Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.2.2017

Cập nhật lúc 10-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Thiếu thợ làm nghề (Ảnh: CTK)

 

Tòa xử phạt chủ công ty Oleo Chemical, Rittiga trắng án. Phát kiến mới: trạm điện nhỏ chạy dọc rào chắn trên đường sẽ giúp các tài xế. Gặp gỡ ủng hộ Miloš Zeman, Donald Trump và Vladimir Putin. Giá tiêu dùng trong tháng một tăng thêm 2,2%. Tòa ra quyết định cho nhà hoạt động 16 tuổi trở thành người trưởng thành. Trường phổ thông trung học Mỹ đầu tiên ở Séc. Séc có xe lửa cao tốc, tốc độ 350 km/giờ. Từ năm 2005 số sinh viên tốt nghiệp trường nghề giảm 42,5%. Sao chổi „Tiệp khắc“ quét trên bầu trời.


ĐIỂM NÓNG

Tòa xử phạt chủ công ty Oleo Chemical, Rittiga trắng án

Tòa án thành phố Praha đã đưa ra bản án đối với các bị cáo trong vụ gian lận tài chính 20 triệu korun ở công ty Oleo Chemical. Theo công tố viên các đương sự đã tiến hành phạm tội dưới hình thức thanh toán các dịch vụ tư vấn ảo cho công ty Cokeville Assets và chính Ivo Rittig là người đứng đằng sau vụ việc này. Thẩm phán Kateřina Radkovská đã ra quyết định xử phạt đối với 4 từ 10 bị cáo bị truy tố trong vụ việc này. Doanh nghiệp Ivo Rittig  và một số người khác đã thoát không bị trừng phạt, vì không đủ bằng chứng kết tội. Công tố viên đề nghị mức án tù 5 năm đối với đa số các bị cáo. Michal Urbánek, đồng sở hữu công ty bị kết án tù 3 năm, Kamil Jirounk, một trong số chủ công ty tránh được sự trừng phạt vì đã bị kết án tù 6 năm trong vụ việc khác. Giam đốc công ty Cokeville Assets Peter Kmeť cũng bị kết án tù 3 năm. (ihned) 

Phát kiến mới: trạm điện nhỏ chạy dọc rào chắn trên đường sẽ giúp các tài xế

Các nhà khoa học của trường Đại học Báňská Ostrava đã phát kiến ra hệ thông ánh sáng đặc biệt trên các rào chắn trên đường. Đây là hệ thống những trạm điện nhỏ được lắp đặt trực tiếp vào các hàng rào. Dưới áp lực của sóng xe chạy trên đường, những thanh chắn rung chuyển và năng lượng từ đó sẽ được chuyền đi. Tiếp theo sau đó năng lượng thu được sẽ được nạp vào các nguồn chiếu sáng. Sáng chế của họ tạo ra hệ thống có khả năng  chiếu sáng ở những đoạn đường ngoằn ngoèo nguy hiểm, thậm chí còn cung cấp cho các lái xe tín hiệu có xe đi ngược chiều. Mô hình thử nghiệm đang được dự định hoàn thành trong vòng 2 năm. Trong tương lai hệ thống ánh sáng đặc biêt ngoài những việc khác, do tầm nhìn từ xa có thể thay thế những bộ phận phản quang cổ điển.   (Rozhlas.cz)

XÃ HỘI

Gặp gỡ ủng hộ Miloš Zeman, Donald Trump và Vladimir Putin

Vào thứ bẩy 25.12 tại quảng trường Hòa bình (Náměstí Míru) Praha sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ để ủng hộ ba vị tổng thống Miloš Zeman, Donald Trump và Vladimir Putin. Sự kiện kêu gọi các chính khách trên toàn thế giới cùng hợp tác, sự hợp tác có thể được được đào sâu hơn trong buổi gặp gỡ tại Séc. Cuộc biểu tình do hiệp hội sáng kiến của công dân Lidé lidem tổ chức. Vào  tháng 11 năm ngoái họ cũng đã tổ chức cuộc biểu tình của những người ủng hộ Zeman tại Letná Praha, trong sự kiện đó có khoảng 500 người tham gia. (Lidovky.cz)


Giá tiêu dùng trong tháng một tăng thêm 2,2%

Lạm phát hàng năm vào tháng một tăng thêm 2% kể từ tháng 12 thành 2,2%. Đặc biệt giá cả tăng ở các mặt hàng thực phẩm và xăng dầu, điều này làm giá vé tầu xe tăng theo. So với tháng 12 giá tiêu dùng tăng lên 0,8%. Ngoài ra giá trang thiết bị nội thất, các đồ gia dụng, cả giá dịch vụ bưu điện và dịch vụ viễn thông lại giảm. Các nhà phân tích ước tính rằng làm phát tháng một đạt mức lạm phát 2% của Ngân hàng quốc gia Séc, hoặc có thể nhỉnh hơn một chút.   (CTK)

Tòa ra quyết định cho nhà hoạt động 16 tuổi trở thành người trưởng thành

Câu chuyện của cậu bé, nhà hoạt động Jakub Čech cuối cùng đã đợi được đến bước ngoặt quan trọng. Jakub mặc dù ngay khi còn ở tuổi rất nhỏ, mới chỉ có 14 đã đào tạo được các nhân viên nhà nước. Giờ đây đối với nhà hoạt động nhiệt thành 16 tuổi bền bỉ đấu tranh chống chế độ chuyên chế quan liêu thì tuổi tác không còn là cản trở nữa. Theo quyết định của tòa án Prostějov Jakub đã trở thành người lớn có đầy đủ quyền pháp nhân của người trưởng thành. (Lidovky.cz)

Trường phổ thông trung học Mỹ đầu tiên ở Séc

Doanh nghiệp trẻ Ondřej Kania cùng với hãng của mình đã thương thỏa được cho hàng chục người trẻ tuổi từ Séc đi học ở các trường nội trú danh tiếng tại nước ngoài, như ở Mỹ, Canada hoặc các nước Tây Âu. Công ty J&K Consulting do Kania thành lập cùng với Tomáš Jízdný người bạn của mình vào năm ngoái, nhờ hoạt động dịch vụ này đạt doanh thu ở mức 100 triệu korun và đã mua một trường gymnasium ở Praha. Sau đó công ty đã mở chi nhánh trường phổ thông trung học Mỹ tại Séc. Đây là trường học đầu tiên của loại hình này xuất hiện ở trung Âu. Tất cả các học sinh tốt nghiệp đều nhận được chứng chỉ hoàn toàn giống như học ở bên Mỹ và sẽ có thể tiếp tục học ở trong các nghành xã hội, nhân văn cũng như các nghành kinh doanh và quản trị. (ihned.cz) 

Séc có xe lửa cao tốc, tốc độ 350 km/giờ

Séc có kế hoạch cụ thể đầu tiên để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc. Tuyến đường Praha – Dressden hiện đang được thực hiện tích cực nhất. Hạn dự định đưa vào hoạt đông theo dự án là sẽ vào năm 2035. Thời gian tầu chạy giữa các ga vô cùng hấp dẫn. Ví dụ từ Praha đến Brno tầu chỉ chạy mất 60-75 phút, đến Dressden và Ostrava mất khoảng 2 giờ. Các chuyên gia của bộ giao thông đã soạn thảo văn bản tài liệu với 80 nghìn trang cho chương trình này    (Aktuálně.cz)


GIÁO DỤC

Từ năm 2005 số sinh viên tốt nghiệp trường nghề giảm 42,5%

Tại CH Séc vào năm ngoái số sinh viên tốt nghiệp trường nghề giảm 5% so với năm trước đó xuống thành 11 303. ở những nghành xây dựng và nghành mộc tình trạng diễn ra tồi tệ nhất, đặc biệt số thợ nề, thợ mộc và thợ làm đồ nội thất giảm xuống trầm trọng. Ngược lại số người làm việc  ở các nghành điện và cơ khí lại tăng lên và đặc biệt lượng thợ làm bánh tăng lên nhiều nhất. Từ năm 2005 tổng số sinh viên tốt nghiệp trường nghề  giảm 42,5%. Trong tương lai gần Hiệp hội doanh ngiệp vừa và nhỏ đang cố gắng thúc đẩy để thiết lập lại kỳ thi nghề và kỳ thi này có giá trị trên toàn châu Âu. Ở đây là để nhận được chứng chỉ hành nghề, thợ làm nghề phải được đào tạo nghiêm chỉnh và cần có 5 năm thực tập.    (CTK) 

THÚ VỊ

Sao chổi „Tiệp khắc“ quét trên bầu trời

Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng quan sát một cảnh tượng đầy mầu sắc của vũ trụ ở nhiều nơi trên trái đất vào cuối tuần này. Đêm nay trên bầu trời sẽ được nhìn thấy hiện tượng Nguyệt thực, đỉnh điểm nhìn thấy rõ ràng nhất sẽ vào 1:44 khi trăng tròn. Mặt trăng sẽ trở lại diện mạo bình thường của mình sau 40 phút. Tiếp theo sau đó sẽ xuất hiện sao chổi „Tiệp khắc“ 45P được mang tên một nhà thiên văn học Séc của thế kỷ 20. Nơi xem rõ nhất là các vùng ở ngoài xa thành phố. (Novinky.cz)

(Ảnh: Novinky.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo