Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.2.2017

Cập nhật lúc 20-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bộ trưởng Công thương Jan Mládek, nguồn e15)

 

Bãi nhiệm bộ trưởng Công thương Mládek. Các tỉnh trưởng không nhận được thêm tiền để tăng lương cho tài xế, nguy cơ bãi công vẫn tiếp tục. Babiš tự đề nghị đánh thuế bản thân. Bộ Giao thông gạch bỏ đường vòng quanh Sokolov khỏi danh sách thu phí xa lộ. Thị trường tín dụng thế chấp năm ngoái tăng lên mức kỷ lục. Cảnh giác với chiêu lừa đảo mới: rao cho thuê căn hộ giá rẻ, nhận tiền đặt cọc rồi biến mất. Bắt đầu tuần lễ mưa nhiều, nhiệt độ trong ngày lên tới 12 độ C. Trường học đầu tiên ở Séc với TNPT của Mỹ sẽ mở tại Praha. Các nhà tạo mốt Séc lại thành công ở cuộc trình diễn tại London


ĐIỂM NÓNG 

Bãi nhiệm bộ trưởng Công thương Mládek

Bộ trưởng Công thương Jan Mládek sẽ rời khỏi chức vụ vào cuối tháng 2. Thủ tướng Sobotka tuyên bố rằng ông sẽ trình đề nghị bãi nhiệm cho tổng thống Zeman vào thứ 5, đồng thời với việc thông báo tên tuổi người kế nhiệm. Trong những ngày cuối Mládek phải đối diện chỉ trích liên quan tới cuộc thảo luận về giá truyền dữ liệu di động và một phần luật sửa đổi của luật viễn thông. Sobotka nói rằng không hài lòng với các mà Mládek giải quyết vấn đề này. Theo bộ trưởng Mládek, ông là nạn nhân của chiến dịch truyền thông mà bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã bắt đầu và dẫn dắt, đồng thời thủ tướng Sobotka đã thực hiện theo chỉ đạo của các cố vấn của mình. (e15, rozhlas)

Các tỉnh trưởng không nhận được thêm tiền để tăng lương cho tài xế, nguy cơ bãi công vẫn tiếp tục

Các tỉnh trưởng hôm nay đã rời khỏi cuộc họp với chính phủ mà không nhận được thêm tiền để tăng lương cho các tài xế cũng như để sửa các tuyến đường bộ cấp 2 và cấp 3. Chính phủ đã ngững cuộc đàm phán về khoản tiền cho việc sửa đường và cũng không giải quyết được việc tài trợ tăng lương cho tài xế các xe ô tô buýt. Trong khi đó các công đoàn ngành giao thông đe dọa bãi công vì lương thấp. Chính phủ cũng không thông qua đề nghị để các tỉnh nhận được 1,5 tỷ korun từ nguồn dự trữ ngân sách cho việc sửa đường như mong muốn của bộ trưởng Tài chính. (idnes)

XÃ HỘI 

Babiš tự đề nghị đánh thuế bản thân

Thu nhập từ cổ phiếu 1 korun mà mọi người mua từ công ty của mình trước năm 2013 sẽ phải bị đánh thuế. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã đưa đề nghị thay đổi này vào ngày hôm nay. Ngoài bản thân mình, Babiš cho rằng đề nghị này liên quan tới hàng chục người khác. Tuy nhiên nhà kinh tế của UniCredit Bank Pavel Sobíšek đặt nghi vấn liệu với việc thay đổi pháp lý này thu nhập của nhà nước có bõ với thời gian mà các nghị sĩ bỏ ra hay không. Cựu bộ trưởng Tài chính và chủ tịch đảng đối lập TOP09 Miroslav Kalousek thì cho rằng bộ trưởng Babiš cố gắng dùng đề nghị của nghị sĩ để lấp liếm thực tế, rằng Babiš đã lạm dụng luật. Babiš phải đối diện với thông báo hình sự về việc trốn thuế và vi phạm nghĩa vụ khi quản lý tài sản của người khác cũng như trách cứ từ phía thủ tướng Sobotka. (novinky)

Bộ Giao thông gạch bỏ đường vòng quanh Sokolov khỏi danh sách thu phí xa lộ

Bộ Giao thông sẽ gạch bỏ đường vòng xung quanh Sokolov trên xa lộ D6 khỏi danh sách các đoạn phải trả lệ phí. Như vậy trên phần xa lộ này không cần phải có tem xa lộ. Tỉnh trưởng Karlovy Vary và chủ tịch Hịep hội các tỉnh Jana Vildumatzová đã thông báo điều này hôm nay. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ thời điểm gạch bỏ là khi nào. Tỉnh Karlovy Vary trước đây đã phản đối cả việc thu phí cả đoạn D6 giữa Cheb và Karlovy Vary. Mặc dù về hình thức D6 là xa lộ nhưng không được nối vào mạng lưới xa lộ của Séc cũng như của Đức. (ceskenoviny)

Thị trường tín dụng thế chấp năm ngoái tăng lên mức kỷ lục

Các nhà băng nội địa năm ngoái đã cấp cho người dân son số kỷ lục 112000 tín dụng thế chấp với tổng giá trị 218,3 tỷ korun. Vào năm 2015 số lượng tín dụng thế chấp là 102000 với giá trị 184,3 tỷ korun. Góp phần vào mức tăng 18% này là mức lãi suất thấp và tình hình kinh tế thuận lợi, bất chấp những thay đổi mà Ngân hàng quốc gia Séc khuyến cáo để các ngân hàng không cung cấp tín dụng thế chấp 100% cùng với luật mới về tín dụng tiêu dùng từ tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm cuối năm ngoái các ngân hàng lớn đã thông báo tăng mức lãi suất, liên quan tới luật về tín dụng tiêu dùng và giá tăng trên thị trường liên ngân hàng. (ceskenoviny)

Cảnh giác với chiêu lừa đảo mới: rao cho thuê căn hộ giá rẻ, nhận tiền đặt cọc rồi biến mất

Những kẻ lừa đảo đã tìm ra được một cách mới để nhanh chóng hút tiền của mọi người. Họ đăng quảng cáo trên internet về việc cho thuê căn hộ ở các khu vực hấp dẫn trên cả nước với giá rẻ. Chiêu lừa đảo rất đơn giản: quảng cáo được đăng như là của hãng môi giới nhưng qua email họ nói rằng là chủ căn hộ cùng câu chuyện đang sống ở nước ngoài và cấn cho người tử tế thuê căn hộ ở Séc, không quan trọng mức tiền thuê. Lợi dụng sự cả tin của mọi người, những kẻ lừa đảo đã nhận tiền đặt cọc ở mức 3 tháng tiền thuê nhà. Vụ việc đã được cảnh sát điều tra. Cảnh sát cũng lưu ý người dân không gửi tiền trước khi kiểm chứng và điều này không chỉ riêng việc thuê căn hộ, mà nói chung là ở tất cả các mua bán trên mạng internet. (idnes)

Bắt đầu tuần lễ mưa nhiều, nhiệt độ trong ngày lên tới 12 độ C

Hôm nay thời tiết bắt đầu âm u, lúc đầu chỉ vào nơi có mưa nhẹ. Tới buổi chiều thời tiết đã tồi đi và mưa ở phấn lớn lãnh thổ Séc. Thời tiết mưa với nhiệt độ trên 0 sẽ còn kéo dài ít nhất tới thứ 6. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm sẽ ở khoảng 4 độ C, ngày mai nhiệt độ cao nhất khoảng 8 độ C. Trong những ngày tới sẽ ấm hơn từ 1 tới 2 độ. Tới cuối tuần thời tiết sẽ lạnh hơn và ít mưa hơn, ở vùng đồng bằng cũng có thể sẽ có tuyết rơi. Vào cuối tuần ban đêm nhiệt độ sẽ ở mức dưới 0 độ, nhiệt độ ban ngày dao động xung quanh 4 độ C. (idnes)

GIÁO DỤC

Trường học đầu tiên ở Séc với TNPT của Mỹ sẽ mở tại Praha

Trường học đầu tiên ở Séc mà tại đó học sinh sẽ thi để lấy tốt nghiệp trung học của Mỹ sẽ được mở vào tháng 9 năm nay ở Praha – Nusle. Việc học ở American Academy sẽ được chú trọng vào ngoại ngữ và việc lựa chọn một số môn học tự chọn. Những học sinh tôt nghiệp trường này sẽ nhận được chứng chỉ giống như là ở Mỹ. Nếu sau đó họ muốn học tiếp lên đại học ở Séc, họ sẽ phải xin chứng nhận TNPT của Mỹ tương đương với của Séc và phải làm bài thi TNPT bắt buộc của Séc. Năm đầu tiên học sinh sẽ phải trả 160000 korun. Các học sinh vào trường các năm sau đó sẽ có mức học phí 240000 korun. Theo Ondřej Kania, đồng sáng lập trường, năm đầu tiên trường có thể sẽ có khoảng 50 học sinh, điều kiện là biết tiếng Anh. Trường cũng đã ghi nhận hàng chục người có nguyện vọng, không chỉ từ Séc, mà cả từ các nước lân cận như Đức, Áo thậm chí cả từ Nam Mỹ.  (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Các nhà tạo mốt Séc lại thành công ở cuộc trình diễn tại London

Tuần trước sinh viên của trường Đại học nghệ thuật công nghiệp đã lặp lại thành công đặc biệt. Tại cuộc trình diễn International Fashion Showcase (IFS) quốc tế đầy uy tín, được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ của London Fashion Week, họ đã giành được giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo. Kateřina Plamitzerová cũng là 1 trong 3 nhà thiết kế được đề cử giải Nhà thiết kế tốt nhất. Ngoài Séc, cuộc thi còn có sự tham gia của 26 nước khác. Đây là lần thứ 4 Séc tham dự cuộc trình diễn này. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo