Liên bang Đức

Hoàn tất lắp đặt đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 trong lãnh hải Đức

Cập nhật lúc 29-12-2020 17:47:56 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN

 

Việc xây dựng đoạn đường ống dài 2,6 km trong dự án chạy qua lãnh hải của Đức mới được nối lại từ đầu tháng 12 vừa qua sau một năm tạm ngừng do vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 28/12, công việc lắp đặt đoạn đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trong lãnh hải Đức đã được hoàn tất và việc xây dựng sẽ được tiếp tục ở Đan Mạch.

Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn một nguồn thạo tin cho biết đoạn đường ống dài 2,6 km trong dự án chạy qua lãnh hải của Đức đã được hoàn thành trước khi giấy phép lắp đặt hết hạn vào cuối năm nay.

Tàu chuyên dụng Fortuna của Nga đã rời công trường trên biển Baltic. Việc xây dựng dự án mới được nối lại từ đầu tháng 12 vừa qua sau một năm tạm ngừng do vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ.

DPA cũng dẫn lời giới chức Đan Mạch cho biết công việc lắp đặt đường ống sẽ tiếp tục được thực hiện ở vùng biển nước này vào giữa tháng 1/2021. Ngoài tàu Fortuna, các tàu khác của Nga cũng sẽ được triển khai tới vùng biển của Đan Mạch để hỗ trợ việc lắp đặt.

Dự án lắp đặt đường ống ở khu vực ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch cũng bị gián đoạn khoảng gần một năm trước sau khi Mỹ thông qua luật trừng phạt các công ty tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2, khiến 2 tàu chuyên dụng của Thụy Sĩ phải rút khỏi dự án.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Đức lâu nay vẫn duy trì quan điểm ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic bất chấp những phản đối của Mỹ. Trong tương lai, 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sẽ được vận chuyển mỗi năm từ Nga tới Đức qua hai hệ thống gồm 2 đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2, mỗi đường ống dài khoảng 1.200 km.

Mỹ phản đối vì cho rằng dự án khiến các đối tác châu Âu sẽ trở nên quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, những người ủng hộ đường ống dẫn khí này lại cáo buộc Mỹ cản trở dự án để phục vụ mục đích mở rộng thị trường khí đốt hóa lỏng ở châu Âu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng phản đối  dự án Nord Stream 2 giống đương kim Tổng thống Donald Trump./.

Mạnh Hùng
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo