Séc-Slovakia

Phát triển tình trạng nhập lậu tân dược từ Ba Lan vào Séc để điều chế ma tuý

Cập nhật lúc 27-11-2010 19:14:34 (GMT+1)

 

Theo ước tính, thì tại Séc hàng năm khoảng 3,5 triệu vỉ tân dược chứa chất pseudoefedrine, có thể điều chế thành loại ma tuý Séc lừng tiếng Pervitine, đã được đưa vào các nồi nấu.


Sau khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bán tự do loại tân dược này, mức tiêu thụ tại Séc giảm xuống chỉ còn khoảng 500 nghìn vỉ mỗi năm. Nhưng dĩ nhiên giới tội phạm ma tuý phải tìm nguồn cung cấp nguyên liệu khác, mà chủ yếu từ các nước láng giềng. Theo số liệu thống kê của hải quan cho thấy, là thị trường ma tuý đã nhanh chóng thích nghi với tình thế. Dạng tân dược này ngày càng được nhập khẩu vào với số lượng lớn, chủ yếu từ Ba Lan. Trong vòng hai tháng vừa qua, hải quan đông Séc đã phát hiện 5 trường hợp nhập khẩu tân dược với số lượng chắc chắn không phải phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh cá nhân, thu giữ tổng cộng 16 nghìn viên thuốc chứa chất pseudoefedrine.

 Theo khẳng định của kênh truyền hình tư nhân Nova, trích dẫn quan điểm của ngành hải quan, thì vì tình hình hàng rào biên giới không tồn tại, nên những trường hợp phát hiện thành công chỉ thu giữ được số lượng như muối bỏ biển. Hơn nữa, những kẻ buôn lậu còn có lãi nhiều hơn, vì tân dược Sudafet của Ba Lan hiệu nghiệm hơn, bởi trong thành phần có chứa lượng chất pseudoefedrine cao gấp hai lần.

DN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo