Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.2.2017

Cập nhật lúc 15-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn denik)

 

Luật chống hút thuốc đã được tổng thống ký nhưng có thể sẽ bị đưa ra tòa. Công đoàn dọa bãi công cả nước vì lương tài xế. Zeman: 100 korun viện phí không chết ai. Từ tháng 6 sẽ có thể chuyển ô tô mà không cần người mua hợp tác. Các hãng tài chính phi ngân hàng năm ngoái cho vay mượn nhiều hơn 7%. Cặp đồng tính nam đầu tiên ở Séc nhận con nuôi. Brno tổ chức hội thảo và hội chợ trường học cho bố mẹ các bé chuẩn bị đi học. Bảo tàng Jičín thu hồi sách về khỏa cổ vì có nhiều ảnh phụ nữ khỏa thân


ĐIỂM NÓNG 

Luật chống hút thuốc đã được tổng thống ký nhưng có thể sẽ bị đưa ra tòa

Hôm nay tổng thống Zeman đã ký luật chống hút thuốc. Như vậy từ ngày 1/5 lệnh cấm tuyệt đối hút thuốc ở trong không gian kín của các quán ăn, nhà hát hay rạp chiếu phim sẽ có hiệu lực. Zeman đã tính tới việc ký từ tháng 1. Trước đó vài lần đã nói, rằng ông làm việc này vì xung đột quyền lợi, do bản thân là người hút thuốc. Tuy nhiên luật này có thể sẽ bị đưa ra Tòa Hiến pháp. Phó chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera thuộc đảng ODS cho biết muốn giải quyết mọi việc liên quan tới thủ tục hành chính tại cuộc họp gần nhất của Thượng viện bắt đầu vào 8/3. Luật cũng cấm việc bán thuốc là ở các máy tự động, nếu không thể loại trừ trẻ dưới 18 tuổi có thể mua được. Luật tính tới các khoản phạt ở hình thức cấm hoạt động tới 2 năm, nếu vi phạm việc cấm bán thuốc lá ở các địa điểm nhất định hay bán cho người dưới 18 tuổi, hoặc bán rượu cho người say. Chính quy định này là điểm bị khiếu nại, vì rằng những người bán quán không có cách nào xác định khả năng người nào đó say rượu hay không. (denik)

Công đoàn dọa bãi công cả nước vì lương tài xế

Giới công đoàn bất bình, vì tạm thời chỉ có một số ít các chủ lao động tôn trọng việc tăng lương vốn đã được hứa hẹn. Từ đầu năm nay bằng nghị định chính phủ đã tăng lương tối thiểu cho các tài xế từ 71,60 korun mỗi giờ lên 98,10 korun và quy định thanh toán cao hơn cho việc chờ đợi và phụ cấp cho công việc ở môi trường nặng nhọc. Nhưng theo công đoàn vì nhiều cách diễn giải khác nhau nghị định của chính phủ, ở hàng loạt các tỉnh lương không tăng ở mức hàng nghìn korun như mong đợi, mà nhiều nhất chỉ vài trăm korun. Trong khi đó có khách biệt lớn ở cách tiếp cận của từng tỉnh. Cuộc bãi công được cảnh báo vào ngày 8/3 hôm qua đã được công bố bởi công đoàn của 3 hàng vận tải ô tô buýt ở tỉnh Ústí n/L. Lãnh đạo tỉnh cho biết rằng trong trường hợp bãi công sẽ cắt giảm thanh toán cho các hãng vận tải. (novinky)

XÃ HỘI 

Zeman: 100 korun viện phí không chết ai

Tổng thống Zeman đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tại tỉnh Hradec Králové từ hôm nay bằng chỉ trích việc hủy bỏ 100 korun viện phí. 2 tỷ korun thu được bằng cách này mỗi năm theo ông có thể sử dụng để tăng lương cho y tá hay hộ lý ở các viện xã hội. Viện phí 100 korun cho mỗi ngày nằm viện được thu tới 31/12/2013, sau đó được hủy bỏ trên cơ sở quyết định của Tòa Hiến pháp. Sau đó thủ tướng Sobotka vào tháng 3/2014 quyết định bồi thường cho các bệnh viện vì bị mất thu nhập bằng khoản tiền 2,1 tỷ korun. Zeman cho rằng 100 viện phí mỗi ngày không làm chết ai và có hàng loạt những đứa con có hiếu đã gửi bố mẹ vào các cơ sở chăm sóc xã hội vì tiết kiệm 3000 mỗi tháng, do họ không phải trả viện phí. (novinky)

Các nhà máy sản xuất ô tô ở Séc thiếu 4000 lao động

Hiện tại các nhà máy sản xuất ô tô và các phụ tùng ô tô của Séc thiếu khoảng 4000 lao động. Sự thiếu hụt nhân viên nay sẽ  còn ít nhất tới năm 2020. Theo Hiệp hội công nghiệp ô tô mỗi năm họ cần 3,5% nhân viên mới từ tổng số 117000 người ở các nhà máy hiện nay. Trong số đó ở nhóm học sinh học nghề thiếu khoảng 2400, nhóm trình độ trung học với bằng tốt nghiệp là 800 nhân viên và 800 người có trình độ đại học. Năm ngoái ở Séc đã sản xuất được con số kỷ lục 1,34 triệu xe ô tô. Các nhà máy sản xuất ô tô và phụ tùng có tỷ lệ lớn hơn 1/5 trong tổng sản xuất công nghiệp. Doanh thu của các công ty trong hiệp hội vượt 900 tỷ korun. (ceskenoviny)

Từ tháng 6 sẽ có thể chuyển ô tô mà không cần người mua hợp tác

Từ tháng 6 năm nay việc thay đổi chủ xe ô tô sẽ có thể được thực hiện ngay cả khi chủ mới của xe không chịu hợp tác. Các nguyên nhân để không hoàn thành việc đăng ký xe có nhiều, như lãng quên cho tới cố tình trốn tránh việc trả tiền phạt do vi phạm giao thông hay bị phạt vì không trả tiền bảo hiểm bắt buộc. Việc không chuyển xe trong thời hạn luật định cũng khiến cả người bán có nguy cơ bị phạt, mặc dù không gây ra vấn đề. Luật mới cũng đưa ra điều kiện mở rộng số các trạm kiểm tra kỹ thuật và cho phép thực hiện đăng ký xe ở tất cả các cơ quan có đủ chức năng. Cho tới nay các thay đổi trong danh bạ xe ô tô chỉ được thực hiện theo nơi cư trú hay trụ sở công ty. (denik)

Các hãng tài chính phi ngân hàng năm ngoái cho vay mượn nhiều hơn 7%

Các thành viên của Hiệp hội leasing và tài chính Séc (ČLFA) trong năm 2016 đã cung cấp cho các khách hàng thông qua leasing, tín dụng và bao thanh toán 155 tỷ korun, cao hơn 7% so với năm trước đó. Cung cấp tài chính bằng tín dụng hay leasing cho các đầu tư doanh nghiệp đã tăng 8,4%, cho tín dụng tiêu dùng tăng 7,1% và thông qua thuê bao thanh toán tăng 12,1%. Như hàng năm, các thành viên của ČLFA năm ngoái ký kết nhiều hợp đồng nhất về cung cấp tài chính để mua ô tô . (ceskenoviny)

Cặp đồng tính nam đầu tiên ở Séc nhận con nuôi

Petr Laně và Jan Rous rất có thể trở thành cặp đôi đồng tính có đăng ký đầu tiên nhận con nuôi đầu tiên ở Séc. Họ đã trải qua khóa chuẩn bị, trắc nghiệm tâm lý và các thủ tục khác. Petr Laně đã bắt đầu việc nhận con nuôi vào năm 2014 với đơn gửi tới quận Praha 13, mặc dù biết rằng đơn sẽ bị bác. Ủy ban quận cũng như thành phố không thể quyết định khác được, vì luật cho nhận con nuôi cấm các cặp đồng tính. Với sự giúp đỡ của luật sư quá trình pháp lý khởi kiện đã dẫn tới việc Tòa Hiến pháp hủy bỏ điều luật phân biệt đối xử vào tháng 6 năm ngoái. (idnes)

GIÁO DỤC

Brno tổ chức hội thảo và hội chợ trường học cho bố mẹ các bé chuẩn bị đi học

Phòng Giáo dục của tòa thị chính Brno đã chuẩn bị tổ chức các buổi hội thảo miễn phí dành cho phụ huynh của các em bé chuẩn bị vào lớp 1. Ngoài ra vào thứ 5 và thứ 6 tuần này một hội chợ các trường cơ sở cũng được tổ chức ở trung tâm Lužánky, tại đó tất cả các trường học có thể tự giới thiệu. Phó thị trưởng Petr Hladík cho biết tòa thị chính muốn cung cấp cho các bậc phụ huynh nhiều thông tin nhất, bởi vì việc chọn trường là một quyết định nghiêm túc. các buổi hội thảo kéo dài 3 giờ đồng hồ và tại đây phụ huynh sẽ được biết về tất cả các khía cạnh mà họ có thể gặp phải khi chuyển từ trường mẫu giáo sang trường học  bậc cơ sở. Tại Brno có khoảng 70 trường học bậc cơ sở với gần 30 nghìn học sinh. (novinky)

THÚ VỊ

Bảo tàng Jičín thu hồi sách về khỏa cổ vì có nhiều ảnh phụ nữ khỏa thân

Bảo tàng ở Jičín đã phải thu hồi một ấn bản mới của mình về khảo cổ. Một cách bí ẩn, thay vì hình ảnh khảo cổ học, trong đó xuất hiện ảnh của các phụ nữ khỏa thân. Không ai biết vì sao những tấm ảnh này lọt được vào sách. Ấn bản vốn muốn giới thiệu về các phát hiện địa chất một cách đại chúng đã được tiếp cận một chiều hướng hoàn toàn khác. Các bức ảnh gây ngạc nhiên không ít cho tác giả cuốn sánh cũng như giám đốc bảo tàng. Sai sót theo bảo tàng có thể xảy ra ở nhà in, do sơ xuất hay trò đùa cố tình. Cuốn sách đã được thu hồi khỏi thị trường, nhưng khách tham quan bảo tàng vẫn có thể mua kèm với vé vào, tất nhiên điều kiện là phải trên 18 tuổi. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo