Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.11.2016

Cập nhật lúc 02-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman tại chuyến thăm tỉnh Moravskoslezský)

 

Zeman: Ostrava cần tiền của Trung Quốc chứ không cần cờ Tây Tạng. Tạm thời có gần 500 doanh nghiệp tham gia vận hành thử nghiệm EET. Bộ trường Giao thông đề nghị giảm phạt điểm, tăng phạt tiền. Hội đồng châu Âu kêu gọi Séc cải thiện việc phòng ngừa tham nhũng. Babiš phải trả 50000 korun vì sỉ nhục nhà báo. Trả đũa vụ Đạt Lai Lạt Ma, Trung Quốc hủy cuộc gặp với bộ trưởng Nông nghiệp. Người phụ nữ quyền lực nhất Séc vẫn là bà Bradáčová. Vụ đội khăn trong trường học được xét xử ở tòa án


ĐIỂM NÓNG 

Zeman: Ostrava cần tiền của Trung Quốc chứ không cần cờ Tây Tạng

Công ty của Trung quốc với 80% vốn là chủ sở hữu của hãng TSS Cargo ở Ostrava với khoảng 1300 nhân viên. Tổng thống Zeman nói điều này hôm nay trong cuộc gặp hội đồng đại diện mới của tỉnh Moravskoslezský trong chuyến thăm 3 ngày tới tỉnh này. Zeman nói rằng một phần của Praha được che phủ bởi những lá cờ Tây Tạng, nhưng ở Ostrava các cần thiết là tài chính, cần mở rộng sản xuất và giữ việc làm và những cái đó quan trọng hơn là cờ Tây Tạng. Theo các thông tin trước đó thỏa thuận giữa các hãng China CEFC Energy Company, Beijing Municipal Road and Bridge Group và Peter và Rudolf Šuška về việc bán hãng TSS Cargo với giá 240 triệu euro đã được ký kết trong chuyến thăm Séc hồi tháng 3 của chủ tịch TQ. (rozhlas)

Tạm thời có gần 500 doanh nghiệp tham gia vận hành thử nghiệm EET

Tới hôm nay đã có 496 doanh nghiệp tham gia vận hành thử nghiệm EET. Học đã gửi đi 43000 hóa đơn tính tiền. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš  cho biết điều này tại cuộc họp báo hôm nay. Cơ quan quản lý tài chính bắt đầu lưu giữ số liệu về doanh thu của các doanh nghiệp tự nguyện tham gia từ hôm qua. Theo giám đốc của Cơ quan quản lý tài chính Martin Janeček hệ thống hoạt động không có vấn đề gì. Theo những công ty bán các hệ thống tính tiền thì hàng loạt các doanh nghiệp, từ 30 tới 35% trong số 30000 cơ sở ăn uống, vẫn chưa giải quyết việc chuẩn bị cho EET và còn chờ đợi việc nối vào chế độ thử nghiệm. Bộ TC cho rằng EET trong năm tới sẽ mang về cho ngân sách nhà nước thêm 4,3 tỷ korun. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Bộ trường Giao thông đề nghị giảm phạt điểm, tăng phạt tiền

Bộ trưởng Giao thông Dan Ťok trong dự thảo sửa đổi luật về giao thông đường bộ đề nghị nhiều thay đổi đối với các tài xế. Họ sẽ bị phạt ít điểm hơn với phần lớn các lỗi vi cảnh, nhưng các khoản phạt tiền sẽ nặng hơn. Các lỗi vi cảnh phạt điểm được chia thành 3 mức. Mức nghiêm trọng nhất như lái xe lúc say rượu, từ chối kiểm tra rượu hay ma túy, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng hay đi ngược chiều tương ứng với 6 điểm, ít nghiêm trọng hơn tương ứng 4 điểm và loại cuối cùng là 2 điểm. Lỗi vi cảnh đối với tài xế không liên quan tới tai nạn GT và không giúp đỡ hiện bị phạt 7 điểm theo đề nghị mới sẽ không bị phạt điểm nào. Ngược lại các lỗi như vượt tốc độ hơn 40 km/h ở trong thành phố và làng hay hơn 50 km/h ở ngoài thành phố và làng, vượt đèn đỏ và đe dọa người đi bộ ở vạch sang đường được chuyển thành loại nghiêm trọng nhất. Những lỗi nhỏ như không sử dụng đèn thay đổi hướng đi sẽ bị phạt 2 điểm. Các đề nghị này còn cần phải được chính phủ quyết định trước khi đưa ra cho các dân biểu thảo luận. (idnes)

Hội đồng châu Âu kêu gọi Séc cải thiện việc phòng ngừa tham nhũng

Thông qua cơ quan của mình là Nhóm các nước chống tham nhũng (GRECO), Hội đồng châu Âu kêu gọi các cơ quan của Séc tiếp nhận việc cải tổ cơ bản hơn với mục đích tăng cường tránh tham nhũng trong hàng ngũ các dân biểu, thẩm phán và công tố viên. Bản báo cáo đánh giá dài 50 trang của GRECO kêu gọi các cơ quan của Séc cải thiện tính minh bạch của quá trình làm luật. Báo cáo cũng khuyến cáo việc huấn luyện đặc biệt cho những công chức cao cấp và đồng thời thôi thúc việc tiếp nhận quy tắc ứng xử từ phía quốc hội, các thẩm phán và công tố viên. CH Séc cần phải trả lời 14 khuyến cáo này tới tháng 1 năm 2018. (novinky)

Babiš phải trả 50000 korun vì sỉ nhục nhà báo 

Bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš phải trả cho tổng biên tập của Svobodné fórum Pavel Šafr 50000 korun về những câu sỉ nhục nhà báo này. Tòa án quận Praha-Západ đã quyết định điều này cũng như việc Babiš không phải xin lỗi. Đây là lần thứ 2 tòa án đưa ra quyết định này. Một số chứng cứ đã được bổ sung trên cơ sở của tòa phúc thẩm. Nhà báo Šafr muốn Babiš phải bồi thường thiệt hại vì bộ trưởng TC nhiều lần và công khai gọi ông là bệnh nhân tâm thần và kẻ khốn nạn. Theo thẩm phán Simona Kačerová từ „bệnh nhân tâm thần“ được dùng trong khuôn khổ tự vệ và thảo luận chính trị và có thể được chấp nhận, nhưng ngược lại từ „kẻ khốn nạn“ được coi là sự sỉ nhục và gây tổn hại danh dự của nhà báo. (ceskenoviny)

Trả đũa vụ Đạt Lai Lạt Ma, Trung Quốc hủy cuộc gặp với bộ trưởng Nông nghiệp

Hôm qua bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka cho biết theo thông tin từ cơ quan đại diện ở Bắc Kinh phía TQ đã hủy các cuộc gặp gỡ của ông với bộ trưởng Nông nghiệp và bộ trưởng Ngư nghiệp của TQ. Các cuộc gặp gỡ với phái đoàn của Séc sẽ chỉ được tiến hành ở cấp độ thứ trưởng và nhân viên các bộ. Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek bất bình với điều này và cho biết vụ việc sẽ được thứ trưởng Milan Tlapa bàn luận với đại sứ TQ vào ngày mai. Jurečka  thuộc vào hàng những người đứng về phía bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman, người đã gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma mới đây. Phía TQ trước đó đã cho biết ghi nhận tuyên bố của 4 lãnh đạo cao nhất nước Séc về sự tiếp nối không thay đổi các quan hệ Séc-Trung và xác nhận sự trung thành với chế độ TQ. (rozhlas)

Người phụ nữ quyền lực nhất Séc vẫn là bà Bradáčová

Người phụ nữ quyền lực nhất nước Séc vẫn là Trưởng Công tố viên nhà nước ở Praha Lenka Bradáčová. Đây là lần thứ 4 Bradáčová đứng đầu bảng xếp hạng này. Theo tổng biên tập của tạp chí Forbes Petr Šimůnek, Bradáčová được đánh giá bởi các hành động của mình, sự dũng cảm và tận tụy với công việc mà bà dành cho các vụ án lớn nhất ở Séc, trong đó kết nối thượng tầng kinh doanh, chính trị, vận động hành lang và hàng trăm triệu tới hàng tỷ korun. Vị trí thứ 2 thuộc Ủy viên Ủy ban châu Âu Věra Jourová, chuyển từ vị trí thứ 4 của năm ngoái. Ở vị trí thứ 5 giống như năm ngoái là thị trưởng Praha Adriana Krnáčová. Những vị trí còn lại trong số 10 người đứng đầu chủ yếu là các nữ doanh nhân như giám đốc tài chính của PPF Kateřina Jirásková ở vị trí thứ 3 hay giám đốc tài chính của Agrofert Petra Procházková ở vị trí thứ 4. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Vụ đội khăn trong trường học được xét xử ở tòa án

Tòa án quận Praha 10 đã bắt đầu xét xử vụ việc của một cô gái người Somali, người không được trường trung cấp y tế ở Praha cho phép mang khăn trùm đầu trong giờ học. Hơn 100 người, chủ yếu là các bạn học cũ của cô gái này, đã trực tiếp theo dõi phiên tòa. Cựu nữ sinh đưa đơn kiện từ hồi đầu năm, đòi trường phải xin lỗi và bồi thường tài chính 60 nghìn korun. Hàng chục nữ sinh đã tới tòa để ủng hộ hiệu trưởng, nhưng cũng có người không quen biết trường học cũng như nữ sinh người Somali đã đến tòa với quan điểm ngược lại. Cả người đại diện của Người bảo vệ quyền lợi công chúng là Stanislav Křeček cũng có mặt tại phiên xử. Ông Křeček cho rằng mỗi người phải tuân thủ nội quy trường học. Với quan điểm này Křeček chống lại Người bảo vệ quyền lợi công chúng Anna Šabatová, người cho rằng nhà trường đã phân biệt đối xử đối với nữ sinh mang khăn trùm đầu kia. (rozhlas)

THÚ VỊ

Lệ hội rượu sâm banh ở Praha và Brno

Những người yêu thích món đồ uống sủi bọt và những trải nghiệm về ẩm thực có thể tới thăm không gian của cung Buquoyský với phong cách baroque ở Praha, trụ sở của ĐSQ Pháp, phòng tổng thống của khách sạn InterContinental hay Obecní dům. Tại đây diễn ra lễ hội rượu Grand Jour de Champagne lần thứ 10, kéo dài cho tới thứ 7. Sau đó lề hội được thực hiện ở Brno, tại khách sạn International vào ngày 9/11. Tại lễ hội sẽ có cuộc trình diễn rượu sâm banh lớn. Khách tham quan có thể thưởng thức hương vị của rượu sâm banh cùng với tôm hùm, hàu và hải sản. Rượu vang nhãn hiệu Champagne chỉ có thể được sản xuất tại khu vực Champagne-Ardenne của Pháp. Nguyên tắc này được ghi nhận ở Liên minh châu Âu trong quy chế bảo vệ nguồn gốc xuất xứ. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo