Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 19.2.2017

Cập nhật lúc 19-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa E15.cz

 

Lương tối thiểu tại Séc thuộc loại thấp nhất EU. Các trường trung học phổ thông kiện chính phủ về việc bắt buộc thi tốt nghiệp môn toán. Nông dân đòi bồi thường do dịch cúm gà khoảng 12 triệu korun. Những bản nhạc trong phim chúa nhẫn phần hai được chơi tại O2 Arena. Dùng vitamin tổng hợp là một cách quẳng tiền qua cửa sổ. Masopust là gì?


XÃ HỘI

Lương tối thiểu tại Séc thuộc loại thấp nhất EU

 Đầu năm nay lương tối thiểu tại Séc đã nâng lên 11 nghìn korun, nhưng vẫn thuộc loại thấp nhất tại EU. Mức lương tối thiểu ở các nước láng giềng như Slovakia, Ba lan hay Hungary đều cao hơn. Đại diện của các doanh nghiệp và công đoàn Séc cùng cho rằng mức lương tối thiểu cần được tăng lên. Mức lương tối thiểu ở các nước Đông Âu hiện đang thấp hơn rất nhiều so với  các nước ở Tâu Âu, chỉ bằng một phần chín những nước có mức thu nhập cao nhất. Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Michaela Marksová tuyên bố rằng bà sẽ dề nghị tăng lương tối thiểu cho đến năm 2018. (e15)

Các trường trung học phổ thông kiện chính phủ về việc bắt buộc thi tốt nghiệp môn toán

Một số hiệu trưởng các trường trung học phổ thông hệ gymnázium đã đưa đơn khiếu nại lên toà án hiến pháp về việc bắt buộc tốt nghiệp phổ thông bằng môn toán. Theo họ, học sinh các trường này bị phân biệt đối xử vì phải thi môn toán bắt buộc trong khi đó học sinh của các trường trung học hệ khác thì có quyền lựa chọn. Năm ngoái chính phủ đã quyết định từ năm học 2020/2021 tất cả học sinh các trường  gymnázium phải thi tốt nghiệp môn toán. Bộ trưởng bộ giáo dục Valachová thể hiện sự ngạc nhiên với phản ứng của hiệp hội các hiệu trưởng các trường gymnázium, bà nói rằng bà đưa ra chính phủ bàn thảo để các trường trung học khác chỉ được hoãn thi môn toán có một năm, sau đó sẽ áp dụng cho tất cả các trường. Bà thừa nhận rằng nếu trong trường hợp nghĩa vụ thi môn toán chỉ áp dụng cho các trường  gymnázium thôi, thì hiệp hội hiệu trưởng các trường này mới có nguyên do để khiếu nại. (idnes)

Nông dân đòi bồi thường do dịch cúm gà khoảng 12 triệu korun

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp, Marian Jurečka cho biết dịch cúm gà vừa qua nông dân Séc đòi bồi thường 12 triệu korrun, nhà nước đã trả 2.5 triệu cho những thiệt hại chung. Tại Séc dịch cúm gà đã phát tán đến 29 điểm, 58 nghìn gia cầm bị thiêu hủy. Hiện nay nhiều nhất mức bồi thường cho tất cả nông dân là 31 triệu, nếu vượt quá con số này sẽ phải tìm tiền trong ngân sách dự trữ. Chiều hướng phát triển của dịch cúm hiện vẫn chưa nắm bắt được, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. (ceskenoviny)

Thi là áo sơ mi nhanh ở Brno

Trò chơi thi là áo sơ mi nam đã được tổ chức tại một trung tâm mua bán ngày thứ bảy ở Brno. Ở nội dung thi cá nhân, sinh viên gốc Slovakia, cô Monika Daridová, đã chiến thắng, mặc dù ở nhà việc là quần áo do bạn trai của cô đảm nhiệm. Cô và bạn trai tham dự cuộc thi rất tình cờ khi đi đến khu siêu thị mua sắm, bạn trai của cô cũng tham dự nhưng không chiến thắng. Cô Daria có thể là một chiếc áo sơ mi trong vòng 2 phút 30 giây, trong khi những người khác thường là 2 phút 50 giây. (ceskenoviny)

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Bộ phim Masaryk bị chê tơi tả ở liên hoan phim Berlin

Bộ phim về con trai của cố tổng thống Masaryk của đạo diễn Julius Ševčík được gửi đi dự thi liên hoan phim Berlin, nhưng ngay sau buổi chiếu đã gặt được một loạt những phê bình không mấy dễ chịu. Một nhà phê bình viết, 30 phút đầu tiên của phim khán giả phải chịu tra tấn bằng những cảnh ma túy bạo lực và những cảnh nóng không đẹp mắt. Và dường như phim là một mớ lộn xộn những đề tài bị cắt nát nhưng lại cố gắng để mua vui. Bộ phim có thể thích hợp hơn với các khán giả trong nước. Phim sẽ được ra mắt vào tháng Ba tại các rạp trên toàn Séc. (idnes)

Những bản nhạc trong phim chúa nhẫn phần hai được chơi tại O2 Arena

Dàn nhạc giao hưởng Plzeň với 250 thành viên cùng dàn đồng ca đã biểu diễn tại O2 Arena hôm thứ bảy tất cả những bản nhạc trong bộ phim Chúa nhẫn phần hai- Tháp đôi, của nhà soạn nhạc Howard Shore. Đây đã là mùa thứ 8 dàn nhạc chơi những bản nhạc trong phim và đã thành công tại nhiều nước trên thế giới với nhạc phim từ Harry Porter tới Cướp biển Caribe hay Titanic. Đến tháng 12 năm nay dàn nhạc sẽ tiếp tục biểu diễn phần ba của phim Chúa nhẫn. (ceskenoviny)

SỨC KHỎE

Dùng vitamin tổng hợp là một cách quẳng tiền qua cửa sổ

Vitamin chỉ thực sự tốt khi bổ sung cho cơ thể bị thiếu một loại nào đó cụ thể. Tuy nhiên rất nhiều người dùng vitamin tổng hợp với nhiều loại vitamin khoáng chất kết hợp cùng nhau, để rồi cuối cùng chúng đều đào thải qua nước tiểu. Các nhà khoa học đã từ lâu nghi ngờ lợi ích của loại multivitamin như vậy, đây chỉ là chiêu câu khách của các công ty sản xuất thuốc. Thay vì mua sản phẩm đó nên ăn uống một cách phong phú nhiều loại thực phẩm rau hoa quả. (tyden)

DU LỊCH

Đi xem những thác nước đóng băng ở Salka - Domažlicko

Khi thời tiết càng lạnh thì vùng Salka gần Prasečnice càng là điểm đến ưa thích của khách du lịch. Chỉ cách Domažlice khoảng 7 cây số, Salka quyến rũ bởi những dòng vước chảy bị đóng băng tạo nên nhiều hình khác nhau, mà thời tiết càng lạnh càng đẹp. Khu vực này năm 1990 được ghi vào danh sách bảo tồn thiên nhiên. Dưới đây là một số hình ảnh đăng tải trên idnes.cz

 

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

Masopust là gì?

Masopust trong tiếng Séc hay Carnival hay hội hóa trang là những cái tên chỉ chung một mùa lễ hội trước mùa chay kéo dài 40 ngày trước Phục sinh, thường được tổ chức trong các xã hội Công giáo La mã. Maso có nghĩa là thịt, pust có nghĩa là bỏ. Từ carnival có lẽ xuất phát từ tiếng Italia là carne levare- cũng có nghĩa là buông bỏ việc ăn thịt. Lễ hội hóa trang nổi tiếng nhiều nơi trên thế giới như tại Venice (Italia) hay Rio de Janero (Brazil), là những cuộc diễu hành vui nhộn và đầy màu sắc. Tại Séc ngày lễ Masopust mang tính chất vùng miền nhiều hơn, khi mỗi làng có những nghi lễ riêng, những điệu nhảy và bài hát riêng của làng đó. Lễ masopust ở vùng  Hlinecko được ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm 2010. Năm nay lễ hội được nhân rộng ở nhiều nơi tại Praha như Vinohrady, Žižkov, Letná và Karlín... bắt đầu từ tuần tới. (tổng hợp)

Ảnh unesco-czech.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo