Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 03.05.2018

Cập nhật lúc 03-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Kinh tế Séc tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trước đây. Một phần ba số người bệnh tiểu đường bị biến chứng về thần kinh. Babiš đến thăm và hứa mang cho Brno hàng tỷ korun. Viện bảo tàng quốc gia sở hữu một hóa thạch thực vật cổ nhất thế giới.


ĐIỂM NÓNG

Phó chủ tịch ANO thôi bị truy tố nhưng chủ tịch Babiš vẫn tiếp tục bị điều tra

Các công tố viên đã ngừng buộc tội phó chủ tịch ANO ông Jaroslav Faltýnek cùng với ba người khác vì vụ lợi dụng trợ cấp của EU vào công trình Čapí hnízdo (tổ cò). Trong khi đó ông babiš vẫn tiếp tục bị điều tra. Ngoài ông Babiš, vợ ông, bà Martina Babišová, cùng bố vợ và hai con ông Babiš cũng bị nghi ngờ và điều tra. Công ty Nông trang Čapí hnízdo thuộc về tập đoàn Agrofert của ông Babiš trong những năm 2007 - 2008. Đến tháng 12 năm 2017 nông trang này đổi thành công ty cổ phần và nhận được trợ cấp của EU cho các công ty nhỏ và vừa. Sau đó đến mùa hè 2008, nông trang này lại trở về với tập đoàn Agrofert. Các công tố viên đã không chấp nhận yêu cầu ngừng truy tố của ông Babiš. (ceskenoniny.cz)

Kinh tế Séc tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trước đây

Ngân hàng Quốc gia Séc dự đoán kinh tế Séc sẽ phát triển nhanh hơn. Năm nay kinh tế Séc có thể tăng 3,9% và năm sau khoảng 3,4%. Dự đoán trước đây của Ngân hàng Quốc gia Séc là 3,6% và 3,2%.  Ngân hàng cũng quyết định giữ mức lãi xuất ở mức 0,75% một năm. Mức độ lạm phát của Séc cũng giảm đi còn 1,7%. Theo thống đốc ngân hàng ông Rusnok, năm nay mức độ lạm phát sẽ dưới 2%, nhưng trong tương lai sẽ lên khoảng 2% một năm. Năm nay trung bình 1 EUR trị giá 25 korun, sang năm theo dự đoán sẽ là 24,4 kỏun. (ceskenoviny.cz)

XÃ HỘI

Một phần ba số người bệnh tiểu đường bị biến chứng về thần kinh

Hiện nay số người bị tiểu đường ở Séc kể cả loại I và loại II là 1 triệu. Số bệnh nhân được ghi nhận cứ mỗi năm tăng khoảng 3000 so với năm trước đó. Theo thống kê cứ 3 bệnh nhân thì có một người gặp một chứng rối loạn thần kinh- Diabetic neuropathy, một loại biễn chứng từ bệnh tiểu đường. Bệnh này khiến người bị mất cảm giác ở tay và chân. Ví dụ như dễ bị bỏng mặc dù không có cảm giác nóng, hay việc đi lại gặp khó khăn do không có cảm giác với bước chân. Với những người càng bị tiểu đường lâu năm càng dễ bị mắc vấn đề về thần kinh. Bệnh chỉ có thể hạn chế, không thể chữa được. (rozhlas)

Babiš đến thăm và hứa mang cho Brno hàng tỷ korun

Hai tỷ korun cho sân vận động, hàng trăm triệu korun cho văn hoá.  Đó là kết quả hai ngày thăm Brno của thủ tướng chính phủ đang bãi nhiệm Andrej Babiš. Thủ tướng chính phủ hứa sẽ đầu tư cho sân vận động mùa đông, cùng với đường đua cho xe đạp. Các công trình này có thể được hoàn thành vào năm 2023. Ông Babiš đã nói về việc xây dựng sân vận động hokej trong vòng 4 năm qua nhưng kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực. Ngoài sân vận động mùa đông, nhiều kế hoạch khác cho Brno vẫn còn phải chờ như kế hoạch xây dựng đường trượt tại Brno cho các vận động viên trượt băng tốc độ, đường tầu cao tốc đi Praha, đường xa lộ đi Viên,...  (novinky.cz)

Phấn hoa vàng phủ khắp Séc không phải từ hoa cải

Những ngày gần đây phấn hoa phủ khắp nơi tại Séc, và người ta nói về hoa cải vàng như một nạn dịch. Tuy Séc trồng nhiều cải đường, đứng thứ hai tại Châu Âu về diện tich trồng cải, chỉ sau Estonia, nhưng phấn hoa  vàng hiện nay không phải từ hoa cải. Theo bác sĩ dịnh ứng học của bệnh viện Brno, phấn hoa cải nặng, dính hơn và không bay xa. Phấn hoa hiện nay chủ yếu từ các cây lá kim, từ các cây giống thông. Tình hình nghiêm trọng hơn vì thời tiết khô hạn, thiếu mưa. Theo các bác sỹ, thời kỳ bạch dương nở rộ hoa cũng đã hết, trong vòng 10 ngày tới lượng phấn hoa sẽ giảm đi, nhưng người bị dị ứng sẽ lại tiếp tục có vấn đề với hoa cỏ. (denik.cz)

Mỗi năm tại Séc có 100 người chết vì hen suyễn

Số người bị bệnh hen suyễn gia tăng tại Séc, hiện nay đã có khoảng 900 nghìn bệnh nhân. Số người bị chết do hen suyễn cấp tính hàng năm vào khoảng 100 người. Huen suyễn cấp tính không được bác sĩ can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Tuy vậy chỉ có khoảng nửa triệu bệnh nhân đăng ký tại các phòng khám. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, đa phần bệnh nhân lại có những dấu hiệu đầu tiên ở tuổi mẫu giáo hoặc tuổi đến trường. (novinky)

Tai nạn tàu ở Český Krumlov khiến 14 người bị thương

Tai nạn xảy ra lúc 9 giờ sáng nay trên đường ray giữa hai ga České Budějovice và Černý Kříž. Trên hai tàu có 50 hành khách, có 4 người bị thương từ trung bình đến nặng, 10 người bị thương nhẹ. Theo những điều tra ban đầu lỗi thuộc về một trong hai người lái tàu đã đi vào phần đường ray khi chưa dược phép. Thiệt hại ước tính khoảng 6 triệu korun. Tai nạn khiến giao thông đường sắt bị hạn chế đến 20 giờ tối nay. (aktualne)

GIÁO DỤC - KHOA HỌC

Viện bảo tàng quốc gia sở hữu một hóa thạch thực vật cổ nhất thế giới

Đã 150 năm nay viện bảo tàng quốc gia còn lưu trữ một hóa thạch thực vật cổ nhất thế giới, một nhánh cây khoảng 6cm có từ cách đây 432 triệu năm. Đây là một phát hiện thú vị về nhiều mặt, thứ nhất là nhánh thực vật cổ nhất và lớn nhất mà giới khoa học hiện nay công bố, thứ hai là nó đã nằm 150 năm trong bộ sưu tập của viện bảo tàng quốc gia ở Loděnice mà không ai quan tâm. Bộ sưu tập này trước thuộc về một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng người Pháp Joachim Barrande. Cho đến năm 2011 khi viện bảo tàng quốc gia chuẩn bị tu sửa, các nhân viên mới chuyển bớt hiện vật và phân loại thì mới tìm ra được hóa thạch quý để đem đi phân tích. (idnes)

THÚ VỊ

Voi diễu hành ở trung tâm thành phố  Přerov 

Ba chủ voi của đoàn siếc đã gây bất ngờ khi đi liễu hành ở trung tâm thành phố  Přerov. Với nhiều người, đây là một cuộc diễu hành tbất ngờ và thú vị, nhưng theo cảnh sát thành phố thì việc ba chú voi diễu hành đã gây nên rối loạn giao thông. Phòng quản lý thú vật gia cầm nhà nước cũng nhảy vào cuộc để xem xét trong cuộc diễu hành này có dẫn đến việc hành hạ động vật hay không. (rozhlas.cz)

Voi diễu hành ở trung tâm Přerov (Ảnh: ČTK)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo