Séc-Slovakia

Văn hoá chính trường Séc vẫn còn quá tồi tệ

Cập nhật lúc 26-12-2010 20:38:43 (GMT+1)
ảnh kỹ sảo

 

Trong năm 2010, tại CH Séc đã diễn ra ba cuộc bầu cử quan trọng- quốc hội, bổ xung vào thượng viện và cơ quan hành chính địa phương- và nhân dân đã đặt nhiều hy vọng, rằng sẽ có những biến đổi tích cực trong văn hoá chính trị đất nước.


Nhưng theo nhà chính trị học nổi tiếng Zdeněk Zbořil, thì mặc dù có những chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực trẻ hoá chính trường, song kịch bản văn hoá của nó vẫn không có gì thay đổi. “Cả trên bình diện toàn quốc lẫn địa phương,“ Zdeněk Zbořil phát biểu trong trả lời phỏng vấn với báo điện tử Prvnizpravy.cz. “Tiếc thay, những thay đổi tác động đến bản chất chính trường Séc là quá nhỏ nhoi,“ nhà nghiên cứu chính trị bình luận.

 Theo Zdeněk Zbořil, thì văn hoá chính trường tại CH Séc vẫn tiếp tục nằm ở mặt bằng hết sức thấp kém. “Chúng ta hầu như chỉ được tiếp tục chứng kiến đủ thứ skandal do báo chí phanh phui. Chính trường vẫn tiếp tục diễn ra không công khai, mà chủ yếu ở sau hậu trường,“ Zbořil tuyên bố. “Trước hết, các chính trị gia Séc hoàn toàn thiếu lòng tự trọng. Có thể lấy ví dụ về tình hình hiện nay tại EU. Tất cả các chính khách từng ủng hộ việc đưa nước ta vào Liên minh châu Âu, hiện nay hoàn toàn câm lặng về trường hợp Ireland, không ai dám thú nhận là mình đã nhầm lẫn. Đó là bằng chứng điển hình về mặt bằng văn hoá của chính khách nước nhà,“ nhà chính trị học giải thích.

 Về cái gọi là mặt bằng văn hoá chính trị, nhà chính trị học sành sỏi nhắc lại, rằng trong thực tiễn hàng ngày của thể chế dân chủ là đấu tranh cho tự do và công bằng. Và nó không bao giờ chấm dứt. “Văn hoá chính trị tại CH Séc vẫn giữ nguyên như vậy sau các cuộc bầu cử gần nhất. Chỉ có một điểm duy nhất đáng quan tâm, là trong các kịch bản chính trị đã bắt đầu diễn ra quá trình trẻ hoá. Từ những làng xóm cho tới chính phủ. Đã xuất hiện những nhóm chính khách tuổi bốn mươi và sự thay đổi này rất rõ ràng,“ Zdeněk Zbořil nhận xét.

DN (Doanh nghiệp Việt)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo