Séc-Slovakia

Luật ngoại kiều mới của Séc đã chính thức được phê chuẩn

Cập nhật lúc 23-12-2010 20:28:09 (GMT+1)

 

Mặc dù là vô cùng nhỏ nhoi, nhưng trong mấy ngày qua, những người nước ngoài, nhất là với qui chế cư trú dài hạn trên lãnh thổ CH Séc vẫn thầm ước ao, hy vọng có phép nhiệm mầu nào đó xảy ra trong dịp lễ Giáng sinh. Nhưng đã tắt ngấm vào ngày 23/12/2010.


Dù không bất ngờ, nhưng nó đã diễn ra quá nhanh so với thông lệ. Nghĩa là chưa đầy 48 giờ đồng hồ, sau khi bộ luật về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc được Quốc hội biểu quyết lại, nó đã được tổng thống Václav Klaus đặt bút ký phê chuẩn và như vậy, sẽ có hiệu lực pháp lí thực hiện từ ngày 01/01/2011 theo kế hoạch.

 Như Vietinfo đã đề cập tới nhiều lần, nỗi “kinh hoàng“ nhất cho người ngoại quốc, nhất là những trường hợp có qui chế cư trú dài hạn, thị thực trên 90 ngày, là phải thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế “theo thoả thuận“ của các hãng bảo hiểm thương mại, nhưng không có khả năng “thoả thuận“ nào khác ngoài việc bỏ ra khoản tiền lớn để mua hình thức bảo hiểm “chăm sóc sức khoẻ trọn vẹn“. Mức phổ biến hiện nay của hình thức dịch vụ bảo hiểm này mà các hãng bảo hiểm y tế thương mại đang cung cấp cho khách hàng phổ biến là khoảng 3 nghìn korun một tháng. Hơn nữa, lại thường phải trả trước cho cả hai năm theo thời hạn cư trú. Theo một số nguồn tin Vietinfo có được, mức bảo hiểm y tế cho thị thực trên 90 ngày với người lớn sẽ "hạ giá" là 30.000 korun năm (hơn 1500 USD) và trẻ em là 20.000 korun (hơn 1000 USD).

 Luật ngoại kiều mới còn áp dụng thêm hình thức thẻ xanh (da trời), là loại chứng từ bao gồm giấy phép cư trú dài hạn và giấy phép lao động cho những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Nhưng đồng thời cũng áp dụng hàng loạt các biện pháp hạn chế khả năng nộp đơn đề nghị cấp qui chế cư trú dài hạn có chủ đích để hợp lệ hoá cư trú trong thời gian ngắn.

 Theo luật ngoại kiều mới, các công ty sử dụng lao động ngoại quốc sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới. Các công ty có nghĩa vụ thanh toán chi phí liên quan tới việc trục xuất người nước ngoài, nếu như họ không tự rời khỏi lãnh thổ CH Séc sau khi hết hạn cư trú, hay phải đóng góp trang trải chi phí chăm sóc y tế cho người nước ngoài bị sa thải trước khi hết hạn giấy phép lao động.

 Trong trường hợp người nước ngoài bị trục xuất vì làm việc chui, theo luật mới sẽ trải qua cái gọi là quá trình tị nạn. Người nước ngoài làm chui có cơ hội yêu cầu cho phép cư trú dài hạn trong thời gian tranh chấp với chủ thuê người về tiền lương.

 Theo luật mới, từ đầu năm 2011, phần lớn các thủ tục hành chính liên quan tới người nước ngoài hiện nay thuộc thẩm quyền giải quyết của cảnh sát ngoại kiều, sẽ chuyển sang bộ Nội vụ, cụ thể là cục tị nạn và chính sách di trú. Liên quan tới thay đổi này, cục cảnh sát ngoại kiều hầu như bị xoá sổ, chỉ còn lại cơ quan trung ương của nó tại Praha. Tại các cơ quan cảnh sát quốc gia cấp tỉnh, sẽ hình thành cái gọi là ban ngoại kiều, mà nhân viên chủ yếu là lực lượng cảnh sát ngoại kiều thuyên chuyển sang và nhiệm vụ chính là kiểm tra cư trú của người nước ngoài.

Vietinfo sẽ đề cập cụ thể hơn trong những bài tiếp theo.

DN. theo ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo