Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.2.2017

Cập nhật lúc 13-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
25 năm nối mạng internet (Ảnh: idnes)

 

Zeman mời Steinmeier sang thăm Praha. Khi các nhà hàng không thông báo về EET lên mạng của mình, sẽ bị phạt. Hải quan làm sai. 25 năm nối mạng internet tại Séc. Nguy cơ cho kho bạc nhà nước? Quỹ chưa sử dụng của các bộ. Giá xe ô tô giảm, có thể kiếm xe 5 cửa với giá dưới 300 nghìn. Nhà tù chật ních, số giám thị lại giảm. Thị trường dịch vụ viễn thông trở lên sáng sủa. Sinh viên đại học đi bầu cử, nhưng không tin vào sự ảnh hưởng của nó. Một người Do Thái từ Séc, V.I.P. của Hitler.


ĐIỂM NÓNG

Zeman mời Steinmeier sang thăm Praha

Tổng thống Miloš Zeman rất vui mừng khi Frank-Walter Steinmeier đắc cử tổng thống Đức. Trong thư chúc mừng gửi tân Tổng thống Đức, Zeman đánh giá cao những đóng góp của Steinmeier trong mối quan hệ Séc – Đức và đã mời ông sang thăm Thành cổ Praha. Zeman viết rất vui khi nhớ lại cuộc gặp gỡ  vào tháng chín 2014, khi đó họ cùng chuyện trò về tình hình chính trị thế giới, đồng thời cũng nhớ đên người bạn chung là Gerhard Schröder . Zeman và cả Schröder trong thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ đều lãnh đạo đảng dân chủ trên đất nước của mình. Zeman nói thêm, năm nay là năm thứ 25 kỷ niệm ngày hai nước CH SÉc và Đức ký hiệp ước về tình bạn tốt đẹp giữa hai nước láng giềng và 20 năm ngày ký tuyên bố Séc – Đức. Đó cũng là lý do của cuộc viếng thăm để kỷ niệm hai sự kiện trọng đại này.(CTK)

Khi các nhà hàng không thông báo về EET lên mạng của mình, sẽ bị phạt. Hải quan làm sai

Cơ quan hải quan đã bắt đầu đi kiểm tra xem các chủ nhà hàng có đăng trên trang mạng của mình thông báo về việc thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến trong công ty của mình hay không. Trong trường hợp những thông tin này không được đăng tải thì những người kiểm tra cho rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật và chủ nhà hàng có nguy cơ bị xử phạt. Thứ trưởng Bộ tài chính Alena Schillerová cho rằng cơ quan hải quan đã hành động sai và không được lặp lại việc xử phạt các nhà hàng vì việc này. Chỉ còn hai tuần nữa là bắt đầu khởi động EET đợt hai, đây là làn sóng lớn nhất, có khoảng ¼ triệu doanh nghiệp sẽ phải gửi hóa đơn điện tử bán hàng lên sở tài chính. Nhưng hiện nay mới chỉ có ¼ trong số đó đăng ký. (ihned) 

XÃ HỘI

25 năm nối mạng internet tại Séc

Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao, nếu chúng ta không thể nối được vào mạng? Thông tin chúng ta có thể tìm được trong những cuốn sách, không thể kéo được những bộ phim, chúng ta phải dùng những quyển giờ tàu và lên kế hoạch nghỉ phép bằng cách gọi điện thoại và những tấm bản đồ giấy. Internet đã đưa cuộc sống hàng ngày của chúng ta sang chiều hướng hoàn toàn khác.  Điều mà ngày nay được coi là hoàn toàn bình thường đã xuât hiện tại Tiệp khắc cách đây 25 năm chính xác vào ngày 13 tháng hai 1992 và khởi đầu ngay tại trường đại học kỹ thuật Séc ở Praha (ČVUT). Tại buổi lễ ra mắt nối mạng có sự tham gia của các đại diện của tổ chức khoa học quốc gia Mỹ mà trong thời gian đó đang điều hành  mạng lưới cột sống được gọi là NSFNET, thông qua đó họ đã quyết định việc nối mạng của các chủ thể khác vào internet. Không được sự đồng ý của tổ chức này không một ai khác có cơ hội vào được mạng. (LidovkyTýden.cz)

Nguy cơ cho kho bạc nhà nước? Quỹ chưa sử dụng của các bộ

Ủy ban thanh tra tối cao (NKÚ) cảnh báo đến vấn đề hiện nay là quỹ chưa sử dụng của các bộ tiếp tục gia tăng. Cái được gọi là quyền lợi từ quỹ chưa sử dụng kể từ năm 2008 đã vượt quá 150 tỉ korun và điều này là một nguy cơ đối với kho bạc nhà nước. Trong khi những bộ đang bị kiểm tra xử lý với quỹ chưa được sử dụng một cách khác nhau. NKÚ đã tiến hành kiểm tra một số bộ vào những năm 2014 và 2015. Theo các nhân viên kiểm tra hầu hết quyền lợi từ quỹ chưa sử dụng đã xuất hiện như hệ quả của việc không thực hiện các nhiệm vụ của năm đó. Theo NKÚ Bộ tài chính cần ban hành các quy định rõ ràng để bắt buộc các tổ chức nhà nước trước tiên phải sử dụng nguồn lực riêng và nguồn dự trữ của mình trước khi yêu cầu áp dụng quyền lợi từ quỹ chưa sử dụng vượt quá khuôn khổ ngân sách của mình cho năm đó. (CTK)

Giá xe ô tô giảm, có thể kiếm xe 5 cửa với giá dưới 300 nghìn

Vào thời điểm năm ngoái giá tất cả các xe ô tô mới năm cửa kiểu Hatchback và Sedan tầm dưới trung bình, ví dụ như các xe VW Golf hoặc škoda Rapid và  Octavia đều tăng, không thể kiếm đươc bất kỳ chiếc xe nào dưới giá 300 nghìn korun. Năm nay tình hình được cải thiện, bắt đầu xuất hiện một số xe giá ở dưới mức này, ba trong số các xe rẻ nhất đó là Seat Toledo cùng dòng với ŠkodaRapid, Kia cee’d hay Tipo hatchback.  (Aktuálně.cz)

Nhà tù chật ních, số giám thị lại giảm

Séc đang đấu tranh với tình trạng thất nghiệp thấp. các công ty có khả năng đã thu hút mối quan tâm của những người lao dộng tiềm năng bằng cách trả lương cao hơn so với đối thủ cạnh tranh. Cơ quan nào không có khả năng thì gặp phải vấn đề. Ví dụ như ở các trại giam. Mặc dù số người bị kết án gia tăng, các nhà tù chật cứng thì số giám thị cai ngục thiếu trầm trọng. Hiện tại trong thời điểm này trên cả nước thiếu 122 người. Trong các trại tù tại Praha bị thiếu nhiều nhất. Ngoài ra còn thiếu cả bác sĩ, y tá, các chuyên gia và các nhà sư phạm có trình độ. Bộ tư pháp ý thức được tình hình đang trở lên nghiêm trọng. (Novinky.cz) 

Thị trường dịch vụ viễn thông trở lên sáng sủa

Tại CH Séc trong thời gian tới giá dịch vụ sử dụng internet sẽ giảm xuống, chủ tịch văn phòng viễn thông Séc (ČTÚ) tin tưởng chắc chắn vào điều đó. Theo thủ tướng Bohuslav Sobotka, cho đến cuối năm khách hàng cảm thấy được giá cả dịch vụ sẽ được giảm xuống. Việc sửa đổi điều luật về giao dịch điện tử đang được chuẩn bị có thể thúc đẩy những thay đổi   trên thị trường. Mục đích của việc sửa đổi nhằm thúc đẩy môi trường cạnh tranh và cho cơ quan quản lý công cụ hữu hiệu chống lại các nhà mạng nội địa. Các dân biểu muốn thông qua thay đổi mang tính pháp luật nhanh chóng đến cuối thời hạn nhiệm kỳ của quốc hội. (Aktuálně.cz)

GIÁO DỤC

Sinh viên đại học đi bầu cử, nhưng không tin vào sự ảnh hưởng của nó

Hơn 4/5 số sinh viên các trường đại học tham gia đi bầu cử một cách đều đặn, hoặc ít nhất là ở đa số các cuộc bầu cử. Nhưng họ không có niềm tin vào sự ảnh hưởng của các cuộc bầu cử đến tình trạng xảy ra trong nước. – chỉ có 29% số đó nghĩ rằng, các cuộc bầu cử có cơ hội làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến một điều gì đó rõ rệt. Đây là kết quả của cuộc thăm dò ở 1121 sinh viên của các trường đại học Séc do tạp chí Sinh viên thực hiện. Lý do chủ yếu mà những sinh viên khác không đi bầu cử bởi vì sự thật rằng họ không biết chọn ai trong số danh sách ứng cử. Sinh viên không cảm thấy hài lòng với các chính trị gia đại diện cho nhà nước hiện nay, nhất là đối với tổng thống Miloš Zeman. Có 68% số người được hỏi thì không đồng tình với vị tổng thống này. (Týden.cz) 

THÚ VỊ

Một người Do Thái từ Séc, V.I.P. của Hitler

Cách đây 145 năm bác sĩ Eduard Bloch sinh tại Hluboká nad Vltavou. Đây là người Do Thái duy nhất được che chở dưới sự bảo trợ của Adolf Hitler. Ngày nay đã xuất hiện một số sự thật trong câu chuyện độc đáo của nhà độc tài Đức Quốc xã và người được bảo hộ của mình. Vào đầu thế kỷ trước Bloch như „bác sĩ của người nghèo“ đã điều trị bệnh cho mẹ của Hitler là Klára, chính vì điều này Hitler đã mang ơn sâu sắc đối với người bác sĩ  và đã dành cho người đó sự ưu đãi đặc biệt. Khác với những người Do Thái khác Bloch không phải bị chuyển đi rời khỏi căn hộ của mình ở Linz, không phải có nghĩa vụ đeo trên tay áo hình ngôi sao Do Thái và cũng không bị buộc phải ngừng hành nghề. Hơn nữa ngay khi bắt đầu cuộc chiến tranh ông được Đức Quốc xã cho phép đi sang Mỹ cùng gia đình. Ngoài ra giáo viên phổ thông trung học  Eva Kordová vừa phát hiện ra rằng Bloch là bạn cùng lớp của tổng thống Emil Hacha và một số sự thật liên quan đến thời tuổi trẻ của hai người này mà Adolf Hitler đã ảnh hưởng rât lớn đến số phận của họ.(Týden.cz)

(Ảnh:Týden.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo