Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 6.11.2016

Cập nhật lúc 06-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
Tuần hành phản đối nuôi thú lấy lông và da ở Praha 6.11.2016 (Ảnh: lidovky.cz)

 

Tổng thống Zeman muốn bộ trưởng Herman rời khỏi chính phủ. Nước ở Novodvorská (Praha) bị nhiễm khuẩn legionella. Hàng trăm người xuống đường biểu tình chống những trang trại nuôi thú lấy lông. Đêm nay sẽ băng giá, đặc biệt phía nam và phía tây Séc. Lucie Bílá phải hủy hai buổi hòa nhạc do viêm phế quản. Karel Roden sẽ vào vai Jan Masaryk. 16 người Séc bị nhiễm virus zika.


XÃ HỘI

Tổng thống Zeman muốn bộ trưởng Herman rời khỏi chính phủ

Trong buổi phỏng vấn với tờ báo Parlamentní listy, tổng thống Miloš Zeman nói bộ trưởng bộ văn hóa Daniel Herman nên rời khỏi chính phủ vì ông ta làm "tổn hại lợi ích quốc gia" . Dĩ nhiên hàm ý của ông Zeman muốn nhắc đến cuộc gặp gỡ với Dala Lama. Ông Zeman cho biết trong buổi gặp gỡ với thủ tướng Bohuslav Sobotka vào thứ ba tới đây cũng sẽ nói quan điểm của mình. (aktualne)

Nước ở Novodvorská (Praha) bị nhiễm khuẩn legionella

Khuẩn legionella đã vượt quá mức cho phép ở đường ống đã nước nóng tại khu vực đường Novodvorská và Jílovská (Praha). Trong thông báo của đơn vị cung cấp nước, nước vẫn có thể sử dụng nhưng không dùng để gội đầu hay rửa mặt. Khuẩn legionella có thể gây bệnh viêm phổi, đặc biệt nguy hiểm với những người có sức đề kháng kém, hoặc những người bị bệnh mãn tính. Khuẩn xuất hiện tại những nơi do dường ống nước nóng không được bảo dưỡng cẩn thận, vẫn sinh sôi và phát triển trong môi trường có nhiệt độ cao, khoảng 60oC. (novinky)

Hàng trăm người xuống đường biểu tình chống những trang trại nuôi thú lấy lông

Hàng trăm người hôm nay đã tuần hành tại Praha phản đối những trang trại nuôi thú lấy lông và da làm áo. Tại Séc mỗi năm có khoảng 20 nghìn con vật bị giết với mục đích này, chủ yếu là chồn và cáo. Nếu năm 2000 có khoảng 26 trang trại, thì đến năm nay có 9 trang trại nuôi thú. Các con vật bị ngược đãi và sống trong môi trường không đủ điều kiện. Chủ tịch tổ chức bảo vệ động vật mang tên Obraz, ông Voršilka hy vọng thứ ba tới Quốc hội sẽ họp và thỏa luận để luật cấm mở trang trại nuôi thú lấy lông sẽ có hiệu lực vào năm 2017, và cấm hoàn toàn hoạt động kinh doanh này vào năm 2018. (lidovky)

Đêm nay sẽ băng giá, đặc biệt phía nam và phía tây Séc

Phần lớn lãnh thổ Séc hôm nay có mưa, cùng nhiệt độ sẽ xuống thấp vào đêm nay nên từ khoảng 23 giờ đêm đến 9 giờ sáng thứ hai cẩn thận với băng giá. Viện khí tượng thủy văn đặc biệt lưu ý tới các tỉnh Plzeňský và Nam Séc. Các khu vực với độ cao từ 500m cách mực nước biển có thể sẽ có tuyết. Phía tây nam Séc, Šumava đêm nay và trong những ngày tới tuyết rơi khoảng 5cm. (aktualne)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

Lucie Bílá phải hủy hai buổi hòa nhạc do viêm phế quản

Hai buổi công diễn của Lucie Bílá vào thứ bảy và chủ nhật tuần này tại O2 Arena phải hủy vì ca sĩ bị viêm phế quản và mất giọng. Nhà tổ chức rời show đến 8.1 năm sau. Ca sĩ cho biết, đây là những buổi hòa nhạc mừng sinh nhật lần thứ 50, đã 30 năm nay bà chuẩn bị cho một show lớn như vậy. Những tháng gần đây Lucie Bílá cẩn thận giữ gìn cả tinh thần và thể chất cho buổi biểu diễn, nhưng cuối cùng nữ ca sĩ vẫn phải xin lỗi người hâm mộ vì lý do sức khỏe. (lidovky)

Karel Roden sẽ vào vai Jan Masaryk

Các nhà làm phim Séc và Slovakia sẽ hợp tác làm một bộ phim về Jan Masaryk, một nhà chính trị và ngoại giao Tiệp Khắc mà xung quanh số phận và cái chết của ông vẫn còn nhiều bí mật. Kịch bản của Alex Königsmark và Petr Koleček, đạo diễn Július Ševčík cho biết Jan Masaryk là một nhân vật đẹp mang nhiều chất điện ảnh, là một người tài năng, một tâm hồn nghệ sĩ nhưng lại sinh ra trong một gia đình danh tiếng. Trong con người ông luôn có những xung đột, một người đàn ông với tâm hồn tinh tế, đam mê và đau đớn. Vai diễn phức tạp này được giao cho diễn viên Karel Roden. Dự kiến phim sẽ ra mắt vào 9/3/2017. (novinky)

SỨC KHỎE

16 người Séc bị nhiễm virus zika

Viện chăm sóc sức khỏe quốc gia đã ghi nhận 16 người Séc bị nhiễm virus zika và 15 người phát hiện có kháng thể sau khi đã bị nhiễm trong tổng số 800 người tình nguyện đến làm xét nghiệm. Những người có virus hiện nay không có ai là vận động viên tham gia Olympic và Paralympic hồi mùa hè tại Rio. Riêng có một bệnh nhân được phát hiện có virus zika trong tinh trùng mặc dù đã bị nhiễm bệnh hai tháng. Khi mắc thường không có triệu chứng, nhưng hậu quả của nó rất nguy hiểm trong việc sinh nở. Các bác sĩ khuyến cáo ít nhất trong vòng 6 tháng quan hệ tình dục an toàn và không thụ thai. (rozhlas)

DU LỊCH

Bảy người Séc sẽ có hành trình xuyên Nam Mỹ bằng koloběžka

Bảy người Séc tuổi từ 24 đến 33 gồm 4 nam và 3 nữ sẽ hành trình xuyên Nam Mỹ bằng xe đẩy chân (koloběžka). Nhóm sẽ bay từ Praha vào ngày 11 tháng Mười một, ước tính sẽ đi khoảng 11 nghìn cây số, bắt đầu từ Mehico đến mũi phía nam Argentina. Jelínek, một thành viên cho biết, sẽ đi qua tất cả các nước Nam Mỹ, trừ Venezuela. Mỗi ngày đoàn dự tính sẽ đi 60km, cứ hai ngày đi sẽ có một ngày nghỉ để tránh mệt mỏi. Toàn bộ hành trình sẽ được quay phim và chụp ảnh những em nhỏ nhằm phục vụ cho dự án "Trẻ em phải được đến trường". Theo lịch trình nhóm bạn trẻ sẽ quay lại Praha vào tháng Năm hoặc tháng Sáu năm 2017. (lidovky)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

Những ngôi sao quảng cáo trong thời kỳ đệ nhất Cộng hòa

Lĩnh vực quảng cáo của Tiệp Khắc trước đây đã rất phong phú. Hình ảnh của những ngôi sao điện ảnh và những người nổi tiếng đã được sử dụng rất nhiều trong quảng cáo. Dưới đây là một số hình ảnh tư liệu. (ảnh novinky)

Diễn viên Anny Ondráková trong một quảng cáo cho tiệm làm tóc

Diễn viên Adina Mandlová quảng cáo mũ

¨¨

Một quảng cáo làm móng chân ở Zlín của diễn viên điện ảnh Nataša Gollová

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo