Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.11.2017

Cập nhật lúc 10-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Tổng thư ký của đảng SPD nói tại Quốc hội những lời phân biệt chủng tộc. Những chữ Ả-rập trên tấm billborad bí ẩn là lời cảm ơn gửi tới người Séc. Ngày toàn quốc quyên góp thực phẩm. 8% số bệnh nhân ung thư tuyến tụy chỉ sống được 5 năm. Thanh tra thực phẩm ngăn chặn 26 tấn hạt dẻ và sung sấy khô trước khi vào thị trường Séc. Những nhà khảo cố phát hiện 30 ngôi mộ tập thể ở Kutná Hora.


ĐIỂM NÓNG

Tổng thư ký của đảng SPD nói tại Quốc hội những lời phân biệt chủng tộc

Jaroslav Staník là nhân vật trong đảng SPD của Tomio Okamura hôm nay tại Quốc hội đã có những phát biểu phân biệt chủng tộc. Bộ trưởng bộ Việc công đã khẳng định điều này với truyền thông. Staník có nói những câu như "người Do Thái, Di-gan hay những kẻ đồng tính nên đưa vào lò thiêu hoặc nên bắn khi mới chào đời". Ngay sau đó Staník đã không hồi âm với báo giới và nhắn tin cho tờ Aktualně rằng, chưa bao giờ ông ta nói những lời bậy bạ như vậy. (aktualne)

Những chữ Ả-rập trên tấm billborad bí ẩn là lời cảm ơn gửi tới người Séc

Những billborad hồi đầu tháng Mười một xuất hiện hàng loạt tại Praha, Brno và Ostrava với những dòng chữ bằng tiếng Ả-rập đã gây tò mò cho nhiều người hiện đã có lời giải đáp từ tổ chức Člověk v tísni. Đó là những dòng chữ viết tay cảm ơn người Séc từ 4 người nước ngoài mà từ lâu Člověk v tísni đã giúp đỡ họ. Đây cũng nằm trong môt chiến dịch mới của tổ chức, mà ý tưởng ban đầu là đánh vào sự tò mò của con người. Đã có nhiều cuộc điện thoại và email phê phán cách làm này nhưng cũng có không ít người ủng hộ. Những tấm áp phích đã khiến nhiều người lo ngại và gọi đến cho cảnh sát. (lidovky)

XÃ HỘI

Ngày toàn quốc quyên góp thực phẩm

Năm nay hoạt động quyên góp thực phẩm sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 11.11 trên 750 điểm toàn CH Séc. Số tực phẩm này sẽ được đưa vào một ngân hàng thực phẩm, từ đó sẽ chuyển cho các tổ chức từ thiện, các tổ chức xã hội để giúp đỡ những người có hoàn cảnh nghèo khó. Đối tượng giúp đỡ là người già, người tàn tật, vô gia cư và bà mẹ trẻ em tại những trại tị nạn. Hoạt động thiện nguyện này được khởi xướng từ năm 2012, theo khảo sát, năm nay sẽ có khoảng 42% dân số Séc tham gia quyên góp. (rohlas)

8% số bệnh nhân ung thư tuyến tụy chỉ sống được 5 năm

Tại Séc ước đoán có khoảng 2000 bệnh nhân phát hiện bị ung thư tuyến tụy, 60% đến 70% khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn di căn và khả năng chữa khỏi bệnh là 0%. Đến năm 2020 bệnh ung thư tụy sẽ đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi là hai bệnh ung thư khiến nhiều người tử vong nhất. Nếu phát hiện kịp thời thì khả năng chữa khỏi sau phẫu thuật cũng chỉ chiếm khoảng 10%. Triệu chứng của bệnh của bệnh như đau bụng đau lưng một cách mơ hổ và giảm cân không có nguyên nhân, bệnh này thường có mối liên kết với bệnh tiểu đường typ II. (ceskenoviny)

Thanh tra thực phẩm ngăn chặn 26 tấn hạt dẻ và sung sấy khô trước khi vào thị trường Séc

Thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm Séc đã kịp thời ngăn chăn được 26 tấn hạt dẻ và sung sấy khô chứa chất aflatoxin trước khi chúng được bán rộng rãi trên thị trường Séc. Đó là sản phẩm nhập khẩu qua công ty IBK Trade ở Praha, 22 tấn hạt dẻ nhập từ Azerbaijan có chất aflatoxin cao gấp 6 lần mức cho phép, và 4,1 tấn quả sung sấy khô từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có chất trên cao gấp 3 lần quy định. Aflatoxin là một loại độc tố vi nấm sản sinh bởi một số loài nấm mốc, có thể gây ung thư. (rozhlas)

Phụ nữ Séc mua hàng qua mạng nhiều thứ ba châu Âu

Có đến 80% số phụ nữ Séc mua qua mạng các mặt hàng như giày dép, quần áo hay phụ kiện, nhiều thứ ba trong số những nước EU, xếp sau Bulgari và Rumania. Trong khi đó nam giới mua nhiều những mặt hàng điện tử, đồ dùng cho nhà cửa, vườn tược và dụng cụ thể thao. Khoảng 30% số phụ nữ mua ít nhất mỗi tháng một lần, số tiền mỗi lần mua sắm dưới 1000 korun, còn nam giới số lần mua ít hơn nhưng số tiền chi mỗi lần mua cao hơn. Những e-shop đang chờ đợi số doanh thu của tuần sau sẽ cao, khoảng 1500 e-shop sẽ kết nối vào ngày mua hàng miễn phí vận chuyển. (rozhlas)

Brno lên kế hoạch xây dựng tàu điện ngầm

Brno đang có kế hoạch xây dựng tuyến tàu điện ngầm với khoảng 15 bến, tần suất chạy 5 phút một chuyến, 7 bến trong số đó sẽ nằm ngầm dới lòng đất. Metro Brno sẽ nối cả những khu vực lân cận mà hiện nay mỗi chuyến xe chạy cách nhau 30 phút. Nếu có tàu điện ngầm sẽ cắt ngắn một nửa số thời gian đi lại cho hành khách. Ước tính số tiền mà thành phố phải bỏ ra là 23 tỉ korun. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những nhà khảo cố phát hiện 30 ngôi mộ tập thể ở Kutná Hora

Những nhà khảo cổ Séc vừa phát hiện 30 ngôi mộ tập thể ở Kutná Hora. Phần lớn những ngôi mộ này được hình thành từ thế kỷ 14, 15, đã tìm thấy khoảng 1500 bộ xương người chết do bệnh dịch hạch và nạn đói. Đây là một phát hiện khảo cổ lớn nhất châu Âu và có giá trị đặc biệt. Những ngôi mộ cũ hơn có liên quan đến nạn đói năm 1318, và mới hơn có liên quan đến nạn dịch hạch những năm 1348-1350. Trước khi xây dựng nhà nguyện và nhà xương (Kostnice) ở Kutná Hora thì khu vực này thế kỷ 13 là nghĩa địa. (idnes)

THÚ VỊ

Tuần lễ văn hóa Nhật Bản tại Praha

Trà đạo, múa rối, vẽ chữ và múa truyền thống... là những tiết mục của tuần lễn văn hóa Nhật Bản năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23.11 tại Praha. Festival Japan Week là tên của chương trình, đã có mặt tại Séc 15 năm, năm nay sẽ có hơn 1300 nghệ sĩ Nhật Bản chuyên và không chuyên đến Praha biểu diễn. Chương trình sẽ khai mạc tại quảng trường Thành phố cổ lúc 13 giờ, sau đó các chương trình biểu diễn, thảo luận trưng bày sẽ lần lượt diễn ra tại Trung tâm Hội nghị (Kongresové centrum) và ở Obecní Dům. Chương trình chi tiết trên http://www.japanweek.cz/ (tyden)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo