiện nay ở Séc có từ 15000 tới 17000 vẹt xám. Chủ các con vẹt có thời hạn 30 ngày để đăng ký. Người nào không kjip trong thời hạn này có thể bị thanh tra môi trường phạt tới nửa triệu korun và thu giữ vẹt. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo