Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 01.12.2017

Cập nhật lúc 01-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh denik.cz

 

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ án 6 năm 3 tháng đối với hai người Séc. Praha cho đặt những tấm bê tông trên quảng trường Václav và quảng trường Cộng hòa. Hai phần ba số người đánh giá tích cực về EET. Số lượng nhà hàng ở Séc sau một năm giảm 10%. Sinh viên Slovakia tìm kiếm ở Brno những trường tốt hơn ở quê nhà.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phát hiện một vườn cần sa tại gia ở Písek

Cảnh sát đặc nhiệm chống ma tuý tại Písek đã bắt giữ một người trồng và bán cần sa ngày 28.11. Theo phát ngôn viên của cảnh sát, người đàn ông này có hệ thống trồng cần sa tại nhà dùng ánh sáng điện, quạt thông hơi, điều hoà và cả sưởi. Các cây cần sa được lớn nhanh nhờ hoá chất và phân bón đặc biệt. Cảnh sát tìm được tại nhà người đàn ông này 77 cây cần sa và cả những gói cần sa đã được sấy khô và chế biến. (denik.cz)

Hai phần ba số người đánh giá tích cực về EET

Sau tròn một năm kê khai doanh thu điện tử (EET) được thực hiện tại Séc, có khoảng hai phần ba số người trong một khảo sát dư luận của STEM đã có những đánh giá tích cực. EET đã áp dụng với nhà hàng, khách sạn và những cửa hàng bán sỉ, bán lẻ. Đợt 3 sẽ tiến hành vào 1.3 năm tới- 2018 với những quầy, lán bán đồ ăn nhanh, bán sản phẩm từ nông trại, các dịch vụ kế toán, luật sư, bác sĩ. Đến tháng Sáu sẽ áp dụng với các ngành nghề thủ công. Ba phần năm số người cho rằng EET góp phần cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh, thuế cũng được thu tốt hơn. Khảo sát được thực hiện trên 1059 người tuổi trên 18 từ ngày 23 đến 27.11. (ceskatelevize)

XÃ HỘI

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ án 6 năm 3 tháng đối với hai người Séc

Phiên tòa phúc thẩm xét xử hai người Séc là Markéta Všelichová và Miroslav Farkas vẫn giữ nguyên bản án tù giam 6 năm 3 tháng vì tội cấu kết với nhóm người Kurd, mà đối với Ankara thì đây là một tổ chức khủng bố. Các luật sư bào chữa vẫn tiếp tục kháng án lên tòa án Tối cao, đơn kháng án vừa được gửi cuối tháng Mười một. Phía Séc khẳng định hai người này chỉ là những nhà hoạt động cho một tổ chức từ thiện. Bộ Ngoại giao Séc đã rất cố gắng trong khả năng có thể những bản án không thay đổi, hiện giờ chỉ trông chờ vào tòa án tối cao có thể xem xét sự việc ở góc độ khác. Cả hai hiện đang bị giam tại nhà tù Van, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ (aktualne)

Praha cho đặt những tấm bê tông trên quảng trường Václav và quảng trường Cộng hòa

Bắt đầu mùa Vọng, tòa thị chính Praha cho đặt những tấm bê tông trên quảng trường Václav và quảng trường Cộng hòa. Vì lý do an ninh, cách đây vài tuần những tấm bê tông cũng đã dùng để che chắn khu vực quảng trường Thành phố cổ, nơi diễn ra hội chợ Giáng sinh lớn nhất CH Séc. Praha nhận nhiều chỉ trích vì biện pháp phòng vệ này, quan điểm cho rằng nó không hợp chút nào với những công trình kiến trúc cổ ở xung quanh. Tuy nhiên thành phố còn có kế hoạch tương tự tại 15 điểm khác nhau ở thủ đô. Ngoài ra còn tăng cường lực lượng an ninh và bảo vệ trong thời gian này. (tyden)

Tại Rokycany đang có dịch ho gà

Phòng vệ sinh dịch tễ tỉnh Plzeň đã thông báo có đến 14 người bị lây bệnh ho gà ở Rokycany. Bệnh dịch bắt đầu lây lan từ đội bóng đá. Vào cuối tháng 11 năm trước tại Plzeň,số người bị lây bệnh này là 11 người, năm nay con số này đã là 31 người. Theo các bác sĩ dịch ho gà đã phát ra tại Rokycany vào đầu tháng 11 năm nay. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 18 đến 22 ngày. Bệnh ho gà lây qua không khí và được chữa bằng thuốc kháng sinh. Những người bị bệnh cần ở lại trong nhà để không làm bệnh dịch lây lan thêm. (denik.cz)

Số lượng nhà hàng ở Séc sau một năm giảm 10%

Sau một năm thực hiện EET và nửa năm luật cấm hút thuốc tại nhà hàng và những nơi công cộng thì tại Séc có khoảng 3000 nhà hàng đóng cửa, có nghĩa là gần 10% số quán theo ước tính. Theo chủ tịch hiệp hội nhà hàng và khách sạn tại Séc, ông Václav Stárek, thì tốc độ nhà hàng đóng cửa nhanh nhất trong nhiều năm trở lại đây, tính trung bình những năm trước số nhà hàng đóng cửa chỉ khoảng 5%. Tuy nhiên ông Stárek cho rằng đây không phải là điều đáng lo ngại, vấn đề lớn hơn là quán bia và nhà hàng ở những vùng nông thôn phải dẹp tiệm nhiều. Nếu như tại các thành phố việc đưa EET vào hoạt động thì chỉ việc nâng giá mặt hàng để cân bằng thì những người kinh doanh khu vực ngoại thành lại khó thích nghi với những thay đổi. (aktualne)

Kinh tế Séc tăng nhanh đạt 5% một năm

Kinh tế Séc tiếp tục tăng nhanh. Nếu quý hai mới chỉ là 4,7%, thì quý ba năm nay mức độ tăng trưởng là 5% so với năm trước. Tổng sản lượng quốc dân Séc tăng nhiều nhất trong vòng 3 năm qua. Theo các chuyên gia, kinh tế phát triển một phần do nhu cầu trong nước tăng lên. Cùng với số người có việc làm nhiều kỷ lục, mức độ tiêu dùng của các gia đình nâng lên khoảng 4,4% so với năm trước. Với tỉ lệ thất nghiệp thấp, đa số người tiêu dùng vẫn tiếp tục lạc quan. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sinh viên Slovakia tìm kiếm ở Brno những trường tốt hơn ở quê nhà

Tính về mặt số lượng sinh viên Slovakia học tập tại Brno thời điểm hiện tại không khác biệt so với cách đây 25 năm- khoảng 17% lượng sinh viên ở Brno. Nhiều sinh viên ra trường đã ở lại Séc để làm việc. Lý do cơ bản là chất lượng của các trường đại học Brno tốt hơn lại Slovakia, việc đi lại giữa hai nước thuận tiện và đặc biệt sinh viên Slovakia đến Brno học không có cảm giác mình là người nước ngoài. Chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất là công nghệ, sinh viên Slovakia chiếm khoảng 50%. Chỉ có một vài trường hợp cá biệt có sự phân biệt đối xử ở giáo viên, những nhìn chung sinh viên Slovakia học ở Brno vẫn có cảm giác như ở quê nhà. (noviny)

THÚ VỊ

Sự khác biệt trong cách chọn quà Giáng sinh giữa các thế hệ người Séc

Trong khi giới trẻ muốn tặng người thân bạn bè những món quà có giá trị có thể giữ được lâu, thì những người lớn tuổi lại muốn tặng tiền. Kim loại quý như vàng bạc vẫn là những món quà được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đàn ông. Ngoài ý nghĩa tặng quà còn mang tính chất đầu tư, nhiều người Séc còn mua những đồng tền vàng để tặng người thân trong gia đình. Lượng kim loại quý tại Séc trước mùa Giáng sinh thường bán nhiều gấp đôi. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo