Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.4.2017

Cập nhật lúc 01-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Giáo phái gây tranh cãi chuyển đến Séc (Ảnh: E15)

 

Đức cảnh báo Séc trước giáo phái đánh đập trẻ em. Hãng bia Plzeňský Prazdoj chính thức được sang chủ cho người Nhật. Nhiều chủ quầy stánek tại Praha phải đấu tranh với EET. Ngân hàng quốc gia có thể ngừng điều chỉnh tỷ giá vào tháng tư. Học sinh Séc sẽ không tham gia kỳ kiểm tra trình độ phân biệt thông tin thật và giả. Tại Praha diễn ra festival các món ăn tệ nhất.


ĐIỂM NÓNG

Đức cảnh báo Séc trước giáo phái gây tranh cãi, đánh đập trẻ em

Các nhà chức trách Đức mới đây đã đưa ra cảnh báo cho phía Séc về hoạt động của giáo phái Kitô mang tên Dvanáct kmenů (Mười hai chi phái). Các thành viên của giáo phái có sử dụng hình phạt bạo lực này được cho là đã di chuyển tới Séc vào cuối năm ngoái, đầu năm nay. Lý do của việc di dời là sự gia tăng nhiều cuộc xung đột với chính quyền sở tại. Các thành viên giáo phái không cho phép con cái mình đi học tại trường công và họ không ngại ngần sử dụng bạo lực với trẻ em. Vào năm 2013, các ủy ban Đức đã tách rời 40 đứa trẻ khỏi các gia đình thành viên giáo phái. Vào năm ngoái tòa án Đức đã kết án tù 2 năm đối với một cô giáo thuộc Mười hai chi pháp khi cô ta dùng bạo lực với học sinh. (E15)

Hãng bia Plzeňský Prazdroj chính thức được sang chủ cho công ty Nhật Asahi

Công ty Asahi của Nhật Bản vào thứ sáu tuần này đã chính thức tiếp quản thương hiệu Plzeňský Prazdroj. Xưởng bia lớn nhất Séc được mua lại cùng với 4 xưởng bia châu Âu khác với giá 200 tỷ korun. Ngoài hãng bia Séc ra, sau giao dịch Asahi đã trở thành chủ của thương hiệu Tyskie và Lech của Ba Lan, Topvar của Slovakia, Dreher của Hungary và Ursus của Romania. Tổng giám đốc Prazdroje Séc và Slovakia Tom Verhaegen cho biết Prazdroj và Asahi đều có lòng tôn trọng sâu sắc các giá trị cổ truyền và có niềm đam mê lớn với sự đổi mới. Sau khi hợp nhất, Prazdoj sẽ tiếp tục cho ra đời các sản phẩm truyền thống nhưng không quên tạo ra các sản phẩm phù hợp xu hướng của người tiêu dùng. (Novinky)

XÃ HỘI

Nhiều chủ quầy stánek tại Praha phải đấu tranh với EET

Mùa xuân đến cũng là là lúc mùa chợ phiên bắt đầu. Kể từ năm nay nhiều chủ quầy có thêm nghĩa vụ mới – thống kê doanh thu điện tử (EET). Nếu như nhiều chủ quầy stánek tại nhiều thành phố khác đã kết thúc hoạt động kinh doanh thì tại Praha vẫn có nhiều người cố gắng chiến đấu với quy định mới. Phần lớn những người bán hàng than phiền rằng EET đem lại cho họ nhiều phiền phức. Thay vì chăm sóc khách hàng, người bán hàng phải đứng ở máy tính tiền để tính từng món hàng nhỏ. Kết quả là nhiều khách hàng bỏ đi mà không mua gì hay có người thậm chí cầm đồ bỏ chạy mà không trả tiền. (Echo24)

289 tỷ korun chảy ra nước ngoài thông qua việc chia cổ tức

Số tiền mà các chủ doanh nghiệp nước ngoài rút từ công ty tại Séc gia tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. Trong năm ngoái có 289 tỷ korun chảy ra nước ngoài thông qua việc chia cổ tức (một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông). So với năm 2015, tổng số cổ tức được chuyển ra nước ngoài tăng 62,5 tỷ korun. Thống kê của ČSÚ cho thấy việc phân chia nhiều cổ tức trong hai năm qua có liên quan tới việc kinh doanh có lãi của các doanh nghiệp. Lãi xuất từ các khoản đầu tư nước ngoài trong năm ngoái đạt 398 tỷ korun, tương đương với 8,4 % tổng sản phẩm quốc nội. Thủ tướng Sobotka có ý định hạn chế nguồn tiền bị chảy ra nước ngoài với đề xuất đánh thuế ngân hàng 15 %. (iHned)

Niềm tin vào tổng thống gia tăng, chỉ 17 % dân hài lòng với tình hình chính trị hiện tại

Tỷ lệ người dân đặt sự tin tưởng vào tổng thống trong tháng ba vừa qua gia tăng thêm 1 % lên con số 55 %. Ngược lại, niềm tin vào chính phủ giảm 2 % xuống mức 35 %. Thống kê của CVVM cho thấy số người tin tưởng Quốc hội đạt 27 % và số người tin tưởng Nghị viện đạt 28 %. Như thường lệ, tổ chức được nhiều người Séc tin tưởng nhất bao gồm các thị trưởng và hội đồng lãnh đạo thành phố (60 % và 61 %). Các tỉnh trưởng và hội đồng lãnh đạo cấp tỉnh nhận được sự tin tưởng thấp hơn với 40 % và 38 %. Nhận xét về tình hình chính trị hiện nay, chỉ 17 % người tham gia khảo sát thể hiện sự hài lòng, 47 % bày tỏ sự thất vọng và 33 % không cảm thấy hài lòng cũng như thất vọng. (ct24)

Cam kết điều chỉnh tỷ giá đồng korun của Ngân hàng quốc gia đã kết thúc

Hạn cam kết quản lý việc không để đồng korun tăng giá của Ngân hàng quốc gia (ČNB) đã chính thức kết thúc. Kể từ cuối tuần này việc kết thúc hoạt động điều chỉnh tỷ giá có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc thả lỏng đồng korun sẽ là quyết định quan trọng nhất của ČNB trong 3,5 năm trở lại đây và nó sẽ có ảnh hưởng đến hàng nghìn doanh nghiệp cũng như người dân. Theo các chuyên gia phân tích, việc giữ tỷ giá 27 korun/euro đã không còn ý nghĩa khi kinh tế tăng trưởng trở lại và lạm phát đã gia tăng. Theo khảo sát của báo Kinh tế, trong số 16 chuyên gia phân tích ngân hàng được hỏi có hơn nửa tin rằng việc kết thúc điều chỉnh tỷ giá sẽ xảy ra trong tháng tư năm nay. (iHned)

Thời tiết hôm nay ấm kỷ lục, vào tuần tới trời lạnh trở lại

Tháng ba kết thúc với thời tiết ấm áp kỷ lục. Hôm nay, nhiệt độ trên 20 °C đã xuất hiện tại nhiều nơi trên toàn quốc. Tuy nhiên, thời tiết ấm sẽ không kéo dài lâu. Theo dự báo tháng của Viện khí tượng thủy văn, vào tuần sau luồng khí lạnh tràn về sẽ khiến nhiệt độ hạ xuống. Theo dự báo, nhiệt độ trong tuần tới sẽ đạt mức tối đa 15 °C. Dự đoán thời tiết lạnh sẽ kéo dài đến hết tuần. Vào hai tuần lễ bắt đầu từ ngày 10.4 và kết thúc vào ngày 23.4 nhiệt độ sẽ tăng lên và đạt mức trung bình so với mọi năm. Thời tiết ấm tuy nhiên có thể bị cản trở bởi những cơn mưa rào phổ biến cho thời tiết tháng tư. (Novinky)

GIÁO DỤC

Học sinh Séc sẽ không tham gia kỳ thi kiểm tra trình độ xác nhận thông tin

Kể từ năm tới kỳ thi quốc tế dành cho học sinh 15 tuổi PISA sẽ có thêm phần thi kiểm tra trình độ nhận biết thông tin thật và giả. Việc dạy dỗ học sinh biết cách phân biệt thông tin thật với thông tin giả là một trong những mục tiêu được đề cao của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Cộng hòa Séc vì lý do kinh phí sẽ không tham gia kỳ thi này. Phó chủ tịch Hiệp hội các giáo viên Giáo dục công dân và nhà giáo Tereza Vodičková cho rằng việc tham gia kiểm tra sẽ có rất có ích. Mặc dù giáo dục truyền thông nằm trong giáo trình học, song nhiều giáo viên không dành nhiều thời gian cho phần này. Nếu Séc tham gia kỳ kiểm tra các trường sẽ phải dành nhiều thời gian dạy học sinh nhận biết thông tin hơn. (iHned)

THÚ VỊ

Tại Praha diễn ra festival những món ăn tệ nhất

Sự sáng tạo không có giới hạn của người Séc là điều được minh chứng rõ nhất khi nói đến đồ ăn. Trên internet thường xuất hiện không ít món ăn kỳ lạ được nhiều „bà mẹ“ chia sẻ. Những món „kỳ dị“ nhất như súp ketchup, bánh mỳ hấp pizza hay sushi xúc xích là một trong những món ăn mà mọi người có thể thử trong liên hoan Blaf Food Fest được tổ chức tại Praha. Những món ăn ít người nghĩ rằng mình có thể nấu hay thậm chí là ăn đôi khi nhận được nhiều sự khen ngợi giữa nhiều cộng đồng mạng. Mục đích của liên hoan chỉ có mục đích chỉ ra những sự kỳ lạ của internet Séc. Vì vậy, du khách đến đây có thể thử các món „độc đáo“ như salat da gà, bánh xốp tatranka rán hay súp sữa. (Novinky)

Một trong những món ăn "kỳ dị" tại festival (Ảnh: Novinky)

Thu Uyên – vieti

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo