Séc-Slovakia

Tổng kiểm kê dân số và cơ hội được công nhận sắc tộc thiểu số của người Việt tại Cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 29-11-2010 03:00:52 (GMT+1)

 

Tạm thời, người Việt Nam tại CH Séc vẫn chưa được chính thức công nhận là sắc tộc thiểu số. Nhưng kết quả của cuộc tổng kiểm kê dân số tới đây vào năm 2011 có thể sẽ thay đổi tình thế này.


Theo nhận xét của kí giả Jan Jiřička trên báo điện tử iDnes.cz hôm 28/11/2010, thì ước muốn của người Việt Nam chưa thành sự thật, bởi chưa đáp ứng hết các tiêu chuẩn theo qui định của luật về sắc tộc thiểu số. Rằng cộng đồng người Việt Nam chưa định cư ở đây đủ lâu dài và quốc tịch Séc- là điều kiện tiên quyết bắt buộc của mỗi thành viên sắc tộc thiểu số- theo số liệu từ cuộc kiểm kê dân số lần cuối cùng vào năm 2001, thì chỉ có hàng trăm người Việt.

“Nhưng sau thống kế vào năm 2011, thì tình hình có thể thay đổi lớn, và sau đó thì chúng ta sẽ phải giải quyết,“  trưởng ban thư ký Uỷ ban chính phủ về sắc tộc thiểu số Ondřej Klípa tuyên bố.

Các dân tộc thiểu số tại Séc là:

- Người Bungari

- Người Chorvat

- Người Hungary

- Người Đức

- Người Ba Lan

- Người Slovakia

- Người Serbia

- Người Digan (Rôm)

- Người Rusini

- Người Nga

- Người Hy Lạp

- Người Ucraina

 Bởi trong luật không có qui định, rằng thành viên cộng đồng phải có bao nhiêu người mang quốc tịch Séc, và cả định cư ở đây bao nhiêu lâu, để mối quan hệ của họ với đất nước được coi là “có truyền thống và lâu dài“.

 Ban thư ký Uỷ ban chính phủ về sắc tộc thiểu số thì ghi nhận hoạt động của người Việt tại Séc từ thập kỷ 90, khi làn sóng chủ yếu di trú tới. Nhưng người Việt Nam là khẳng định, rằng tối thiểu thì làn sóng chính là những sinh viên Việt Nam đã tới đây từ thập kỷ 70, 80. “Đấy là câu hỏi về cách giải thích và chúng tôi công khai tranh luận,“ Klípa đề cập đến.

 “Một luồng thì nói, rằng cộng đồng như vậy thì chưa có truyền thống. Nhưng thứ hai là thái độ của Liên Hiệp Quốc, mà theo đó thì chỉ cần, khi mà ít nhất đã có ba thế hệ sinh sống trên lãnh thổ. Với Cộng hoà Séc, thì ở đâu đó trung gian,“ chủ nhiệm chi nhánh Tổ chức quốc tế về người di trú tại CH Séc Lucie Sládková nhận xét.

 Ngược lại, nguồn cội châu Á không hề là vật cản. Tất cả 12 sắc tộc thiểu số đã được công nhận mặc dù đều có cội nguồn từ châu Âu, nhưng luật Cộng hoà Séc không đòi hỏi điều đó như tiêu chuẩn.

 Nếu được công nhận qui chế sắc tộc thiểu số, thì sẽ hỗ trợ người Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực phát triển văn hoá, truyền thống của họ và nhất là ngôn ngữ. Tại những địa phương, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống, thì con cái họ có thể được học và cả thi cử tốt nghiệp bằng tiếng Việt (dĩ nhiên ngoài ra cũng thi cả tiếng Séc).

 Thành viên sắc tộc thiểu số còn có thể sử dụng ngôn ngữ của mình khi quan hệ với chính quyền, cả tại toà án. Nhà nước cũng phải hỗ trợ tài chính cho các tổ chức hội, cơ quan văn hoá và truyền thông của người thiểu số.

 Khoảng 65 nghìn người Việt sinh sống hợp pháp

Đã nhiều năm nay, người Việt Nam nỗ lực để cộng đồng của mình được công nhận chính thức. “Sẽ góp phần hoà nhập tốt hơn vào xã hội Séc,“  ông Dương Trọng Minh, bí thư thứ nhất ĐSQ Việt Nam tại CH Séc khẳng định. Cố gắng của họ cũng được cả thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ trong cuộc gặp gỡ với thủ tướng chính phủ CH Séc Mirek Topolánek hồi tháng 3/2008.

 Đại diện ĐSQ trong cuộc đàm phán lần cuối cùng với cựu bộ trưởng Nhân quyền và sắc tộc thiểu số Michael Kocáb. “Họ đã hỏi, là họ có thể làm những gì. Đó là vấn đề, mà được họ coi là thuộc về uy tín,“ Ondřej Klípa cho biết.

 Cả đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt cũng mong muốn được công nhận là sắc tộc thiểu số. “Chắc chắn sẽ là đóng góp tích cực và chúng tôi sẽ rất mừng, nếu như thực hiện thành công. Mang lại cho chúng tôi những quyền lợi nhất định, nhưng tất nhiên là cả nghĩa vụ,“ chủ tịch chi hội người Việt Nam tại Brno Trương Công Sứ nghĩ.

 Tại Cộng hoà Séc có khoảng 65 nghìn người Việt Nam sinh sống hợp pháp. “Cả vì lẽ đó nên có nguyện vọng, trở thành sắc tộc thiểu số,“ bà Sládková nói. Tạm thời, người Việt Nam chỉ  thường xuyên có đại diện của mình tại Uỷ ban chính phủ về sắc tộc thiểu số, là ông chủ tịch chi hội người Việt tại Chomutov Duong Viet Dung.

 Người Belarus có thể được công nhận sớm hơn

Tỉ lệ thấp người Việt Nam nhập quốc tịch Séc cũng một phần bị tác động bởi, là họ thường không muốn bỏ mất quốc tịch gốc. Không có điều đó thì không thể trở thành công dân Cộng hoà Séc, bởi CH Séc trừ những trường hợp ngoại lệ không chấp nhận cho hai quốc tịch. “Phiền toái này liên quan chủ yếu tới thế hệ già,“ nhà Việt Nam học Eva Pechová từ Klub Hanoi tuyên bố.

 Nếu cộng đồng sắc tộc đáp ứng đủ điều kiện, thì con đường hành chính là tương đối dễ dàng. Bởi số lượng sắc tộc thiểu số không nằm trong qui định của luật, mà chỉ trong qui chế của Uỷ ban. Về việc thay đổi do các thành viên Uỷ ban biểu quyết, là những đại diện các sắc tộc thiểu số và cơ quan nhà nước, sau đó chính phủ phê chuẩn.

 Người Bạch Nga (Belarus) có cơ hội lớn hơn được công nhận sắc tộc thiểu số mới. Cách đây chưa lâu, đại diện cộng đồng này đã đề nghị Uỷ ban chính phủ. Cũng như người Việt Nam, họ có số lượng hạn chế người mang quốc tịch Séc- trong thống kê dân số đã không soạn thảo số liệu về người Belarus mang quốc tịch Séc- nhưng có thuận lợi hơn là quan hệ lâu dài và tích cực với đất nước Séc.

 Với cộng đồng người Belarus, thì kết quả thống kê dân số vào năm tới cũng mang tính quyết định. “Nếu như trong trường hợp người Belarus cho thấy là bước ngoặt, thì tôi không thấy có gì phản đối, là được chính thức công nhận là sắc tộc thiểu số,“ Ondřej Klípa khẳng định.

David Nguyen, biên dịch theo iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Vietnam: Không phải chuyện của mình!

  29-11-2010 17:01

  Thủ tướng, ĐS, các hội hè đoàn thể và cả đại đa số người Việt tại Séc, xét cho cùng không can hệ gì đến chuyện này.
  Đây là việc của những người đã ra nhập quốc tịch Tiệp và con cái họ. Còn cộng đồng cùng lắm chỉ là "theo đóm ăn tàn".
  Ai liên quan hãy vào bình luận. Còn không nên bình loạn làm gì.
 • #5 Nguyễn Giá Lạnh: Chúc mừng cộng đồng ta

  29-11-2010 16:28

  úi trời! Thiểu số với đa số mà làm gì khi mà cần xa và ma tuý mọc như nấm vả lại khủng hoảng thế này thì có thể trụ ở đây đc bao lâu. Thôi các bác DSQ và thủ tướng cứ cố mà làm. Em thì chịu.
 • #4 Cù Lờ: Này thì hội với chả nhập

  29-11-2010 12:01


  Praha có một cái CỒN
  Xem ra ngắm lại là CỒN của Tây

  CỒN Tây đâu khác CỒN Ta
  Chỉ khác kích thước gấp ba bốn lần...

 • #3 ngoixom: Này thì thơ

  29-11-2010 11:31

  Táo tây cũng giống táo ta.
  Chẳng qua kích thước gấp ba bốn lần.
  Táo nào cũng có cái hay,
  Làm sao chọn được táo nào đẹp hơn
  Táo Tây thì quả nó to,
  Ngoài ra thơm phức từ xa thấy mùi,
  Táotàu,táo việt nhỏ con,
  Nhưng mà săn chắc,táo tây sao bằng,
  Làm người sống ở trên đời,
  Gắng mà nếm đủ 3 loài táo trên.
  ***************
  Ở trên có ông văn hoa ( văn hóa)
  Mới có một pót vỡ òa ra ngay.

  Hội nhập thì hội nhập !
 • #2 hà lê: sắc sắc không không_ nghe tiếng đa đa

  29-11-2010 05:07

  nếu được làm hạt giống để mùa sau
  nếu lịch sử chọn tôi làm con dân thiểu số

  tôi chay về núp sau cửa sổ
  lé mắt nhìn người da trắng nghênh ngang

  kìa thiểu số di gan chen lấn xếp hàng
  nhận trợ cấp, chửi nhau chí choé

  người việt nam sức dài vai khoẻ
  làm đủ nghề chụp giật kiếm ăn

  hội nhập tình tang xem vẫn khó khăn
  nói chi đến sắc dân thiêu số

  nếu một mai con cháu mình khốn khổ
  mua vé về quê, sống với cùng loài

  sống âm thầm với củ sắn củ khoai
  cũng sướng trăm lần sắc dân thiểu số

  thiểu với đa cũng một đường khốn khổ
  cũng một phường tốn vải ngắn chân..
 • #1 Thiểu số anh hung: Chúc mừng các vị cầm đầu và các đàn em tận tụy

  28-11-2010 23:50

  Đa số còn chả ăn ai
  Nữa là mấy gã lưng dài, ngắn chân
  Thấy ăn thì vội lấy phần
  Làm vừa nhác thấy vắt chân chạy dài
  Giống con chuột ở đôi tai
  Mặt dơi vênh váo thiên tài thế gian
  Bán hàng lạnh lắm không ham
  Tay nghề vụng dại còn làm việc chi
  Đụng đâu cũng chỉ lấy vì
  Họp hành phét lác chú đi hàng đầu
  Hội đàm chú cũng vểnh râu
  Ta đây cũng có cái đầu uyên thâm
  Giời ơi chết dấm chết dầm
  Chết ngang chết ngửa chết đâm trúng l...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo