Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.2.2017

Cập nhật lúc 11-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cúm, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Công tố viên: Công ty Agrotec của Andrej Babiš đã phạm tội hình sự. Số người bị cúm giảm 12%, dịch cúm vẫn tiếp tục. Khoảng 1/5 phát biểu của các chính trị gia là không thật. Những người muốn ứng cử chức tổng thống có vấn đề nghiêm trọng: phần lớn người Séc không biết họ. Tổng thống Zeman phải vào bệnh viện. Thuốc giảm béo bị lạm dụng như là ma túy, chính phủ thắt chặt việc bán thuốc. Tuần tới bắt đầu ấm, nhiệt độ trong ngày lên tới 9 độ C. Bộ trưởng GD không thay đổi đề nghị về việc bắt buộc thi môn toán TNPT


ĐIỂM NÓNG 

Công tố viên: Công ty Agrotec của Andrej Babiš đã phạm tội hình sự

Công ty Agrotec ở Hustopeč của bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš đã phạm tội hình sự và đã bị cáo buộc trong trường hợp thao túng các hợp đồng của Česká pošta (Bưu điện Séc). Theo công tố viên Zdeněk Matula tòa án đã dừng việc truy tố, bởi vì công ty đã cố gắng hết sức để ngăn ngừa hoạt động vi phạm pháp luật. Tập đoàn Agrofert mà Agrotec nằm trong đó, không đồng tình với cách diễn giải nay và cho rằng không xảy ra bất cứ tội hình sự nào và cũng không có bất cứ thiệt hại nào xảy ra. Matula  cho rằng các xử lý của tòa án được cho phép bởi luật về trách nhiệm của các pháp nhân, có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái. Công tố viên đã đưa đơn khiếu nại quyết định này. (aktualne)

Số người bị cúm giảm 12%, dịch cúm vẫn tiếp tục

Trong tuần vừa qua số lượng người bị cúm hoặc mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính đã giảm 12%. Như vậy tại Séc có khoảng 1562 người ốm trên 100 nghìn dân. Mặc dù số lượng bệnh nhân giảm, bác sĩ Eva Gottvaldová người đứng đầu cơ quan VSDT cho rằng dịch cúm vẫn tiếp tục trên lãnh thổ Séc. Số bệnh nhân giảm ở tất cả các nhóm tuổi và ở tất cả các tỉnh ngoại trừ tỉnh Hradec Králové. Số bệnh nhân cao nhất là từ các tỉnh Nam Morava, Liberec và Zlín, ít nhất là ở tỉnh Karlovy Vary. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Khoảng 1/5 phát biểu của các chính trị gia là không thật

Theo phát hiện của dự án  Demagog.cz, trong khoảng thời gian 5 năm cuối, hơn 1 phần 5 các phát biểu của các chính trị gia là không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm. Những người tham gia dự án trong thời gian 5 năm đã kiểm chứng gần 7500 phát biểu của khoảng 340 chính trị gia. Người đứng đầu dự án, Jan Tvrdoň cho rằng tính thật thà của các chính trị gia thường không phải tiếu chí mang tính quyết định đối với các cử tri. Tỷ lệ các câu nói thật và nói dối không thay đổi theo thời gian. Các câu nói thật thường chiếm 63% và các câu nói dối hay gây hiểu lầm chiếm 22%. Số còn lại là các câu nói không thể kiểm chứng được. (idnes)

Những người muốn ứng cử chức tổng thống có vấn đề nghiêm trọng: phần lớn người Séc không biết họ

Để thành công trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp, các ứng cử viên sẽ cần nhiều hơn 2 triệu phiếu bầu. Đối với 1 số người trong số họ điều này có thể là vấn đề. Một thăm dò của tờ MF Dnes cho thấy một số các ứng cử viên chức tổng thống hầu như không được ai trong số những người được hỏi biết tới. Ví dụ như chỉ có 1 trong 10 người biết chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Jiří Drahoš, người muốn chính thức bày tỏ về khả năng sẽ ứng cử sau ngày 24/3. Nhưng đây vẫn là con số cao so với một ứng viên tiềm năng khác, cựu đại sứ ở Mỹ và ở Nga Petr Kolář, người chỉ được vài người biết tới qua ảnh. Theo luật ứng cử viên chức tổng thống phải được sự ủng hộ của ít nhất 20 dân biểu hat 10 thượng nghị sĩ, hoặc 50 nghìn chữ ký của người dân. (idnes)

Tổng thống Zeman phải vào bệnh viện

Người phát ngôn của bệnh viện Na Bulovce Martin Šalek xác nhận thông tin tổng thống Miloš Zeman đã vào bệnh viện Na Bulovce. Lý do việc tổng thống vào bệnh viện hiện thời chưa hoàn toàn rõ ràng. Người phát ngôn Martin Šalek không biết về việc lần vào bệnh viện này có được lên kế hoạch hay không. Điều này có thể cho thấy Zeman phải vào bệnh viện vì trình trạng hiện nay. Còn người phát ngôn của Zeman chỉ viết trên mạng xã hội rằng các nhà báo đã quá quan tâm về sức khỏe tổng thống, rằng ông chỉ dừng tại đó vì 1 vụ kiểm tra đã bị hoãn lâu nay. Zeman có nhiều vấn đề với sức khỏe, bị tiểu đường và bệnh thần kinh liên quan tới chân. Cách đây 1 năm rưỡi Zeman cho biết các bác sĩ chuẩn đoán ông bị mất 40% thính giác. (nova)

Thuốc giảm béo bị lạm dụng như là ma túy, chính phủ thắt chặt việc bán thuốc

Trong cuộc họp sắp tới chính phủ có thể sẽ thắt chặt việc bán thuốc giảm béo Adipex retard, là loại thuốc hiện nay tại Séc có thể mua được theo đơn của bác sĩ. Vì có chứa chất gây nghiện fentermin thuốc này bị lạm dụng để dùng như là ma túy. Ở các vùng biên giới đã ghi nhận việc bán thuốc này gia tăng với mục đích xuất sang các nước lân cận. Theo số liệu của Viện kiểm dược quốc gia, năm ngoái trên thị trường Séc đã đưa ra khoảng 86000 hộp thuốc Adipex retard. Tổng cộng quy định của chính phủ thay đổi các giao dịch với 60 chất trong danh sách các chất gây nghiện mà hiện nay được biết tới với việc lợi dùng như là ma túy. (e15)

Tuần tới bắt đầu ấm, nhiệt độ trong ngày lên tới 9 độ C

Từ tuần tới thời tiết sẽ bắt đầu ấm áp và nhiệt độ cao nhất lên tới 9 độ C. Tuần tới nhiệt độ ở mức trung bình, vào ban ngày phấn lớn sẽ ở mức từ 4 đến 9 độ C, xuống 1 độ khi sương mù. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm vẫn lạnh giá từ -4 độ tới -9 độ. Tới cuối tuần sẽ ở mức xung quanh 0 độ C. Trong 2 tuần tiếp theo nhiệt độ trung bình có xu hướng gia tăng. Lượng mưa trong các tuần tới sẽ ít hơn mức trung bình. Ở phía đông đất nước tiếp tục vẫn có tình trạng không khí nhiễm bẩn. Tại tỉnh Moravskoslezský mật độ bụi trong không khí vượt mức giới hạn gần 4 lần. (idnes)

GIÁO DỤC

Bộ trưởng GD không thay đổi đề nghị về việc bắt buộc thi môn toán TNPT

Bộ trưởng GD Kateřina Valachová vẫn muốn môn Toán là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đối với phần lớn các trường trung cấp nghề. Bà Valachová đã trình chính phủ đề nghị với danh sách 104 ngành học giống như vào hồi tháng 12. Trong số đó chỉ không có các trường nghệ thuật, các ngành y tế và xã hội. Chính phủ đã không nhất trí  được việc thông qua khi thảo luận đề nghị vào hồi tháng 12, ví dụ như vấp phải phản đối của bộ Nông nghiệp. Toán thường là môn có nhiều học sinh bị trượt nhất. (novinky)

THÚ VỊ

Maraton trên băng lần thứ 3 ở mặt hồ Lipno

Sáng nay 80 người đã tham dự cuộc chạy maraton trên mặt hồ Lipno đóng băng. Phần lớn trong số họ chạy bộ, nhưng cũng có những người tham dự với xe đạp hay bàn trượt truyết. Những người tham dự phải hoàn thành quãng đường hơn 42 km trên băng, tuyết và phải tính tới việc thỉnh thoảng có thể dẫm vào vũng nước. Đây là lẫn thứ 3 maraton được tổ chức tại Lipno, nhưng là lần đầu tiên mà thời tiết cho phép những người tổ chức vạch tuyến đường hoàn toàn trên băng. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo