Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.11.2016

Cập nhật lúc 01-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn e15)

 

Dịch HIV bắt đầu nở rộ ở Séc, số người nhiễm gia tăng đáng kể. So sánh Đạt Lai Lạt Ma với lãnh tụ đảng Sudet hợp tác với Hitler, ngoại trưởng Séc phải lên tiếng xin lỗi. Lời kêu gọi từ Kroměříže đề nghị quốc hội truy tố tổng thống. Một số chuỗi siêu thị áp mức lãi cao, gây bất lợi cho thực phẩm Séc. Số dư ngân sách tăng lên mức kỷ lục 98 tỷ korun. Trợ cấp tới 50 nghìn korun cho người phải chuyển nhà vì việc làm. Từ hôm nay chỉ người mua nhà phải trả thuế chuyển nhượng nhà. Bộ GD chống việc bắt nạt ở trường học: Đuổi học những học sinh tấn công gáio viên hay bạn học. Hết kiên nhẫn, Karel Gott bán ngôi nhà nghỉ mơ ước


ĐIỂM NÓNG 

Dịch HIV bắt đầu nở rộ ở Séc, số người nhiễm gia tăng đáng kể

Trong 3 quý đầu năm nay ở Séc đã có thêm 244 người nhiễm virus HIV, cao hơn khoảng 1/3 so với cùng kỳ này năm ngoái. Từ năm 1985 khi việc xuất hiện HIV bắt đầu được theo dõi ở Séc, các nhân viên ngành y đã ghi nhận tổng cộng 2864 trường hợp. Bệnh AIDS do HIV gây ra đã bùng phát ở 500 người và làm 252 người chết. Năm ngoái tới ngày 30.9 chỉ có 185 trường hợp mới nhiễm HIV, năm nay số trường hợp nhiễm cao hơn tới 60 người. Có lẽ số liệu của cả năm cũng sẽ ở mức kỷ lục, phá vỡ kỷ lục 266 người nhiễm HIV trong năm ngoái. Tính theo khu vực thì Praha có số trường hợp mới nhiễm cao nhất, chiếm tới 105 trường hợp. (e15)

So sánh Đạt Lai Lạt Ma với lãnh tụ đảng Sudet hợp tác với Hitler, ngoại trưởng Séc phải lên tiếng xin lỗi

Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek đã phải lên tiếng xin lỗi về việc so sánh cuộc gặp giữa bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman và Đạt Lai Lạt Ma với cuộc gặp Konrad Henlein. Henlein là lãnh tụ đảng Sudet thời Tiệp Khắc đệ nhất cộng hòa, hợp tác cùng với chế độ của Hitler. Zaorálek so sánh điều này sau cuộc họp hôm nay của các lãnh đạo cao nhất đất nước tại phủ tổng thống. Tại cuộc họp hôm nay tổng thống Zeman, thủ tướng Sobotka, chủ tịch 2 viện của Quốc hội Hamáček và Štěch, cùng các bộ trưởng Ngoại giao Zaorálek và Quốc phòng Stropnický đã bàn về chính sách đối ngoại với điểm chính là quan hệ Séc-Trung, liên quan tới chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma. Theo Zaorálek những người tham dự cuộc họp thống nhất rằng cách thức mà học hành xử đối với TQ là đúng đắn. Đồng thời Zaorálek cũng yêu cầu thủ tướng cho tìm và công bố băng ghi âm buổi làm việc của chính phủ trong đó có thỏa thuận về các quy tắc gặp gỡ với Đạt Lai Lạt Ma. (aktualne)

XÃ HỘI

Lời kêu gọi từ Kroměříže đề nghị quốc hội truy tố tổng thống

Tổng thống Zeman đã vi phạm thô bạo hiến pháp khi cùng với thủ tướng Sobotka và chủ tịch 2 viện của quốc hội Milan Štěch và Jan Hamáček ký tuyên bố ủng hộ Trung Quốc. Đây là khẳng định của lãnh đạo Kroměřížská výzva (Lời kêu gọi từ Kroměříže), trong đó có luật gia Jan Kalvoda hay cựu bộ trưởng Michael Kocáb. Sobotka cùng với Štěch và Hamáček thì do quốc hội giải quyết, vì hiến pháp không cho phép truy tố họ. Phản ứng lại, người phát ngôn của tổng thống Zeman coi Kroměřížská výzva là lời kêu gọi phi dân chủ. Cả đại diện của phe đối lập như chủ tịch ODS Fiala, chủ tịch TOP 09 Kalousek hay chủ tịch STAN Gazdík cũng coi lời kêu gọi này là không thực tế và quá mức. (novinky)

Một số chuỗi siêu thị áp mức lãi cao, gây bất lợi cho thực phẩm Séc

Theo điều tra về giá cả của bộ Tài chính thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 5 năm nay, một số chuỗi siêu thị áp mức lãi cho thực phẩm của Séc cao hơn hàng nhập khẩu. Bộ trưởng Nông nghiệp Jurečka cho rằng chính sách lãi của một số các cửa hàng đã gây bất lợi cho các sản phẩm nội địa. Việc điều tra chứa đựng số liệu từ 6 chuỗi siêu thị cho biết ví dụ mức lãi trung bình cho thịt gà của Séc đạt mức 38% trong khi gà từ các nước EU có mức lãi khoảng 13,5%. Theo chủ tịch Phòng nông nghiệp và thực phẩm Séc Miroslav Toman mức lãi của các doanh nghiệp cao hơn nhiều, theo điều tra của họ dao động từ 50% ở các mặc hàng thực phẩm cơ bản tới 100% và cao hơn ở các mặt hàng có giá trị cao. Các chuỗi siêu thị ưu tiên các sản phẩm của nước mẹ của họ, nơi cố gắng loại bỏ các sản phẩm dư thừa. (ceskenoviny)

Số dư ngân sách tăng lên mức kỷ lục 98 tỷ korun

Tới cuối tháng 10 số dư ngân sách quốc gia đã tăng lên 98,3 tỷ korun từ mức 82,3 tỷ korun của tháng 9. Đây là kết quả tốt nhất của tháng 10 kể từ khi nước Séc được thành lập. Vào tháng 10 năm ngoái ngân sách bị thâm thụt hơn 29 tỷ korun. Theo bộ Tài chính đằng sau kết quả khả quan này chủ yếu là sự gia tăng của thu nhập từ thuế. Nhưng từ trước đó các nhà kinh tế đã lưu ý, rằng ngoài việc thu thuế tốt hơn thì số dư ngân sách cùng liên quan với việc giảm chi phí đầu tư của chính phủ vào các dự án được các quỹ của châu Âu cùng tài trợ. Nhà kinh tế Marek Dřímal của Komerční banka lưu ý rằng tình hình kinh tế của nhà nước trông có vẻ được cải thiện là do 2 khoản có ý nghĩa lớn. Một mặt ngân sách nhà nước nhận được cổ tức từ các công ty cổ phần mà năm ngoái số tiền này được chuyển vào tháng 11, mặc khác một phần tài trợ chi cho các tỉnh và địa phương, mà năm ngoái được thanh toán trong tháng 10 thì năm nay được chuyển sang tháng 11. (e15)

Trợ cấp tới 50 nghìn korun cho người phải chuyển nhà vì việc làm

Từ hôm nay những người phải chuyển nhà vì việc làm mới có thể xin trợ cấp tới 50 nghìn korun từ phía Sở lao động. Cả những người sẽ nhận việc làm ở nơi khác với nơi cư trú hay đã chuyển nơi ở vì việc làm cũng có thể xin trợ cấp. Tuy nhiên họ phải thỏa mãn điều kiện nữa là đã ở trong danh sách thất nghiệp lâu hơn 5 tháng trước khi đệ đơn và khoảng cách theo đường chim bay giữa 2 nơi ở dài hơn 50 km. Đây là một cách nữa để phá bỏ rào cản làm giảm cơ hội nhận được việc làm. Việc xét trợ cấp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể trên thị trường lao động ở địa phương, trên cơ sở thỏa thuận giữa người làm đơn và sở lao động. Ngoài ra người dân cả nước từ hôm nay cũng có thể xin tiền trợ cấp cho việc đi làm xa khi thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Khoảng cách tối thiểu là 10 km và trợ cấp dao động từ 1000 tới 3500 korun mỗi tháng. (tyden)

Từ hôm nay chỉ người mua nhà phải trả thuế chuyển nhượng nhà

Bắt đầu từ ngày hôm nay những người mua nhà ở sẽ phải trả thuế chuyển nhượng nhà, thay vì người bán nhà như từ trước tới nay. Theo quy định pháp luật trước đó thì các bên mua bán có thể chọn ai sẽ là người trả thuế và nếu như họ không thỏa thuận được thì người bán nhà phải trả thuế. Với thay đổi hiện nay, chính phủ hy vọng luật quy định rõ ràng hơn ai sẽ phải trả và điều này cũng cải thiện cho việc thu thuế. Tuy nhiên ngày quyết định để áp dụng luật mới là thời điểm nghĩa vụ thuế xuất hiện, nghĩa là ngày người mua bắt đầu có quyền sở hữu bất động sản. Với nghĩa vụ thuế xuất hiện trước ngày 1/11 thì sẽ vẫn áp dụng luật cũ. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Bộ GD chống việc bắt nạt ở trường học: Đuổi học những học sinh tấn công gáio viên hay bạn học

Hiệu trưởng cần phải có nghĩa vụ đuổi học sinh ra khỏi trường học, nếu học sinh này nhiều lần tấn công giáo viên hay bạn học bằng lời hay dùng vũ lực. Đây là đề nghị sửa đổi luật giáo dục do bộ GD chuẩn bị. Với việc này bộ GD muốn bảo vệ các giáo viên tốt hơn. Tuy nhiên hiệu trưởng không được đuổi học những học sinh trong độ tuổi bắt buộc phải đến trường cũng như học sinh ở các cơ sở cải tạo dành cho thanh thiếu niên. Trong những trường hợp này cần tới quyết định của tòa án. Các hiệu trưởng cũng sẽ có nghĩa vụ thông báo tất cả những hành vi nghiêm trọng cho cơ quan bảo vệ trẻ em về xã hội – pháp lý  và cho viện công tố. (aktualne)

THÚ VỊ

Hết kiên nhẫn, Karel Gott bán ngôi nhà nghỉ mơ ước

Karel Gott đã quyết định việc bán ngôi nhà gỗ đang xây dựng dở dang của mình. Ông dự định làm vậy là bởi vì trong những tháng gần đây báo chí đã quan tâm quá nhiều tới công trình này, và nơi mà trước đó ông muốn nghỉ ngơi và yên tĩnh đã trở thành điểm thu hút về du lịch. Trước đó Gott đã vài lần nhắc tới việc báo chí quan tâm nhiều, nhưng pha trò, rằng nhờ thế mà ông có cái nhìn tổng quan về việc xây dựng diễn ra thế nào. Nhưng nay sự kiên nhẫn đã hết và Gott quyết định bán ngôi nhà nghỉ mơ ước đi. (idnes)

(Karel Gott và ngôi nhà nghỉ mơ ước, nguồn idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo