Séc-Slovakia

Andrej Babiš vỡ mộng tăng thẩm quyền cho hải quan

Cập nhật lúc 16-02-2017 12:02:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bộ Nội vụ của bộ trưởng Milan Chovanec (ČSSD) đã đệ trình hội đồng liên minh những báo cáo tường trình và số liệu thống kê, nhằm chứng minh nỗ lực của bộ Tài chính dưới quyền Andrej Babiš (ANO) muốn tăng thẩm quyền cho Hải quan CH Séc trong thủ tục tố tụng hình sự tội phạm là thiếu hệ thống và không dựa trên bất kỳ lý lẽ thực tiễn thuyết phục nào. Hội đồng liên minh sau đó đã quyết định đề nghị sửa đổi bổ xung luật của chính phủ sẽ không đề cập tới vấn đề này nữa.


Hiện nay, Hải quan CH Séc chỉ điều tra tội phạm giai đoạn đầu, nghĩa là chỉ xác minh hành vi một số loại tội phạm thuế, ma túy hay cờ bạc phi pháp, sau đó phải chuyển cho cảnh sát tiếp tục xử lý. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš thì muốn, sau khi mở rộng thẩm quyền lực lượng hải quan có thể tự giải quyết toàn bộ vụ việc.

Trong thông cáo báo chí, nữ vụ trưởng Vụ báo chí và quan hệ truyền thông Lucie Nováková cho biết, lý lẽ và thống kê của bộ Nội vụ cho thấy rõ ràng, rằng hệ thống hiện nay khi cảnh sát thực hiện điều tra đạt hiệu quả tối đa. Hơn nữa, nếu thẩm quyền của hải quan được mở rộng dễ dẫn đến tình huống „đụng hàng“ với cảnh sát và làm mất tác dụng sự hợp tác rất tốt hiên nay trong khuôn khổ đội đặc nhiệm chống gian lận thuế Kobra.

„Hợp tác hải quan, cảnh sát và công tố hiện nay đã có nguyên tắc rõ ràng và mọi bộ phận chịu trách nhiệm rõ rệt trong từng giai đoạn cụ thể. Quyết định của hội đồng liên minh không xem xét tới đề xuất vô trách nhiệm này nữa là cách giải quyết duy nhất đúng đắn,“ bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec bình luận.  

Như đã biết, cuối năm ngoái giữa bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và Tài chính Andrej Babiš bùng lên hàng loạt xung đột khốc liệt. Đề xuất của bộ trưởng Tài chính muốn tăng thẩm quyền điều tra tội phạm hình sự liên quan tới tất cả các hình thức tội phạm thuế, được nhiều người đánh giá như tham vọng có trong tay lực lượng „cảnh sát tài chính“ riêng của Andrej Babiš. Với kết luận mới của hội đồng liên minh này, rõ ràng Andrej Babiš đã thất bại trong một trận đánh với Milan Chovanec.

David Nguyen- mvcr
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo