Séc-Slovakia

Ba hải quan Séc nhận hối lộ của người Việt bị khởi tố

Cập nhật lúc 13-06-2012 13:12:33 (GMT+1)
Hải quan đang kiểm tra hàng hoá. Ảnh minh hoạ: novinky.cz

 

Năm trước, trong một lần kiểm tra tại chợ Folmava 3 hải quan Jan Malý, Ivan Praštil và Ladislav Vogeltanz đã vòi vĩnh và nhận hối lộ của một số người bán hàng Việt Nam. Một người bán hàng ở đó đã bí mật ghi âm được thương vụ tham nhũng trên. Sau khi bản thu âm tới tay cảnh sát, cả 3 nhân viên hải quan này đã bị khởi tố.


“Anh bán hàng giả ở đây. Hãy đưa tiền cho tôi nếu không chúng tôi sẽ lập biên bản và thu hàng,” một trong 3 nhân viên hải quan nói trong cuốn băng thu âm. Theo công tố viên nhà nước Pavel Hajný, các bị cáo đã không lập một biên bản nào trong cuộc kiểm tra và tiền thu được họ đã chia cho nhau. Mặt hàng mà họ cho là giả cũng không bị thu giữ và họ vẫn để cho bán tiếp. 

“Một trong 3 người đã đến và nói với tôi rằng, tôi bán hàng giả và tôi phải nộp tiền phạt. Tôi trả lời là tôi chỉ có 50 euro trong người. Anh ấy nói, thế đủ rồi và lấy tiền đi. Hàng hoá vẫn để lại cho tôi bán nhưng không đưa cho tôi bất kỳ phiếu nộp phạt nào,” một nhân chứng người Việt trả lời tại toà. Hai người Việt Nam khác tại toà cũng mô tả lại vụ việc xảy ra tương tự như vậy. 

Nội dung của bản thu âm cũng cho thấy, hải quan đã không thu hàng và trước khi đi họ còn khuyên người bán hàng: “Dấu chỗ nào kín đi, đừng bày lộ ra như thế này.” Tuy nhiên, không ai trong số những người bán hàng muốn thừa nhận bản thu âm là của mình.

“Bạn tôi lúc đó đòi mượn điện thoại nhưng không nói để làm gì. Sau này tôi mới để ý là trong đó có bản thu âm,” chủ chiếc điện thoại cho biết. Nhưng người mượn điện thoại lại phủ nhận rằng, mình không bí mật ghi âm các nhân viên hải quan. “Tôi chưa bao giờ làm những việc như thế,” anh này khẳng định trước toà. Bản thu âm hiện đang được cảnh sát giữ để phục vụ cho quá trình điều tra. 

Nhân viên hải quan: ‘Họ coi chúng tôi như những kẻ phá đám’ 

Luật sư bào chữa cho 3 nhân viên hải quan đã lên tiếng phản đối việc toà án công nhận bản thu âm là bằng chứng thực tế, nhưng toà án đã không đồng thuận với ý kiến này. Ngay sau đó, khi nghe xong bản ghi âm, các bị cáo đã tỏ ra nghi ngờ vì tính xác thực của nó. 

“Tôi không biết rằng có ai đó đã ghi âm chúng tôi. Tôi cũng thấy hơi lạ là bản ghi âm được thu từ tháng 5 mà tới tận tháng 9 mới xuất hiện ở đồn cảnh sát,” Ladislav Vogeltanz, một trong 3 bị cáo phản ứng. Theo người này, những người bán hàng muốn trả đũa hải quan vì bị kiểm tra thường xuyên. 

“Trong mắt họ, chúng tôi là những kẻ phá đám và cần phải loại bỏ,” Vogeltanz tuyên bố. Cũng theo bị cáo này, nếu muốn phạt người nào đó khi họ vi phạm pháp luật, hải quan sẽ giải thích cho người đó đã làm gì sai trước sự có mặt của phiên dịch viên. “Nếu như người đó đồng ý với hình phạt và sẽ trả tiền ngay tại chỗ, họ sẽ được nhận cuống phiếu là đã nộp phạt. Số tiền nhận được chúng tôi nộp cho cơ quan sau giờ làm như thường lệ,” Vogeltanz nói tiếp. 

Bị cáo tiếp theo Ivan Praštil khi được hỏi cũng cố gắng giải thích rằng, không phải lúc nào cũng có thể phạt người bán hàng giả được. “Trong trường hợp, khi người bán hàng chỉ bán hàng giả với số lượng ít và khẳng định, số hàng đó là họ để phục vụ nhu cầu cá nhân. Chúng tôi không thể phạt người này, kể cả thu hàng,” Praštil thanh minh. 

Cảnh sát chống tham nhũng đã ghi nhận 4 trường hợp kiểm tra không theo đúng quy trình từ tháng 3 đến tháng 5 năm ngoái. Các nhân viên hải quan đã nhận hối lộ hàng chục nghìn korun. Vì tội làm dụng quyền hành và nhận hối lộ, họ có nguy cơ ngồi tù tới 8 năm. Cả 3 bị cáo trên hiện đang bị đình chỉ công tác cho tới khi có quyết định cuối cùng của toà án.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo