Liên bang Đức

Đức đang quay lưng lại với phương Tây vì Nga?

Cập nhật lúc 21-11-2015 07:28:31 (GMT+1)
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp.

 

 Sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria có thể là khởi đầu cho mối quan hệ xích lại gần hơn của 2 phe đối địch Nga-phương Tây.


RIA Novosti trích dẫn nhận định này của các diễn giả tham dự hội thảo “Đức đang quay lưng lại với phương Tây? Quan hệ Nga-Đức đang có các dấu hiệu mới” tại Potsdam, Đức ngày 18/11.

Theo đó, Chủ tịch Diễn đàn Nga-Đức Matthias Platzeck nói, người Đức theo dõi các cuộc hội đàm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thấy nhẹ nhõm khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố các cuộc hội đàm với đồng minh Nga mang tính chất xây dựng.

Ông Platzeck nhận định: “Có thể sẽ xuất hiện thêm một tổ chức mới để giải quyết các vấn đề cấp thiết với sự tham gia của cả Nga và phương Tây. Chúng ta cần hợp tác. Thiếu Nga hay phương Tây đều không thể giải quyết được vấn đề”.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Đối ngoại Đức Stefan Meister cho rằng: “Chúng ta phải nói lời tạm biệt với những ảo tưởng rằng chúng ta có thể ảnh hưởng hay làm thay đổi Liên bang Nga. Đó là một ảo tưởng lỗi thời trong chính sách đối ngoại của Đức”.

Theo chuyên gia này, để phát triển các mối quan hệ hiện nay, Nga và phương Tây cần các dự án hợp tác lớn và quan trọng nhất là hiểu rõ mong muốn của nhau. “Chúng ta cần phải bỏ qua những lời hay ý đẹp và bắt đầu nghiêm túc tiếp nhận các vấn đề của đối phương. Điều này sẽ là cơ sở cho những mối quan hệ mới”,  ông Meister nói.

Một thành viên khác tham dự hội thảo - Giám đốc chi nhánh Commerzbank tại St. Petersburg Torsten Erdmann cũng kêu gọi người Đức không nên quay lưng, mà phải “xây dựng cầu nối” với Moscow. Điều đó phù hợp với lợi ích quốc gia của Đức. Mùa Đông đã bắt đầu và hiện tại Đức đang mua phần lớn lượng khí đốt từ Nga.

Ông Erdmann khuyên người dân Đức “không nên kích động” với việc Nga đồng thời thảo luận vấn đề hợp tác năng lượng với Trung Quốc. Chuyên gia này dẫn chứng, Nga hiện tại đang bị suy giảm kim ngạch thương mại không chỉ với Đức, mà cả Trung Quốc nữa.

Động thái mới của Pháp

Không chỉ Đức, ngày 18/11 trao đổi với các phóng viên sau cuộc gặp mặt với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher, bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cho biết chủ tịch Larcher và các nghị sĩ của nước này đang phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt chống lại Nga.

“Ông Larcher ủng hộ việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Ông cũng kịch liệt phản đối các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với nhiều nghị sĩ Nga và công việc của họ”, bà Matviyenko nói với vào.

Ngày 16/11, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Pháp Francois Hollande hủy bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, giúp 2 quốc gia có thể đoàn kết trong cuộc chiến đấu chung chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Bên cạnh đó, trong cuộc điện đàm ngày 17/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa quân đội và tình báo hai nước nhằm chống lại "các nhóm khủng bố" ở Syria. Tổng thống Putin cũng ra lệnh cho tàu tuần tra Nga đang ở Địa Trung Hải phối hợp với nhóm tàu Pháp sắp đến để chống IS.

Như vậy, lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, hai cường quốc đối địch ở châu Âu đã bắt tay như "những đồng minh" để chống kẻ thù chung IS.

Tổng thống Pháp càng thể hiện sự quyết tâm khi thông báo sẽ thực hiện ngay chuyến công du Washington và Moskva vào tuần tới để thảo luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Putin về cuộc chiến chống IS và tình hình tại Syria.

Trong những năm qua, phương Tây, trong đó có Pháp, chủ yếu chỉ quan tâm đến cái mà họ gọi là "mối đe dọa từ Nga."

Họ cho rằng chính sách của Nga tại Ukraine và mục tiêu chiến lược xa hơn của nước này mới là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích của Mỹ và Phương Tây, còn chủ nghĩa khủng bố là một vấn đề thực sự nhưng có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, sau một loạt vụ tấn công khủng bố dã man với quy mô lớn và sự phối hợp tinh vi, bài bản, IS đã khiến mối đe dọa khủng bố trở thành vấn đề trung tâm trong các chương trình nghị sự quốc tế.

Qua những thông tin trên, giới quan sát cho rằng các vụ khủng bố ở Paris có thể buộc Phương Tây phải nhanh chóng tính toán lại chiến lược chống IS, đồng thời tác động không nhỏ đến chính sách của Mỹ đối với Nga. Viễn cảnh về một sự hợp tác như thế không phải quá xa vời.

Tú Nhi (Tổng hợp)
Nguồn: Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo