Liên bang Đức

Mệt mỏi nhưng tự hào - Y bác sĩ Đức chia sẻ trải nghiệm chống COVID-19

Cập nhật lúc 29-01-2021 16:11:33 (GMT+1)

 

Kiệt sức vì số ca bệnh quá tải nhưng những gì các bác sĩ Đức cảm thấy lúc này là sự tự hào sau gần một năm gồng gánh trên vai trách nhiệm lớn lao.


Các y bác sĩ tại bệnh viện Havelhoehe, Berlin, đang chuẩn bị cho một ca làm việc mới. Kiệt sức vì số ca bệnh quá tải, nhưng những gì họ cảm thấy lúc này là sự tự hào sau gần một năm gồng gánh trên vai trách nhiệm lớn lao.

Nước Đức đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai. Các lệnh phong tỏa được ban hành từ giữa tháng 12 trong nỗ lực giảm bớt áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của giới chức nước này. Theo Hiệp hội các bệnh viện Đức DKG, hiện khoảng 4.600 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được chăm sóc đặc biệt, giảm đáng kể so với con số kỷ lục 5.781 hồi đầu tháng 1. Trong số 17 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Havelhoehe, 12 người phải cần đến sự hỗ trợ của máy thở.

 

Y tá Miriam Bloessner của bệnh viện Havelhoehe, Đức (Nguồn: Reuters)

"Theo một cách nào đó, bạn sẽ quen với mọi thứ: sự căng thẳng, số lượng bệnh nhân quá tải và nhu cầu cách ly nghiêm ngặt. Mặc dù vây, chúng tôi vẫn cảm thấy khá mệt mỏi" - y tá Miriam Bloessner của bệnh viện Havelhoehe chia sẻ.

Anh Carlos Reuss, thuộc bộ phận điều trị tích cực, chia sẻ rằng anh gần như đã "cạn kiệt cảm xúc" khi chăm sóc một lượng lớn các bệnh nhân COVID-19 và chứng kiến họ bật khóc trên giường bệnh khi nhìn thấy những chiếc ống thở.

"Họ bắt đầu khóc. Đó là dấu hiệu cho thấy rằng tình hình đang rất phức tạp, không chỉ đối với các bệnh nhân, gia đình họ, mà còn đối với cả y tá và bác sĩ".

 

Bệnh viện Havelhoehe tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19 (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, sự đồng lòng của các bác sĩ tuyến đầu khiến gánh nặng khó khăn nhẹ bớt. "Chúng tôi tiếp cho nhau rất nhiều sức mạnh. Chúng tôi đang ngồi chung trên một chiếc thuyền. Chúng tôi là một đội". Dudu Dagli, giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện chia sẻ: "Tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng, tràn đầy niềm vui khi đến đây. Y tá là một công việc rất quan trọng và cao cả. Nó tiếp thêm cho tôi động lực mỗi ngày".

 

Anh Carlos Reuss, bộ phận điều trị tích cực, bệnh viện Havelhoehe, Đức (Nguồn: Reuters)

Nước Đức đang nỗ lực chống lại làn sóng COVID-19 lần thứ hai. Quốc gia này mới đây tuyên bố sẽ sử dụng liệu pháp kháng thể cho các bệnh nhân COVID-19, giúp các bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh nặng tránh được tình trạng bệnh xấu đi. Liệu pháp kháng thể này từng được dùng để điều trị cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nước Đức bước vào thời kỳ bùng phát dịch lần thứ hai (Nguồn: Reuters)

Cuộc chiến chống COVID-19 của nước Đức vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do thiếu nguồn cung, việc triển khai tiêm vaccine diện rộng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Phía Bộ Y tế Đức, theo đó, vấp phải nhiều chỉ trích và sự bất bình từ những người chưa được tiêm vaccine. "Mỗi ngày, chúng tôi luôn lo sợ rằng bệnh viện không có đủ y bác sĩ để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Về lâu về dài, điều này sẽ thật mệt mỏi" - y tá Miriam Bloessner nói.

Mới đây nhất, bệnh viện Vivantes Humboldt, Berlin, thậm chí còn cho biết họ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mới sau khi một số ca bệnh ghi nhận biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh. Tính tới ngày 23/1, bệnh viện đã xác nhận 14 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại khu nội khoa và tim mạch. Theo các chuyên gia, chủng mới của Anh dễ lây lan hơn và có khả năng gây tử vong cao hơn.

Huệ Anh
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo